Kinh tế

Chăm lo tết cho người nghèo và các đối tượng chính sách

Huyền Trăng 07/02/2024 - 11:05

Với phương châm “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, công tác chăm lo tết cho các đối tượng chính sách và người nghèo được cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh Sơn La chung tay thực hiện. Từ những hoạt động thiết thực, ý nghĩa, đã góp phần mang tết đầm ấm, đủ đầy đến với mọi người, mọi nhà.

Ngày cuối năm, tại UBND xã Huổi Một, huyện Sông Mã, các hộ nghèo được nhận gạo cứu đói dịp tết. Bà Hờ Thị Dinh, bản Nà Nghèo, xã Huổi Một, xúc động: Tết này, gia đình tôi được Nhà nước hỗ trợ 15kg gạo/nhân khẩu, được tặng các nhu yếu phẩm, như mắm, muối, mì chính, mì tôm từ Gian hàng “0 đồng”. Gia đình rất biết ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm tới hộ nghèo như chúng tôi.

51-1-.jpg
Huyện ủy Thuận Châu tặng quà tết cho các hộ nghèo tại xã Co Mạ.

Theo thống kê, huyện Sông Mã có 289 hộ dân, với 1.212 nhân khẩu của 17 xã có nguy cơ thiếu đói dịp tết. Bà Trần Thị Kim Xuân, Trưởng phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện, cho biết: Phòng đã phối hợp với các xã thực hiện rà soát, đánh giá các đối tượng hộ nghèo theo quy định tại Khoản 1, Điều 12, Nghị định 20/2021/NĐ-CP; thống lập danh sách số nhân khẩu để tham mưu cho UBND huyện phân bổ kinh phí mua gạo hỗ trợ các hộ dân. Việc hỗ trợ gạo công khai, minh bạch, đúng đối tượng. Đến nay, huyện đã hoàn thành việc hỗ trợ 18.180 kg gạo cho các đối tượng, đảm bảo các hộ dân không bị thiếu đói trong dịp tết âm lịch.

Từ các phần quà của Chủ tịch nước, của tỉnh, của huyện và nguồn xã hội hóa, huyện Thuận Châu đã trao tặng 4.277 suất quà tết, với tổng kinh phí hơn 3 tỷ đồng cho các đối tượng là người có công, hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội và trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn.

52.jpg
Đồng chí Đinh Thị Bích Thảo, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, tặng quà tết cho hộ nghèo xã Co Mạ, huyện Thuận Châu.

Nhận những phần quà tết từ Đoàn công tác của đồng chí Đinh Thị Bích Thảo, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và lãnh đạo huyện Thuận Châu trao tặng, ông Và Thanh Gấu, bản Tinh Lá, xã Pá Lông, chia sẻ: Phần quà tết giúp gia đình tôi có thêm khoản tiền để mua các nhu yếu phẩm giúp gia đình có tết đầy đủ hơn. Đây là nguồn động viên để tôi và gia đình bước sang năm mới nỗ lực phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, phấn đấu thoát nghèo.

Chăm lo tết cho đồng bào trên địa bàn tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện chương trình thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công với cách mạng và trợ cấp cho các đối tượng bảo trợ xã hội. Hướng dẫn các huyện, thành phố thực hiện các chủ trương của Đảng, Nhà nước và của tỉnh về các chính sách chăm sóc đời sống cho người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, người nghèo.

53-1-.jpg
Nhân dân xã Huổi Một, huyện Sông Mã, nhận gạo hỗ trợ cứu đói dịp Tết Nguyên đán.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội, cho biết: Sở đã phối hợp với các huyện, thành phố rà soát, nắm tình hình đời sống nhân dân trên địa bàn, chủ động bố trí nguồn kinh phí đảm bảo ngân sách dự phòng để mua gạo cứu đói dịp tết và giáp hạt; kịp thời hỗ trợ, cấp phát, không để các gia đình thiếu đói. Chỉ đạo các cơ sở bảo trợ xã hội, cơ sở điều trị nghiện và các đơn vị trực thuộc xây dựng phương án tổ chức các hoạt động vui tết cho các đối tượng đảm bảo an toàn, tiết kiệm.

Qua rà soát, toàn tỉnh Sơn La có 4.474 hộ, với 17.458 nhân khẩu có nguy cơ thiếu đói của 10 huyện cần hỗ trợ trong dịp Tết Nguyên đán và đói giáp hạt năm 2024, với 334.560 kg gạo. Trong đó, cứu đói tết 24.420 kg gạo, cứu đói giáp hạt 310.140 kg gạo. Hiện nay, các huyện đã thực hiện hỗ trợ gạo cho những hộ thiếu đói tết, đảm bảo 100% số người dân không bị đói trong dịp Tết Nguyên đán. Tiếp tục rà soát, hỗ trợ cứu đói giáp hạt cho các hộ dân có nguy cơ thiếu đói sau dịp Tết Nguyên đán.

Tính đến hết ngày 2/2, toàn tỉnh có 76.826 đối tượng được tặng quà (tăng gần 28.000 đối tượng so với năm 2023), gồm 8.393 suất quà tặng cho người có công với cách mạng, 32.236 suất cho hộ nghèo, 6.892 suất cho các đối tượng bảo trợ xã hội, 6.147 suất cho đối tượng người cao tuổi, 761 suất quà cho trẻ em, 11.513 người lao động, còn lại là tặng cho các đối tượng khác. Tổng số tiền là 39,1 tỷ đồng, trong đó, nguồn xã hội hóa của các cơ quan, đơn vị, đoàn thể, doanh nghiệp hỗ trợ 18,9 tỷ đồng, còn lại là nguồn kinh phí của Nhà nước. Những phần quà được trao tặng thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các cơ quan, đơn vị, cá nhân trong việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị còn phối hợp tổ chức nhiều hoạt động đón tết, vui xuân, như: Chợ tết nhân ái, Xuân biên phòng ấm lòng dân bản, Xuân biên cương đoàn kết, thắm tình quân dân, Gói bánh chưng xanh… tại các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới..., tạo không khí vui tươi, phấn khởi chào xuân mới, động viên các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách đón tết an toàn, đầm ấm, yên vui.

Chung tay chăm lo cho người nghèo mỗi dịp tết đến, xuân về là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước từ Trung ương tới địa phương và còn thể hiện truyền thống tốt đẹp “tương thân, tương ái” của dân tộc, giúp các gia đình chính sách, hộ nghèo trong tỉnh đón tết đầy đủ hơn.

Theo Báo Sơn La
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
49 năm thống nhất đất nước: Những kỷ niệm không bao giờ quên
Được tham gia và chứng kiến thời khắc lịch sử giải phóng miền Nam thống nhất đất nước ngày 30-4 là một niềm vinh dự lớn lao đối với cuộc đời binh nghiệp của bất kỳ người lính nào. Trong bài viết này chúng tôi muốn kể về câu chuyện của vị Trung đoàn trưởng Trung đoàn 66 (Trung đoàn chủ lực cơ động của Sư đoàn 304) Đại tá Nguyễn Sơn Văn về thời khắc ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO