Phát triển - Hội nhập

Người đảng viên đi đầu, làm kinh tế giỏi

Thu Hà - Anh Tấn 24/05/2024 - 09:27

Hơn 30 năm tuổi Đảng, ông Trần Xuân Chính (xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) luôn là người tiên phong “đi đầu, bước trước” trong tham gia các phong trào tại địa phương, nhất là trong phát triển kinh tế.

Chúng tôi về gặp đảng viên Trần Xuân Chính (SN 1970 - đảng viên Chi bộ thôn Đoài Duyệt) vào những ngày Vượng Lộc nói riêng và cả tỉnh nói chung đang vào vụ thu hoạch lúa xuân. Trong rộn ràng của tiếng máy sấy, máy xát lúa là mồ hôi, nụ cười của ông Chính - chủ cơ sở thu mua sấy lúa.

DsSC_5126.jpg
Lãnh đạo xã Vượng Lộc đến thăm, động viên cơ sở thu mua lúa của ông Chính (bên phải).

Ông Chính từng là Chủ nhiệm hợp tác xã Nông nghiệp Minh Vượng giai đoạn 2004 - 2008, là Bí thư Chi bộ thôn Đoài Duyệt từ năm 2009 - 2012. Ông cũng là người táo bạo, đi đầu trong phát triển kinh tế ở thôn với trang trại chăn nuôi tổng hợp. Những bấp bênh trong chăn nuôi và xu thế ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp luôn khiến ông Chính trăn trở, đau đáu thay đổi hướng đi.

Sau nhiều năm suy nghĩ và nghiên cứu, học tập kinh nghiệm ở nhiều mô hình, ông Chính mạnh dạn đầu tư vay vốn xây dựng 4 lò sấy lúa với số tiền 3 tỷ đồng.

DaSC_5081 copy.jpg
Ông Chính mạnh dạn đầu tư vay vốn xây dựng 4 lò sấy lúa

Ông Chính chia sẻ: “Vượng Lộc là vùng thấp trũng, mỗi mùa thu hoạch lúa bà con luôn phải chạy đua với mưa lũ. Làm nông đã vất vả, đến khi thu hoạch nhiều khi lại mất trắng vì không kịp phơi phóng. Những trăn trở đó khiến tôi nghĩ đến máy sấy lúa giúp khép kín cơ giới trong các khâu sản xuất, góp phần nâng cao năng suất. Vì thế, tôi quyết tâm xây dựng cơ sở, trước hết để giúp bà con nhân dân yên tâm sản xuất, sau nữa tôi tin rằng hướng đi này sẽ mang lại hiệu quả thu nhập”.

DSC_509s3 copy.jpg
Lúa tươi sau khi thu hoạch được chở thẳng đến cơ sở của ông Chính để bán và sấy.

Năm 2017, mô hình thu mua sấy lúa của ông Chính chính thức vận hành và sau 7 năm hoạt động đã chứng minh tính hiệu quả. Với mô hình này, lúa của người dân sau khi thu hoạch trên ruộng được cơ sở thu mua, đưa vào lò sấy bảo đảm được chất lượng trước khi bảo quản. Điều này khắc phục được tình trạng hạn chế về địa điểm phơi lúa hay khi thời điểm thu hoạch gặp mưa kéo dài. Ngoài ra, giảm tải nhân công, sức lực của người nông dân trong các khâu thu hoạch.

Không chỉ thu mua lúa của bà con trong vùng, trong huyện, cơ sở của ông Chính còn mua của nông dân Thạch Hà, Đức Thọ. Ngoài sấy lúa 2 vụ chính, ông Chính còn đầu tư hệ thống máy xay xát và nhà kho tích trữ gạo.

DSC_51a45.jpg
Ngoài thu mua lúa, ông Chính còn xay xát và tích trữ gạo.

Ông Chính cho biết: “Mỗi vụ mùa, cơ sở thu mua và sấy khoảng 500 - 1.000 tấn lúa. Riêng vụ xuân năm nay, chúng tôi đã thu mua và sấy 1.000 tấn lúa; mỗi ngày cơ sở sấy 80 tấn".

Không chỉ táo bạo trong phát triển kinh tế, câu chuyện nhân văn về hỗ trợ sấy lúa giúp bà con vùng lũ trong năm 2020 của ông Chính vẫn luôn được nhiều người dân nhắc nhớ. Trong trận lũ lịch sử xảy ra vào tháng 10/2020, trước tình trạng lúa của nông dân Cẩm Xuyên, (Thạch Hà, TP. Hà Tĩnh) bị ngập, ông Chính đã hỗ trợ bà con sấy 60 tấn lúa, hỗ trợ chi phí sấy 50%.

Vuong Loc 3 copy.jpg
Cơ sở của ông Chính còn thu mua sấy lúa cho bà con vùng Thạch Hà, Đức Thọ.

Vận hành hiệu quả, đáp ứng nhu cầu của bà con nhân dân, hiện nay, mô hình thu mua sấy lúa của ông Chính còn tạo việc làm thời vụ cho 12 - 15 lao động trên địa bàn với chi phí nhân công mỗi ngày 700 nghìn đồng/người. Ngoài ra, vợ chồng ông Chính đang duy trì mô hình chăn nuôi gà với khoảng 1.000 con.

Theo https://baohatinh.vn
Copy Link
Copy Link
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO