Phát triển - Hội nhập

Hỗ trợ người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Thùy Dương 19/10/2023 - 08:42

Nhằm phát huy tối đa vai trò của những người có uy tín tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tỉnh Trà Vinh đã thực hiện nhiều hoạt động khen thưởng, động viên, cũng như hỗ trợ chi phí cho người có uy tín làm việc theo quy định.

Trao hơn 200 triệu đồng cho người có uy tín tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số

screen-shot-2023-10-17-at-112418-am-9325.png
Lãnh đạo tỉnh Trà Vinh luôn quan tâm, gặp gỡ quý vị chư tăng, người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer

Nhân dịp Lễ Sene Đôlta tháng 10/2023 của đồng bào Khmer, lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh đã đến thăm hỏi, tặng quà cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Đây là một trong những hoạt động của tỉnh Trà Vinh nhằm thực hiện Tiểu dự án 1 thuộc Dự án 10 Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (ĐBDTTS&MN) giai đoạn 2021-2030 biểu dương, tôn vinh, hỗ trợ các điển hình tiên tiến, phát huy vai trò của những người có uy tín trong phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý và tuyên truyền, vận động đồng bào.

Theo đó, nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Ban Dân tộc tỉnh và sự vào cuộc mạnh mẽ của đội ngũ những người có uy tín trên địa bàn, công tác tuyên truyền vận động đồng bào thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền về Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021 – 2030 đạt được hiệu quả cao.

Tại các điểm đến thăm, những người có uy tín rất vui mừng, phấn khởi khi được lãnh đạo tỉnh quan tâm và đề cao vai trò. Nhân dịp này, hai bên đã trao đổi, đánh giá về tình hình vận động, tuyên truyền chính sách trong đồng bào dân tộc thiểu số, đồng thời phòng Dân tộc các huyện, thành phố cũng tặng 405 phần quà cho người có uy tín trên địa bàn các huyện, thành phố, với tổng số tiền 198,20 triệu đồng.

Hỗ trợ bảo hiểm y tế cho người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Liên quan đến hoạt động hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế, thực hiện chính sách đặc thù của tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với các sở, ngành có liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh trình Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành Nghị quyết số 19/2022/NQ-HĐND về quy định mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số không thuộc đối tượng đã được ngân sách Nhà nước đóng và hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, giai đoạn 2023-2025.

mat-the-bao-hiem-y-te-phai-lam-sao-2-1280x806-800-resize-3035.jpeg

Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế cho người có uy tín trong ĐBDTTS thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với việc chăm sóc sức khỏe cho người có uy tín, giúp họ có thêm động lực, nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với cộng đồng; phát huy vai trò của người có uy tín; tạo điều kiện cho chính quyền các cấp tranh thủ, phối hợp tuyên truyền, vận động ĐBDTTS chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Theo Nghị quyết, Trà Vinh hỗ trợ 100% mức đóng bảo hiểm y tế cho người có uy tín trong ĐBDTTS có tên trong danh sách được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt, chưa có thẻ bảo hiểm y tế và không thuộc nhóm đối tượng đã được ngân sách Nhà nước đóng và hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế theo quy định tại Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, giai đoạn 2023 - 2025.

Đồng thời, theo Quyết định số 2491/QĐ-UBND của UBND tỉnh Trà Vinh về việc phê duyệt danh sách người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2023-2027. Theo đó, toàn tỉnh có 430 người có uy tín trong ĐBDTTS, qua rà soát của Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, hiện nay còn 207 người có uy tín chưa có thẻ bảo hiểm y tế, còn lại 223 người đã có bảo hiểm y tế thuộc các thành phần như: Cán bộ hưu trí, người cao tuổi, trực tiếp tham gia kháng chiến, cựu chiến binh, thân nhân công an...

Đến nay, Ban Dân tộc phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo Phòng Dân tộc cấp 207 thẻ bảo hiểm y tế cho người có uy tín trên địa bàn các huyện, thành phố, đảm bảo đúng đối tượng, đúng theo quy định, đạt 100% kế hoạch đề ra.

(0) Bình luận
Nổi bật
Người có uy tín lan tỏa giá trị tích cực trong cộng đồng
Bằng những việc làm cụ thể, hiệu quả, giúp ích cho bản thân, gia đình và cộng đồng, người có uy tín sinh sống ở khu vực biên giới đang lan tỏa những giá trị tích cực tới cộng đồng. Họ thực sự là những tấm gương tiêu biểu trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, truyền cảm hứng cho mọi người làm theo.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO