Đời sống

Bộ đội Hậu cần làm theo lời Bác Hồ dạy: Sỏi đá... hóa rau xanh

NGUYỄN VĂN ĐỊNH 04/04/2024 - 09:13

Trạm Ra-đa 615, Trung đoàn 551, Vùng 5 Hải quân đóng quân trên đảo thuộc vùng biển tỉnh Cà Mau, việc tăng gia sản xuất (TGSX) không dễ dàng do địa hình phức tạp, điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Nhưng nhờ tinh thần cần cù, chịu khó, phát huy sáng tạo mà cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã tổ chức TGSX đạt hiệu quả cao, biến những khu đất cằn cỗi thành vườn rau xanh tốt.

trongrauhonchuoi817114454pm-1.jpg
Chiến sĩ Trạm Ra-đa 615 chăm sóc vườn rau trong nhà lưới.

Dẫn chúng tôi tham quan vườn tăng gia trồng đủ loại rau, củ xanh mơn mởn, Đại úy Nguyễn Đình Phúc, Phó trạm trưởng Trạm Ra-đa 615, chia sẻ: "Khó khăn nhất trong công tác TGSX của đơn vị là khí hậu ở đây rất khắc nghiệt, mùa khô thì nắng rát kéo dài, cỏ cây chết héo; còn mùa mưa thì đất bị nước xói mòn, kém dinh dưỡng. Với quyết tâm không để bộ đội thiếu rau xanh, Trạm đã tổ chức kè bờ, xây tường bao, rãnh thoát nước, làm nhà lưới. Vào mùa khô, đơn vị tận dụng tối đa nước thải sinh hoạt kết hợp với nước mưa tích trữ để tưới rau. Cán bộ, chiến sĩ của Trạm còn tranh thủ giờ nghỉ, ngày nghỉ vào rừng lấy gỗ mục, cây cỏ về ủ với phân chuồng để cải tạo đất. Cách làm đơn giản nhưng sáng tạo này đã mang lại hiệu quả thiết thực là những vườn rau xanh tốt".

Nói về kinh nghiệm trong công tác TGSX của đơn vị, Đại úy QNCN Trịnh Đình Tâm, nhân viên thông tin, Trạm Ra-đa 615, cho biết: "Với phương châm "không để đất trống, đất nghỉ", cán bộ, chiến sĩ đã nghiên cứu, tìm tòi, lựa chọn các giống rau phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, thời tiết trên đảo. Chúng tôi tổ chức trồng xen canh, gối vụ để tăng năng suất, sản lượng, tuyệt đối không sử dụng thuốc trừ sâu, chất kích thích. Nhờ vậy, vườn rau của đơn vị luôn được phủ kín, chất lượng rau nhập vào bếp ăn bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm".

Được biết, ngoài gieo trồng rau tại vườn, cán bộ, chiến sĩ Trạm Ra-đa 615 còn tận dụng các khu đất trống quanh đơn vị làm giàn bầu, giàn bí, trồng cây gia vị và một số loại cây ăn quả, như: Mít, dừa, vú sữa, hồng xiêm, măng cụt, bơ, táo... vừa nâng cao đời sống bộ đội, vừa tạo bóng mát, cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Bên cạnh đó, đơn vị cũng tổ chức tốt việc chăn nuôi gia súc, gia cầm khi lựa chọn các con giống sử dụng nguồn thức ăn tại chỗ, sẵn có trong tự nhiên như cây chuối, cỏ, côn trùng và rau, củ, quả, thức ăn thừa... giúp tiết kiệm chi phí. Hiện tại, khu vực chăn nuôi của Trạm Ra-đa 615 thường xuyên duy trì khoảng 100 con gà, vịt; 8 con bò; 6 con lợn rừng. Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn vừa qua, đơn vị đã bổ sung vào bữa ăn cho bộ đội hơn 290kg thịt các loại và 150kg rau, củ, quả từ nguồn “cây nhà lá vườn”.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Thái Minh Thành, Phó trung đoàn trưởng Trung đoàn 551, nhấn mạnh: Năm 2023, Trạm Ra-đa 615 bảo đảm được 100% rau xanh, trên 50% thịt các loại đưa vào bữa ăn hằng ngày. Trong điều kiện đơn vị đóng quân nơi đồi cao, đảo xa, khí hậu, thổ nhưỡng không thuận lợi thì đây là những con số có ý nghĩa lớn. Việc chủ động khắc phục khó khăn và thực hiện có hiệu quả công tác TGSX của cán bộ, chiến sĩ Trạm Ra-đa 615 là rất đáng ghi nhận. Qua đó giúp nâng cao đời sống, sức khỏe bộ đội, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

Theo QĐND
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Chuyện khởi nghiệp của những 'tỷ phú chân đất'
Gần 30 năm trước, gia đình ông Phạm Văn Ninh từ TP. Tuy Hòa lên vùng đất xã Krông Pa (huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên) khai hoang lập nghiệp. Từ lấy ngắn nuôi dài, những vùng đất cằn nay được “phù phép” thành những vựa cây ăn trái xanh bạt ngàn, thu nhập tiền tỷ.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO