Kinh tế

Vượt khó, thoát nghèo bền vững

Ngọc Hân 24/05/2024 - 09:25

Những năm qua, nhiều phụ nữ xã Bình Hòa Bắc, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An vươn lên thoát nghèo bền vững, cải thiện kinh tế gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống. Điển hình là trường hợp chị Phạm Thị Xuân (SN 1985, ngụ ấp Chánh, xã Bình Hòa Bắc) đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng từ lúa sang chanh, rau má và đạt hiệu quả kinh tế.

Trước đây, kinh tế gia đình chị Xuân gặp nhiều khó khăn. Chồng chị là lao động chính nhưng thu nhập bấp bênh, khoảng 6-7 triệu đồng/tháng. Học phí của 2 người con nhờ nhà hảo tâm và Hội Phụ nữ xã hỗ trợ.

94_2024-66_266_z5412590313795-0fc387f50552d16af7f9e861ca314345-1-.jpg
Chị Phạm Thị Xuân (ấp Chánh, xã Bình Hòa Bắc, huyện Đức Huệ) chăm sóc vườn chanh của gia đìn

Nhận thấy hoàn cảnh khó khăn của chị Xuân, Hội Phụ nữ xã đề xuất chính quyền địa phương hỗ trợ, tạo điều kiện để chị phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững. Hội không chỉ tư vấn kỹ thuật trồng trọt mà còn hỗ trợ, tạo điều kiện cho chị vay vốn 40 triệu đồng với lãi suất ưu đãi, trả dần trong vòng 3 năm để mua cây giống, cải tạo đất,... chuyển đổi cây trồng.

Nhờ sự vận động và hướng dẫn của Hội, chị Xuân tích cực tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi. Trên mảnh đất 0,8ha của gia đình, chị bắt đầu trồng chanh và rau má. Chia sẻ về những khó khăn trong giai đoạn đầu chuyển đổi cây trồng, chị Xuân nói: “Tôi thấy hàng xóm chuyển đổi cây trồng đạt hiệu quả nên tôi chuyển từ trồng lúa sang trồng chanh, rau má. Ban đầu, mọi thứ không hề dễ dàng, tôi gặp nhiều khó khăn trong việc chăm sóc cây trồng nên phải vừa làm, vừa rút kinh nghiệm và học hỏi thêm từ những người đi trước”.

Hiện tại, vườn chanh và rau má của chị Xuân sinh trưởng tốt, cho thu nhập ổn định. Vào những đợt cao điểm, thu nhập của chị Xuân lên đến 10-13 triệu đồng/tháng, đủ để trang trải chi phí sinh hoạt, nâng cao chất lượng cuộc sống cho gia đình.

Nhắc đến trường hợp của chị Phạm Thị Xuân, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bình Hòa Bắc - Mai Thị Lý cho biết: “Bình Hòa Bắc là vùng đất thích hợp trồng chanh, rau má. Khi được vận động, chị Xuân rất háo hức và tích cực tham gia các lớp hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt. Bằng sự nhiệt huyết, nỗ lực thoát nghèo, chị Xuân đã thành công khi mạnh dạn chuyển đổi cây trồng phù hợp. Năm 2023, gia đình chị Xuân không còn nằm trong danh sách hộ nghèo, cận nghèo của xã”.

Nhờ có thu nhập ổn định, gia đình chị Xuân không còn lo lắng về gánh nặng kinh tế. Niềm vui của chị Xuân được nhân đôi khi các con đều ngoan ngoãn, học tập tốt. Không còn sống trong căn nhà tạm bợ như trước, hiện nay, chị đã xây được nhà ở khang trang hơn.

Chị Phạm Thị Xuân là tấm gương phụ nữ vượt khó vươn lên thoát nghèo bền vững, cần cù, sáng tạo trong lao động, sản xuất. Sự nỗ lực của chị đã góp phần phát triển kinh tế gia đình và thực hiện công tác giảm nghèo của xã Bình Hòa Bắc./.

Theo Báo Long An
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO