Pháp luật

Góp phần tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho người dân

Mai Linh 24/04/2024 - 12:31

Trước diễn biến khó lường, phức tạp của tội phạm ma túy cùng yêu cầu nâng cao hiệu quả công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án, thời gian qua, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Yen Bái đã tăng cường đưa ra xét xử công khai, tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, xét xử lưu động các vụ án hình sự, nhất là vụ án liên quan đến tội phạm ma túy, nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, phòng ngừa, răn đe những hành vi phạm pháp.

Sùng A Vứ sinh năm 1988, dân tộc Mông, trú tại bản Pú Cang, xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải chỉ học hết lớp 5, đã có vợ và 3 con nhỏ. Khoảng ngày 20 - 21/6/2023, một người đàn ông tự giới thiệu tên Bàng, người dân tộc Thái ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La đến nhà Sùng A Vứ hỏi mua lợn. Qua nói chuyện, Bàng hỏi Sùng A Vứ có mua ma túy không và nói mình đang có 2 túi hồng phiến đưa cho Vứ.

Mở ra kiểm tra thấy có nhiều viên màu hồng và màu xanh, Vứ không đếm lại rồi trả cho Bàng số tiền 5 triệu đồng rồi cầm 2 túi hồng phiến cất giấu tại đống củi đầu hiên nhà. Sáng ngày 28/6/2023, một người đàn ông (không biết tên, địa chỉ) đến nhà Vứ hỏi mua ma túy, loại hồng phiến, Vứ đồng ý bán cho người đó 2 túi hồng phiến với giá 3 triệu đồng/túi. Người này đồng ý mua hết số ma túy trên nhưng vì đang là ban ngày, sợ bị mọi người phát hiện nên Vứ hẹn người đó buổi tối quay lại nhà Vứ để mua bán.

321032_gop-pjhantuyen-truyen.jpg
Cán bộ Tòa án nhân dân tỉnh phối hợp phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật tại phiên tòa xét xử một vụ án hình sự về ma túy.

Khoảng 20 giờ, ngày 28/6/2023, Tổ công tác Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh đang làm nhiệm vụ thì phát hiện tại nơi ở của Sùng A Vứ có một số đối tượng nghi vấn, có hành vi tàng trữ và mua bán trái phép chất ma túy nên đã tiến hành áp sát kiểm tra. Khi thấy lực lượng công an, Sùng A Vứ có dấu hiệu bỏ trốn nhưng đã bị lực lượng công an khống chế.

Quá trình kiểm tra, Sùng A Vứ tự giác lấy tại mặt đệm giường ngủ 2 túi nilon màu xanh có khóa nẹp, bên trong mỗi túi đều chứa nhiều viên nén màu hồng và màu xanh giao nộp cho tổ công tác. Sùng A Vứ khai nhận đây là ma túy loại hồng phiến cất giấu nhằm mục đích để bán cho khách nhưng chưa kịp bán thì bị phát hiện bắt quả tang. Tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của Sùng A Vứ, Cơ quan Công an phát hiện, thu giữ 1 chiếc cân điện tử màu đen ở bên dưới chiếu tại khu vực đầu giường ngủ của vợ chồng Sùng A Vứ.

Tại bản kết luận giám định số 412, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh cho thấy: Các viên nén màu hồng thu giữ khi bắt quả tang Sùng A Vứ có tổng khối lượng là 37 gam là ma túy, loại methamphetamine; các viên nén màu xanh thu giữ khi bắt quả tang Sùng A Vứ có khối lượng 0,32 gam không tìm thấy chất ma túy. Hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nghiệm trọng, phạm vào tội "Mua bán trái phép chất ma túy”, gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến chế độ độc quyền quản lý các chất ma túy của Nhà nước. Bị cáo là người có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, nhận thức được việc mua bán ma túy là vi phạm pháp luật nhưng vì mục đích kiếm lời đã cố ý thực hiện. Áp dụng Điểm b Khoản 3 Điều 251; Điểm s Khoản 1, Khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự, TAND tỉnh xử phạt bị cáo Sùng A Vứ 15 năm 6 tháng tù về tội "Mua bán trái phép chất ma túy”.

Thực tế cho thấy, mỗi bản án đưa ra sau khi phiên tòa kết thúc không chỉ thể hiện sự nghiêm khắc của pháp luật đối với người phạm tội mà còn có tác dụng răn đe, giáo dục, phòng ngừa tội phạm. Từ đó, giúp người dân nâng cao ý thức cảnh giác, đấu tranh và phòng ngừa tội phạm, nâng cao trình độ nhận thức, ý thức về pháp luật, củng cố niềm tin vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Trung bình mỗi năm, TAND tỉnh tổ chức 20 phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm, trao đổi nghiệp vụ để góp phần nâng cao chất lượng giải quyết án, đẩy mạnh tranh tụng tại phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp; đăng tải đầy đủ kịp thời các bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật lên Cổng Thông tin điện tử của đơn vị; chú trọng tổ chức xét xử lưu động các vụ án liên quan đến ma túy, vụ án trọng điểm về mua bán trái phép chất ma túy, có tính chất phức tạp, có nhiều người tham gia tố tụng...

Trong công tác giải quyết án hình sự, đặc biệt là án về ma túy, TAND tỉnh luôn đảm bảo xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; không để xảy ra việc kết án oan, sai và không bỏ lọt tội phạm. Khi quyết định hình phạt, Tòa án đã chú trọng phân loại, đánh giá người phạm tội để xử lý nghiêm minh. Do đó, mức hình phạt đã tuyên đối với mỗi bị cáo đều phù hợp với tính chất, mức độ nguy hiểm do hành vi phạm tội gây ra, đảm bảo tính giáo dục, răn đe và phòng ngừa.

Những bản án đích đáng kẻ phạm tội thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật; góp phần tích cực vào công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật trên địa bàn, từ đó giúp người dân rút ra những bài học trong việc phòng ngừa các loại tội phạm, quản lý, giáo dục con em phòng tránh những hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt là tội phạm liên quan đến ma túy.

Theo Báo Yên Bái
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Làm theo lời Bác Hồ dạy, đồng bào dân tộc thiểu số tích cực thi đua lao động sản xuất
Sinh thời, trong nhiều điện, thư, bài nói chuyện, Chủ tịch Hồ Chí Minh thường xuyên căn dặn đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS): “Phải thi đua tăng gia sản xuất” (Thư gửi đồng bào Khu tự trị Thái - Mèo, ngày 7/5/1955)... để “cho mọi người được no ấm” (Thư gửi đồng bào Hòa Bình, ngày 27/11/1950).
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO