Đời sống xã hội

Sáng soi 'ngọn lửa' chi bộ Đảng đầu tiên

Thu Giang 26/04/2024 - 17:22

Tại xã Cát Trù nay là xã Hùng Việt, huyện Cẩm Khê hơn 80 năm về trước đã diễn ra một sự kiện chính trị trọng đại: Ra đời Chi bộ Đảng Cát Trù - Thạch Đê, một trong bốn chi bộ đầu tiên của Đảng bộ tỉnh Phú Thọ. Mốc son chói sáng này đã tiếp lửa cho truyền thống yêu nước, đoàn kết ngày càng lan tỏa, tiếp thêm niềm tin, sức mạnh để Đảng bộ, chính quyền và người dân nơi đây chung sức đồng lòng viết tiếp những trang sử vẻ vang trong phát triển kinh tế- xã hội địa phương...

Làng Thạch Đê nằm bên dòng sông Thao hiền hòa quanh năm cây cối tốt tươi được dãy núi cao Đọi Đèn bao bọc, che chắn. Theo các cụ cao niên trong làng kể lại về truyền thuyết ở nơi đỉnh núi có một ngọn đèn thiêng tỏa sáng suốt ngày đêm bởi vậy núi có tên Đọi Đèn. Người dân làng Thạch Đê còn truyền nhau câu chuyện về người con anh hùng Đề Kiều đã anh dũng đứng lên chống lại Thực dân Pháp xâm lược và lập nên những chiến công hiển hách. Tinh thần yêu nước, tình yêu làng xóm quê hương, giàu lòng nhân ái, đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, cần cù, sáng tạo và đầy quả cảm của người dân của vùng đất này đã ươm mầm, nuôi dưỡng để “hạt giống đỏ” đầu tiên của Ðảng bộ tỉnh nảy mầm, phát triển.

161d3133257t3422l7-z5289294035195-c9987.jpg
Thanh niên xã Hùng Việt lại ôn lại truyền thống cách mạng tại Chùa Trò - Di tích lịch sử cấp tỉnh, nơi diễn ra Đại hội Đảng bộ tỉnh Phú Thọ lần thứ Nhất (tháng 1/1947).

Tháng Tám năm 1939, các cán bộ của Xứ ủy Bắc Kỳ về Cát Trù nghiên cứu tình hình để gây dựng các “hạt giống” đảng viên đầu tiên của tỉnh Phú Thọ vì nơi đây vốn có truyền thống cách mạng từ Phong trào Cần Vương. Một tháng sau, Xứ ủy Bắc Kỳ đã cử đồng chí Lương Khánh Thiện thay mặt Xứ ủy ra quyết định thành lập Chi bộ Cát Trù - Thạch Đê, còn gọi là Chi bộ Đọi Đèn. Sau đó đến cuối năm 1939, trên cơ sở một số đảng viên mới được kết nạp cùng với các cán bộ Xứ ủy và cán bộ các tỉnh khác về hoạt động, các đồng chí lãnh đạo Xứ ủy đã thành lập nên bốn chi bộ Đảng ở Phú Thọ, đó là các chi bộ: Cát Trù - Thạch Đê, còn gọi là Chi bộ Đọi Đèn (Cẩm Khê), Thái Ninh (Thanh Ba), Phú Hộ (Phù Ninh) và Nhà máy Bột giấy Việt Trì. Kể từ đây, các tổ chức Đảng của tỉnh ngày càng phát triển lớn mạnh.

Năm 1947, xã Cát Trù được vinh dự là nơi diễn ra Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ Nhất. Ánh sáng soi đường từ Chi bộ Đọi Đèn đã tiếp thêm sức mạnh để cán bộ, đảng viên, nhân dân nơi đây đoàn kết đứng lên giành chính quyền, kháng chiến chống giặc ngoại xâm, xây dựng quê hương. Đồng chí Phạm Ngọc Kiệm - nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Cát Trù (nay xã Hùng Việt) vui mừng chia sẻ: “Vùng đất khó năm xưa đã phát huy tiềm năng, lợi thế, vươn mình mạnh mẽ. Với người dân Hùng Việt, ký ức, niềm tự hào về truyền thống đoàn kết của cán bộ, đảng viên và nhân dân được gìn giữ suốt chiều dài lịch sử và ngày càng được phát huy, nâng lên tầm cao mới. Niềm tin tất thắng ấy đã như ngọn lửa hâm nóng nhiệt huyết, ý chí và quyết tâm để nhân dân Hùng Việt khắc phục khó khăn, giúp nhau vươn lên phát triển kinh tế, tích cực góp sức xây dựng quê hương giàu mạnh".

161d3133316t5869l0-z5289295496036-2b5af.jpg
Đường giao thông trên địa bàn xã đã được đầu tư nâng cấp khang trang.

Diện mạo nông thôn nơi vùng quê cách mạng đang ngày càng khởi sắc với những con đường nhựa, bê tông trải rộng, những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát cùng các công trình xây dựng khang trang. Sáp nhập từ ba xã nông thôn mới (NTM) đã tạo điều kiện thuận lợi để xã Hùng Việt hiện nay ngày càng phát triển thành xã NTM nâng cao trù phú. Đồng chí Nguyễn Trọng Phú - Chủ tịch UBND xã Hùng Việt cho biết: “Phấn khởi và tự hào với những thành tựu đã đạt được, Đảng bộ, nhân dân Hùng Việt sẽ tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, đoàn kết, vượt khó, năng động, sáng tạo, triển khai thực hiện quyết liệt và đồng bộ phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đã đề ra, phấn đấu xây dựng xã Hùng Việt phát triển nhanh và bền vững”.

Đảng bộ xã Hùng Việt hiện có 23 chi bộ với 645 đảng viên. Xác định vai trò, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng là yếu tố quan trọng, quyết định đến việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của địa phương, những năm qua, công tác xây dựng Đảng luôn được Đảng ủy xã chú trọng. Phát huy vai trò nêu gương, đội ngũ đảng viên trong Đảng bộ luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào, nhất là các phong trào phát triển kinh tế, giữ gìn ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Chú trọng công tác đào tạo cán bộ, tạo nguồn phát triển đảng viên mới, từ đầu năm đến nay, Đảng bộ Hùng Việt đã kết nạp được bảy đảng viên mới...

Tiếp bước cha ông, dưới sự lãnh đạo của Đảng, bằng những chủ trương, chính sách đúng đắn và quyết tâm, đồng lòng của người dân, trong công cuộc đổi mới, Hùng Việt luôn đi đầu trong phong trào xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Cùng với phát triển nông nghiệp, các hoạt động sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng, thương mại, dịch vụ trên địa bàn xã phát triển ngày càng mạnh mẽ, mang lại nguồn thu lớn, giải quyết hàng nghìn lao động địa phương... Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống còn 3%, thu nhập bình quân đầu người đạt 52 triệu đồng/năm. Các hoạt động văn hóa, thể thao được tổ chức sôi nổi, phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Tình hình trật tự, an ninh - quốc phòng được giữ vững.

Anh hùng trong kháng chiến, đồng tâm hiệp lực trong thời bình, cũng như bao vùng quê khác hành trang mang theo trong tiến trình thực hiện công cuộc đổi mới của Đảng bộ và nhân dân xã Hùng Việt có truyền thống yêu nước anh hùng cách mạng, tinh thần đoàn kết - đó chính là sức mạnh tinh thần để Hùng Việt đang vững bước trên con đường đổi mới, thay đổi diện mạo ở một vùng quê, xứng đáng với truyền thống chiếc nôi cách mạng, nơi thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh.

Theo Báo Phú Thọ
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO