Đời sống

Sức sống trên xã nông thôn mới Bom Bo

Cẩm Liên 21/05/2024 - 10:05

Là xã vùng sâu, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số hơn 42% với 15 dân tộc anh em cùng sinh sống, xã Bom Bo, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước đã vượt khó, vươn lên trở thành xã nông thôn mới (NTM), NTM nâng cao với một sức sống mãnh liệt. Đó không chỉ là sự quyết tâm, đổi mới, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành của cán bộ lãnh đạo mà còn là sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng của toàn hệ thống chính trị, nhân dân xã Bom Bo.

ĐỒNG LÒNG HOÀN THIỆN TIÊU CHÍ NÂNG CAO

Trên địa bàn xã Bom Bo hiện có 58 tuyến đường lớn nhỏ, với tổng chiều dài 135,75km, trong đó đường tỉnh quản lý 7km, đường huyện 10km, xã quản lý 118,75km. Từ khi xã đạt chuẩn NTM vào năm 2019, các tuyến đường ngày càng được Nhà nước quan tâm hơn, cùng nhân dân chung tay nâng cấp, sửa chữa và mở rộng đầu tư xây dựng mới. Đến nay, toàn xã có hơn 47km đường nhựa, gần 72km đường bê tông xi măng và hơn 16km đường cấp phối sỏi đá.

3_23181219052024.jpg
Trường TH&THCS Trần Văn Ơn, xã Bom Bo đang được đầu tư xây dựng hệ thống phòng học và các phòng làm việc

Bà Hoàng Thị Siêu ở thôn 3, xã Bom Bo cho biết: Trước đây, Bom Bo là cái nôi cách mạng, bị chiến tranh tàn phá rất khốc liệt. Với sự đoàn kết của hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, đến nay Bom Bo đã “thay da, đổi thịt”. Hệ thống điện, đường, trường, trạm đầy đủ, khang trang; các dịch vụ xã hội hiện đại ngày càng nhiều. Cơ sở hạ tầng khang trang, đời sống nhân dân được nâng lên rõ rệt, nhất là chính quyền xã rất quan tâm chất lượng giáo dục.

Theo ông Nguyễn Đức Đặng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Bom Bo, trường học được xem là hạ tầng chiến lược để góp phần thay đổi chất và lượng ở xã vùng sâu, lấy con người là trung tâm. Xã Bom Bo hiện có 4 trường học, gồm 1 trường mẫu giáo, 1 trường tiểu học, 1 trường TH&THCS và 1 trường THCS&THPT. Hiện trường học các cấp đã đạt chuẩn cơ sở vật chất mức độ 1 và có ít nhất 1 trường đạt tiêu chuẩn cơ sở vật chất mức độ 2. Năm 2023, Trường TH&THCS Trần Văn Ơn được UBND huyện Bù Đăng đưa vào kế hoạch xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2021-2025. Trường đang được đầu tư xây dựng hệ thống khối phòng bộ môn, phòng hành chính khang trang, hiện đại.

Thầy Nguyễn Văn Trung, Phó Hiệu trưởng Trường TH&THCS Trần Văn Ơn cho biết: Trường có 2 cấp học với hơn 430 học sinh. Với sự đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học, chất lượng giáo dục không ngừng được nâng cao, phong trào học tập của các em ngày càng đi vào chiều sâu.

Năm 2019, xã Bom Bo về đích NTM. Năm 2022, xã được UBND huyện chọn làm điểm xây dựng xã NTM nâng cao, tạo tiền đề để phấn đấu lên đô thị loại V. Xã Bom Bo đã hoàn thành 20/20 tiêu chí xây dựng NTM nâng cao, góp phần làm thay đổi diện mạo, chất lượng đời sống nhân dân.

CHĂM LO ĐỜI SỐNG NGƯỜI DÂN

Tháng 4-2024, hộ chị Mai Thị An ở thôn 5, xã Bom Bo được trao tặng căn nhà tình thương rộng 50m2. Chị Mai là mẹ đơn thân đông con, khó khăn về nhà ở, đất sản xuất. Bám sát điều kiện, hoàn cảnh, chính quyền xã Bom Bo đã vận động hỗ trợ 100% quỹ đất và kinh phí xây dựng căn nhà. Đồng thời, vận động trao tặng những vật dụng thiết yếu trong gia đình. Chị An chia sẻ: Tôi có 5 đứa con, gia đình khó khăn, là mẹ đơn thân, nhưng may mắn được chính quyền địa phương quan tâm, kết nối mạnh thường quân giúp đỡ. Hiện mẹ con tôi có nhà ở kiên cố và đầy đủ vật dụng sinh hoạt cần thiết. Con trai cả của tôi cũng được nhận đỡ đầu đến khi vào đại học.

2_23171919052024.jpg
Đại diện chính quyền xã Bom Bo trao quyết định bàn giao nhà tình thương cho hộ chị Mai Thị An ở thôn 5

Đồng thời với sự chăm lo cho người nghèo, thực hiện chính sách đồng hành với người dân phát triển kinh tế gia đình cũng là hoạt động thường xuyên của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể xã Bom Bo. Ông Nguyễn Xuân Hùng ở thôn 8 cho biết: Sau hơn 20 năm từ tỉnh Bình Dương về Bình Phước lập nghiệp, gia đình chọn Bom Bo bởi đất đai màu mỡ, con người thân thiện. Hiện gia đình đã có cuộc sống ổn định với hơn 10 ha đất trồng cao su, điều, cà phê, sầu riêng và cây ăn trái. Ổn định kinh tế, bản thân tích cực tham gia công tác xã hội tại địa phương.

Đảng bộ, chính quyền xã Bom Bo cũng thực hiện các biện pháp nâng cao thu nhập cho người dân trên cơ sở khuyến khích, tạo điều kiện cho người dân liên doanh, liên kết phát triển sản xuất, kinh doanh, hình thành sản xuất hàng hóa, ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, tăng năng suất, sản lượng, ổn định đời sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2023 đạt hơn 80 triệu đồng.

Đến với Bom Bo hôm nay, chứng kiến sự đổi thay của một xã NTM đã khẳng định thành quả từ sự chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân. Xã Bom Bo đã hoàn thành 20 tiêu chí xây dựng NTM nâng cao và đang phấn đấu đến năm 2025 cơ bản đạt các tiêu chí đô thị loại V. Mục tiêu trước mắt và lâu dài, Bom Bo đang tập trung mọi nguồn lực để trở thành vùng trung tâm, kinh tế và du lịch của huyện Bù Đăng.

Theo Báo Bình Phước
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO