Văn hóa

Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Lễ hội Tây Thiên 2024

Long Anh - Minh Sơn 21/03/2024 - 06:13

Lễ hội Tây Thiên tại tỉnh Vĩnh Phúc sẽ diễn ra với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao đặc sắc.

Thông tin từ UBND huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc), từ ngày 20-26/3 (tức ngày 11-17/2 năm Giáp Thìn) sẽ diễn ra các hoạt động văn hóa đặc sắc tại Lễ hội Tây Thiên Xuân Giáp Thìn 2024.

Trong đó, chính hội sẽ diễn ra từ ngày 24 - 26/3 (tức ngày 15 - 17/2 âm lịch).

Địa điểm diễn ra Lễ hội là Khu di tích danh thắng Tây Thiên, thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo.

taythien2024-7331.jpg
Khu danh thắng Tây Thiên.

Lễ hội Tây Thiên được tổ chức hằng năm để tưởng nhớ Quốc mẫu Lăng Thị Tiêu, Chính Vương phi của Hùng Chiêu Vương thứ VII, người có công lớn trong việc giúp vua Hùng mở mang bờ cõi, dạy dân trồng lúa nước, chiêu mộ quân sĩ, xây dựng đất nước.

Phần lễ gồm: Lễ cáo; lễ rước kiệu; nghi thức khai mạc lễ hội; lễ dâng hương tại chùa Thượng; lễ dâng hương tại đền Thượng và lễ tạ theo truyền thống.

Ông Đỗ Quốc Trọng - Trưởng BQL Khu danh thắng Tây Thiên cho biết: Phần hội năm nay có nhiều sự kiện văn hóa đặc sắc như Liên hoan hát văn, hát chầu văn tỉnh Vĩnh Phúc gắn với thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tây Thiên; biểu diễn hát văn, hát chầu văn tại nhà Công quán đền Thượng Tây Thiên.

Ngoài ra, còn có biểu diễn dân ca Soọng Cô với sự tham gia của các tỉnh: Thái Nguyên, Bắc Giang, Tuyên Quang, Quảng Ninh và các huyện trong tỉnh Vĩnh Phúc. Hội chợ Thương mại - Du lịch trưng bày các sản phẩm OCOP và ẩm thực đặc trưng của đồng bào các dân tộc trong tỉnh.

Huyện Tam Đảo còn tổ chức lễ hội của đồng bào Sán Dìu gắn với Lễ hội Tây Thiên; trình diễn tái hiện một số phong tục, tập quán của đồng bào dân tộc Sán Dìu, biểu diễn dân ca Soọng cô, trình diễn trang phục các DTTS.

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động khác cũng được tổ chức, như: Giải vô địch bóng chuyền tỉnh Vĩnh Phúc; Giải bóng chuyền hơi, kéo co, cờ tướng các xã, thị trấn huyện Tam Đảo; Hội thi làm bánh chưng, bánh giầy huyện Tam Đảo; Hội trại văn hóa các xã, thị trấn huyện Tam Đảo…

Lễ hội là dịp để huyện Tam Đảo nói riêng và tỉnh Vĩnh Phúc nói chung quảng bá vẻ đẹp của mảnh đất, con người và tiềm năng du lịch của địa phương, từng bước xây dựng Khu danh thắng Tây Thiên trở thành một điểm đến hàng đầu của cả nước.

Để đảm bảo việc tổ chức Lễ hội Tây Thiên Xuân Giáp Thìn 2024 đúng nghi lễ, đậm nét văn hóa của lễ hội, Ban Quản lý Khu danh thắng đã chủ động tham mưu UBND huyện Tam Đảo xây dựng kế hoạch tổ chức lễ hội, trình UBND tỉnh phê duyệt; Tham mưu chuẩn bị cơ sở vật chất, công tác bảo vệ môi trường, chỉnh trang cảnh quan khu di tích, đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy, nổ.

Cùng với đó là bố trí khu vực bãi đỗ xe, tổ chức trông giữ phương tiện ô tô, xe máy, quản lý phương tiện ra vào khu di tích. Giám sát và ngăn chặn kịp thời các hoạt động cò mồi, cướp giật, mê tín dị đoan… đảm bảo an toàn và tạo sự thoải mái cho du khách khi đến Tây Thiên.


Theo GD&TĐ
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO