Phát triển - Hội nhập

Xây dựng sản phẩm du lịch vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Hùng Tùng 20/10/2023 - 10:00

Sở Du lịch phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định vừa tổ chức hội nghị Phát triển sản phẩm du lịch vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đây là hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh.

capture-1.png
Quang cảnh hội nghị

Bình Định có ba huyện miền núi: An Lão, Vĩnh Thạnh và Vân Canh. Ngoài ra, huyện Tây Sơn có ba xã miền núi có đồng bào dân tộc thiểu số, huyện Hoài Ân có ba xã miền núi có đồng bào dân tộc thiểu số, Phù Cát có một xã miền núi có đồng bào dân tộc thiểu số. Toàn tỉnh có 33 xã, thị trấn miền núi là nơi sinh sống của 39 đồng bào dân tộc thiểu số với hơn 41 nghìn dân, chiếm hơn 2% dân số toàn tỉnh.

Để bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh, phục vụ cho phát triển du lịch, thời gian qua, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch đã phối hợp các sở, ban, ngành, ủy ban nhân dân các huyện An Lão, Hoài Ân, Tây Sơn, Vĩnh Thạnh, Vân Canh triển khai kế hoạch thực hiện dự án 6: “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Bình Định giai đoạn 2021-2030.

Giai đoạn từ 2021 đến 31/7/2023, tỉnh đã mời gọi, thu hút 17 dự án đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh với tổng vốn đầu tư khoảng 49.747 tỷ đồng. Trong đó, năm 2021 thu hút 9 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 39.540 tỷ đồng, năm 2022 thu hút 5 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 4.918 tỷ đồng; 6 tháng năm 2023 thu hút 3 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 5.289 tỷ đồng. Tuy nhiên, chưa mời gọi được các nhà đầu tư vào các địa bàn An Lão, Vĩnh Thạnh, Vân Canh, Hoài Ân và Tây Sơn.

8401045f418b89d5d09a-2848.jpg.jpg
Nhiều huyện miền núi của Bình Định có đủ lợi thế để phát triển du lịch cộng đồng

Phát biểu tại hội nghị, bà Huỳnh Thị Anh Thảo, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Bình Định cho biết, hiện nay công tác bảo tồn phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh, phục vụ cho phát triển du lịch còn gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do các huyện miền núi, nơi có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống hầu hết đều có địa hình phức tạp, giao thông đi lại khó khăn, xuất phát điểm kinh tế còn thấp, hạ tầng cơ sở phát triển chậm và thiếu bền vững.

Cùng với đó, các chương trình, dự án đầu tư của Nhà nước tuy được tăng cường nhưng trong quá trình triển khai còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, chưa phù hợp nhu cầu thực tế ở cơ sở… Do vậy, đòi hỏi cần có sự vào cuộc của các cấp, ngành, địa phương, sự điều chỉnh kịp thời để công tác bảo tồn phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc và miền núi trên địa bàn tỉnh gắn với phát triển du lịch đạt kết quả như mong đợi.

Tại hội nghị, đại diện các sở, lãnh đạo các địa phương, các chuyên gia, nhà nghiên cứu đã có những trao đổi, thảo luận về thực trạng công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch ở Bình Định. Từ đó, đưa ra những đánh giá về tiềm năng phát triển bền vững du lịch gắn với bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của khu vực; đề xuất các sản phẩm du lịch, khuyến nghị các cơ chế chính sách để thúc đẩy đa dạng hóa các sản phẩm du lịch với trọng tâm là du lịch văn hóa, du lịch cộng đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Khèn Mông sang chợ Tây

Khèn Mông sang chợ Tây

30/05/2024 - 17:51
Mùa Mí Nam, nghệ nhân dân gian ở Vị Xuyên (Hà Giang), bán khèn Mông sang Mỹ và Pháp với giá hàng trăm USD. Từ khi chuyển điện thoại "cục gạch" sang dùng smartphone để video call, khách hàng của Mí Nam vượt xa khỏi biên giới.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO