Phát triển - Hội nhập

Tuyên truyền thay đổi tư duy, cách làm của người dân trong thực hiện các dự án trồng mắc ca

Đức Linh 24/05/2024 - 10:02

Đó là ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Quốc Cường tại Ngày hội trồng mắc ca năm 2024 và Hội thảo về định hướng phát triển cây mắc ca, cây cà phê được huyện Tuần Giáo tổ chức vào chiều nay (23/5). Dự Ngày hội và Hội thảo có các đồng chí: Trần Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Giàng Thị Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lò Văn Mừng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh...

Bí thư Tỉnh ủy Trần Quốc Cường và các đại biểu dự Ngày hội trồng mắc ca huyện Tuần Giáo năm 2024 và Hội thảo về định hướng phát triển cây mắc ca, cây cà phê.

Phát biểu phát động Ngày hội trồng mắc ca năm 2024, Bí thư Huyện ủy Tuần Giáo Lò Văn Cương nhấn mạnh: Phát triển cây mắc ca là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu được cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở quan tâm thực hiện. Năm 2023, với sự vào cuộc quyết liệt, huyện Tuần Giáo đã trồng mới được gần 1.700ha cây mắc ca với sự tham gia của 2.800 hộ dân. Diện tích mắc ca được trồng đang sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ sống đạt trên 90%. Qua đó, đã tạo sự chuyển biến rõ rệt trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện, tạo hướng đi rõ ràng trong việc xóa đói giảm nghèo, làm giàu bền vững cho người dân trên địa bàn.

Thực hiện mục tiêu đến hết năm 2025, huyện sẽ có trên 8.000ha mắc ca của người dân, bình quân mỗi hộ dân sở hữu khoảng 100 cây mắc ca, tạo việc làm cho hàng chục nghìn lao động và đem lại thu nhập ổn định cho người dân; năm 2024, huyện Tuần Giáo đã vận động được 5.500 hộ gia đình đăng ký trồng mắc ca, nâng tổng số hộ tham gia trồng mắc ca toàn huyện lên gần 8.000 hộ, chiếm gần 50% dân số làm nông nghiệp trên địa bàn. Diện tích đăng ký trồng mới năm 2024 là 3.300ha, nâng tổng diện tích mắc ca trên địa bàn huyện lên trên 6.000ha, đưa huyện Tuần Giáo trở thành địa phương có diện tích trồng mắc ca lớn trong cả nước. Đến nay, huyện đã hoàn thành việc đào hố, trộn phân lấp hố, phấn đấu đến hết tháng 6/2024 huyện sẽ hoàn thành trồng xong 3.300ha mắc ca đảm bảo đúng kỹ thuật và thời vụ.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Lân Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội mắc ca Việt Nam phát biểu tham luận tại Hội thảo.

Tại Hội thảo, đại biểu cùng xem phóng sự về quá trình triển khai trồng và phát triển diện tích cây mắc ca trên địa bàn để hướng tới thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo. Đồng thời nghe tham luận của một số chuyên gia, nhà khoa học về sự phù hợp của cây mắc ca, định hướng các sản phẩm đầu ra và xây dựng nhãn hiệu mắc ca Điện Biên; một số giải pháp phát triển bền vững cà phê Arabica tại huyện Tuần Giáo…

Phát biểu tại Hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Trần Quốc Cường đánh giá cao hướng đi, cách làm của huyện Tuần Giáo. Việc tổ chức Hội thảo là việc làm hết sức ý nghĩa tạo cơ hội để trao đổi, học hỏi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và nhận được các tư vấn, khuyến cáo bổ ích của các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp nhằm phục vụ thực tiễn sản xuất của địa phương, góp phần thay đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp, mở rộng diện tích trồng cây ăn quả có giá trị hàng hóa lớn và sản xuất tập trung. Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, kết quả trồng mắc ca tại huyện Tuần Giáo là minh chứng cho thấy sự quyết tâm, hiệu quả trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền huyện, sự tham gia hưởng ứng của các tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp và người dân trong thực hiện chủ trương của tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Trần Quốc Cường phát biểu tại Ngày hội trồng mắc ca huyện Tuần Giáo năm 2024 và Hội thảo về định hướng phát triển cây mắc ca, cây cà phê.

Để phát triển cây mắc ca, cà phê và các loại cây trồng có giá trị kinh tế khác trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Tuần Giáo nói riêng, gắn với bảo vệ, phát triển rừng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị cấp ủy, chính quyền, MTTQ Việt Nam các cấp, các tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh và huyện Tuần Giáo tăng cường, đổi mới công tác tuyên truyền, vận động để thay đổi tư duy, cách làm của người dân trong thực hiện các dự án trồng cây mắc ca và các chủ trương phát triển nông, lâm nghiệp của tỉnh. Quan tâm phát triển cây công nghiệp chiến lược theo hướng liên kết, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người dân và doanh nghiệp, nhà đầu tư; phát triển cây công nghiệp, cây ăn quả gắn với chủ trương phủ xanh đất trống, đồi trọc để góp phần bảo vệ tài nguyên môi trường, tài nguyên rừng hiện có. Đồng thời, tăng cường trao đổi, kết nối với nhà đầu tư xây dựng nhà máy chế biến tại địa phương nhằm gia tăng tỷ trọng, giá trị sản phẩm, xây dựng thương hiệu gắn với tăng cường quảng bá, giới thiệu sản phẩm, mở rộng thị trường; thực hiện hiệu quả các nguồn lực từ ngân sách nhà nước, nhất là nguồn hỗ trợ phát triển sản xuất từ các chương trình mục tiêu quốc gia, nguồn lực từ doanh nghiệp, xã hội hóa để phát triển nông, lâm nghiệp…

Bí thư Tỉnh ủy Trần Quốc Cường trồng mắc ca tại bản Cang, xã Quài Nưa.

Ngay sau phát động Ngày hội trồng mắc ca năm 2024, các đại biểu đã đến thăm vườn tập kết cây giống mắc ca của huyện và trồng cây mắc ca tại bản Cang, xã Quài Nưa.

Theo Theo baodienbienphu
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO