Phát triển - Hội nhập

Vùng dân tộc thiểu số Krông Nô đang chuyển mình mạnh mẽ

Phúc An 27/05/2024 - 13:58

Triển khai hiệu quả các chương trình, chính sách của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là các chương trình mục tiêu quốc gia, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đang có những bước phát triển nhanh chóng, đời sống của đồng bào các dân tộc đang được cải thiện cả về vật chất lẫn tinh thần.

Đường giao thông ở buôn 9, xã Đắk Đrô được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719. Ảnh: Hường Lê

Đầu tư tập trung

Buôn 9, xã Đắk Drô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông là buôn đặc biệt khó khăn. Người dân sinh sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, nhưng đất sản xuất ít, điều kiện canh tác không thuận lợi nên cuộc sống còn nhiều khó khăn. Không những thế, cơ sở hạ tầng giao thông yếu kém, trục đường chính của buôn trước đây không có hệ thống thoát nước, địa hình đồi dốc, mùa mưa bùn lầy hạn chế việc di chuyển, giao thương.

Triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719), xã Đắk Đrô tập trung nguồn lực đầu tư cho buôn 9. Nhờ đó, đến nay, cơ sở hạ tầng cơ bản hoàn thiện, đời sống của người dân dần cải thiện. Cụ thể, trục đường chính của buôn được đầu tư nâng cấp, mở rộng với chiều dài gần 600m, tổng vốn đầu tư 1,6 tỷ đồng; nhà văn hóa cộng đồng của buôn cũng được tu sửa khang trang và chính quyền địa phương đã cấp 39 bồn nước sinh hoạt cho các hộ nghèo trong buôn. Bên cạnh quan tâm đầu tư cở sở hạ tầng, đồng bào DTTS buôn 9 còn được hỗ trợ con giống để tạo sinh kế. Từ nguồn vốn của Chương trình MTQG 1719, cuối năm 2023, các hộ nghèo ở buôn 9 được hỗ trợ 15 con bò giống.

Gia đình anh Y Krốt là một trong các hộ dân được hỗ trợ bò giống. Anh chia sẻ: Gia đình mình có 6 người, nương rẫy ít, vợ chồng chủ yếu đi làm thuê trang trải cuộc sống. Kinh tế khó khăn, 3 đứa con lớn bỏ học dở dang đi làm phụ giúp gia đình, còn con út mới 2 tuổi nên vợ mình chủ yếu làm việc nhà để tiện trông con. Gia đình được Nhà nước hỗ trợ bò giống, lại còn được cán bộ nông nghiệp hướng dẫn làm chuồng trại, kỹ thuật chăm sóc, theo dõi sức khỏe cho bò rất tận tình. Bò mới đưa về chưa cho ra đồng chăn thả được, nên ngoài việc đi làm, các thành viên trong gia đình được phân công đi cắt cỏ về cho bò ăn. Thấy bò lớn lên từng ngày, vợ chồng mình vui lắm!

Ông Mai Văn Thương, Trưởng buôn 9 cho biết: Trong buôn có 320 hộ, hơn 1.300 nhân khẩu, trong đó, đồng bào DTTS là 115 hộ, hầu hết dân tộc M'nông. Ít đất canh tác, chủ yếu làm thuê nên đời sống các hộ đồng bào DTTS trong buôn còn khó khăn. Trong số 115 hộ đồng bào DTTS trong buôn, hiện còn 36 hộ nghèo, 39 hộ cận nghèo. Cuối năm 2023, buôn được hỗ trợ 15 con bò giống cho các hộ nghèo đồng bào DTTS theo Chương trình MTQG 1719. Nhờ được hướng dẫn kỹ thuật chu đáo, người dân chăm sóc cẩn thận, đúng cách nên đàn bò phát triển rất tốt.

Theo ông Phạm Ngọc Thiệu, Chủ tịch UBND xã Đắk Drô, toàn xã có 8 thôn buôn, trong đó, buôn 9 là buôn đặc biệt khó khăn. Thời gian qua, xã tập trung nguồn lực đầu tư cho buôn 9, hỗ trợ cho bà con phát triển kinh tế. Đến nay, diện mạo trong buôn đã có những chuyển biến tích cực, nhiều hộ gia đình xây được nhà ở kiên cố.

Đưa chính sách vào cuộc sống

Từ nguồn lực các chương trình mục tiêu quốc gia, hiện thực hóa các chính sách, diện mạo nông thôn vùng đồng bào DTTS huyện Krông Nô đang từng ngày khởi sắc, đời sống của người dân ổn định và phát triển. Các công trình đường giao thông, trường học, thủy lợi, nhà văn hóa cộng đồng, công trình nước sạch được đưa vào sử dụng đáp ứng nhu cầu sản xuất, sinh hoạt văn hóa của người dân. Mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất, hỗ trợ cây, con giống phát huy hiệu quả, giúp người dân có thêm thu nhập.

Hộ nghèo DTTS được hỗ trợ bò giống theo Chương trình MTQG 1719. Ảnh: Hường Lê

Trước đây, Nâm Nung là xã khó khăn của huyện Krông Nô. Nhờ thực hiện hiệu quả các chính sách, đời sống của đồng bào DTTS từng bước cải thiện. Bà H’Thương, Phó Chủ tịch UBND xã Nâm Nung cho biết: Xã Nâm Nung có 6 thôn, bon với hơn 1.900 hộ dân, hơn 8.000 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm gần 60%, trong đó, dân tộc M’nông chiếm hơn 40%. Năm 2022-2023, xã đã giảm được 64 hộ nghèo. Năm 2024, xã tiếp tục triển khai các chương trình, đề án giúp người dân thoát nghèo. Bên cạnh chăm lo phát triển kinh tế, bà con dân tộc M'nông tích cực giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc.

Theo báo cáo, năm 2022 và 2023, huyện Krông Nô được phân bổ 72 tỷ đồng từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719, trong đó, ngân sách Trung ương là 66,516 tỷ đồng, ngân sách địa phương đối ứng là 5,135 tỷ đồng. Huyện đã thực hiện hỗ trợ đất ở cho 17 hộ, nhà ở cho 21 hộ, chuyển đổi nghề cho 8 hộ, bồn chứa nước cho 163 hộ, 3 công trình nước sinh hoạt tập trung; thực hiện chính sách định canh, định cư tập trung cho 113 hộ; hỗ trợ bò giống cho 157 hộ; 14 hạng mục công trình hạ tầng thiết yếu đầu tư xây dựng mới hoặc nâng cấp, sửa chữa...

Ông Ngân Thanh Hải, Trưởng phòng Dân tộc huyện Krông Nô cho biết: Việc triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, đặc biệt là Chương trình MTQG 1719 đã làm chuyển biến nhận thức, giúp người nghèo DTTS có nhà ở, đất ở, đất sản xuất, việc làm, tạo điều kiện phát triển sản xuất... Từ đó, tỉ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS giảm nhanh, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên.

Trong thời gian tới, huyện tiếp tục tuyên truyền, phát huy tinh thần tự lực vươn lên thoát nghèo của người dân. Đồng thời, thực hiện chặt chẽ các quy trình phê duyệt các dự án đúng mục tiêu, đúng đối tượng, công khai, dân chủ và tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá hiệu quả đảm bảo nguồn vốn được sử dụng hiệu quả.

Theo Báo Biên phòng
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO