Xã hội

Phát huy vai trò người có uy tín trong cộng đồng

Thu Thảo 17/01/2024 - 14:33

Những năm qua, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số huyện Mường La, tỉnh Sơn La luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua ở địa phương, vận động xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc và giữ gìn an ninh trật tự cơ sở.

Gần 10 năm đảm nhận vai trò bí thư chi bộ, người có uy tín của bản Pặt, xã Mường Chùm, ông Lò Văn Tiện luôn cùng chi bộ, ban quản lý bản tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến nhân dân. Vận động bà con chuyển đổi 80% diện tích đất trồng ngô, sắn sang trồng cây ăn quả, đem lại hiệu quả kinh tế cao; xây dựng bản đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

snapedit_1705460656313.png
Ông Lò Văn Tiện (bên phải) người có uy tín bản Pặt, xã Mường Chùm tuyên truyền nhân dân giữ gìn vệ sinh đường ngõ xóm.

Ông Tiện chia sẻ: Bản Pặt, xã Mường Chùm có 131 hộ, 502 nhân khẩu, 100% là đồng bào Thái sinh sống. Đời sống bà con chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp. Từ năm 2022 đến nay, Ban quản lý bản vận động các hộ dân trong bản hiến 1.200 m2 đất, cây cối trên đất, đóng góp hơn 450 triệu đồng, 1.600 ngày công lao động để sửa chữa, cứng hóa đường giao thông nông thôn; xây dựng 90 lò đốt rác, cổng chào của bản; lắp đặt đèn chiếu sáng, thường xuyên quét dọn vệ sinh, giữ gìn bản xanh - sạch - đẹp. Tháng 5/2023, bản đạt nông thôn mới kiểu mẫu về tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn.

Còn ông Vừ A Của, bản Bó Cốp, xã Mường Bú, là người có uy tín của huyện vừa được tham gia chương trình “Biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến là người có uy tín trong đồng bào DTTS toàn quốc năm 2023”. Ông Của tâm sự: Muốn dân hiểu và làm theo, trước khi triển khai công việc, tôi đều đưa ra bàn bạc trong chi bộ và bản. Hơn nữa, mình gương mẫu đi trước, có kết quả tốt thì bà con mới tin và làm theo. Gia đình tôi đã hiến 580m2 đất để làm đường giao thông nông thôn; tích cực chăm sóc 1,5 ha cây xoài; 1,8 ha ngô lai, sản lượng đạt 12,6 tấn; 1 ha ngô ngọt, mỗi năm trồng 2 vụ, sản lượng đạt 24 tấn bán cho Công ty Doveco Sơn La; nuôi 8 con dê, 16 con lợn thịt, 120 con gia cầm các loại; đào 500m2 ao cá, sản lượng cá thịt đạt trên 800kg. Từ trồng trọt và chăn nuôi, trừ chi phí mỗi năm gia đình thu trên 220 triệu đồng.

Huyện Mường La có trên 95% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số; có hơn 193 người có uy tín, chủ yếu là già làng, trưởng bản, bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận, cán bộ nghỉ hưu. Đây là lực lượng trực tiếp tuyên truyền, phổ biến cho nhân dân các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định ở địa phương. Đồng thời, đi đầu trong các phong trào “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, xây dựng nông thôn mới; vận động bà con phát triển kinh tế gia đình để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Bên cạnh đó, họ nắm được tâm tư, nguyện vọng, cũng như những khó khăn, vướng mắc tại cộng đồng dân cư, phản ánh với cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc xem xét, giải quyết. Ngoài ra, họ còn phát huy vai trò trong việc giữ gìn khối đại đoàn kết toàn dân; vận động bà con khai thác tiềm năng, thế mạnh của từng vùng để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.

Ông Nguyễn Trọng Hiệp, Trưởng Phòng dân tộc huyện Mường La, cho biết: Những người có uy tín trong đồng bào DTTS là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền với người dân địa phương. Năm 2023, huyện đã tổ chức động viên, thăm hỏi, tặng quà cho 210 lượt người có uy tín; tuyên truyền phổ biến pháp luật cho 100% người có uy tín trong đồng bào DTTS. Tổ chức các đợt tham quan học tập kinh nghiệm; cấp phát gần 2.000 cuốn sách, báo đến người có uy tín. Phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức 3 lớp bồi dưỡng kiến thức cho gần 200 lượt người uy tín...

Phát huy vai trò của người có uy tín trên địa bàn, huyện Mường La tiếp tục tuyên truyền, vận động, cung cấp kịp thời những thông tin liên quan đến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến người có uy tín. Đồng thời, triển khai đầy đủ các chính sách của Nhà nước đối với người có uy tín; thăm hỏi, động viên gia đình người có uy tín gặp khó khăn, hoạn nạn; biểu dương người có uy tín có nhiều đóng góp trong các phong trào ở địa phương.

Theo Báo Sơn La
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Lễ hội cầu ngư Hà Tĩnh được công nhận di sản văn hóa
Ngày 21/4, xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) tổ chức đón bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho lễ hội cầu ngư làng Cam Lâm.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO