Bản sắc văn hóa

Liên hoan hát Then, đàn Tính tỉnh Bắc Giang lần thứ Nhất sẽ diễn ra vào tháng 11 tới

TS 10/10/2023 - 14:15

Nhằm triển khai hiệu quả việc thực hiện Dự án 'Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch', UBND tỉnh Bắc Giang vừa triển khai Kế hoạch tổ chức Liên hoan hát Then, đàn Tính tỉnh Bắc Giang lần thứ Nhất, năm 2023.

92e58d8ab1c6589801d7.jpg
Ảnh minh họa.

Liên hoan được tổ chức với quy mô cấp tỉnh gồm 5 huyện đang lưu giữ, thực hành hát Then, đàn Tính như huyện Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế, Lạng Giang. Với nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước, con người Bắc Giang; gương người tốt việc tốt; phản ánh cuộc sống sinh hoạt, lao động sản xuất; các tiết mục mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, truyền thống lịch sử cách mạng của địa phương.

Theo đó, mỗi huyện sẽ được thành lập 1 đoàn tham gia liên hoan, số lượng tối thiểu 20 người, tối đa không quá 30 người gồm các nghệ nhân, diễn viên, nhạc công là người dân tộc Tày, Nùng đang sinh sống, làm việc, học tập tại địa phương. Trong đó, mỗi đoàn xây dựng 1 chương trình, thời lượng tối thiểu không dưới 30 phút, tối đa không quá 40 phút; với nội dung chương trình là các làn điệu Then (Then cổ, Then cải biên) gồm: Đơn ca, song ca, tam ca, tốp ca; tấu nhạc gồm: độc tấu, song tấu, hòa tấu; múa...

Thời gian dự kiến tổ chức liên hoan sẽ vào trung tuần tháng 11 năm 2023 tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Bắc Giang (Số 68, đường Lê Hồng Phong, phường Xương Giang, thành phố Bắc Giang).

Liên hoan hát Then, đàn Tính tỉnh Bắc Giang lần thứ Nhất năm 2023 là hoạt động nhằm cụ thể hóa các nội dung trong Chương trình hành động quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam” đã được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại năm 2019.

Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và cộng đồng trong việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể nói chung, di sản văn hóa hát Then, đàn Tính của dân tộc Tày, Nùng tỉnh Bắc Giang nói riêng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO