Đời sống

Chú trọng phát triển đảng viên trong đồng bào dân tộc thiểu số

Quốc Trường 28/02/2024 - 07:00

Nhiệm kỳ này, một trong những điểm nhấn trong công tác xây dựng Đảng ở Đảng bộ huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) là kết quả phát triển đảng viên mới hằng năm đạt và vượt chỉ tiêu được giao. Trong đó, số đảng viên là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tăng cao, góp phần tạo nguồn lực cán bộ cho cơ sở, nhất là những xã có đông đồng bào DTTS.

Anh Phan Văn Anh (SN 1986) là người dân tộc Sán Dìu ở thôn Đồng Tuấn, xã Thanh Hải. Mặc dù khá bận rộn với việc chăm sóc vườn cam, bưởi, vải thiều rộng hơn 7 nghìn m2 của gia đình nhưng nhiều năm qua anh vẫn dành thời gian để tham gia gánh vác việc thôn. Ngoài khoảng thời gian dài giữ cương vị là Phó trưởng thôn, từ năm 2021 đến nay, anh được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi đoàn.

Với sự năng nổ, nhiệt tình, anh cùng tập thể chi đoàn thực hiện tốt các nhiệm vụ được phân công. Nổi bật như duy trì lực lượng thanh niên xung kích trong bảo vệ môi trường; tổ chức thực hành tiết kiệm, dành kinh phí hằng năm trao tặng quà cho thiếu nhi dịp Tết Trung thu; cài đặt mã định danh điện tử… Được sự tuyên truyền, giác ngộ của cấp ủy chi bộ, năm 2021 Phan Văn Anh tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Qua thời gian phấn đấu, rèn luyện, tháng 4/2023, anh được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Được biết, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, công tác kết nạp đảng viên được Đảng bộ xã Thanh Hải thường xuyên quan tâm. Hằng năm, Đảng ủy xã chỉ đạo các chi bộ rà soát, xác định nguồn quần chúng ưu tú để bồi dưỡng, rèn luyện, ưu tiên phát triển đối với những trường hợp là trưởng, phó các tổ chức đoàn thể và ở những nơi tập trung số lượng người DTTS lớn. Tính riêng năm 2023, toàn Đảng bộ kết nạp 15 đảng viên, trong đó 5 đồng chí người DTTS.

Không chỉ ở xã Thanh Hải, công tác phát triển Đảng nói chung và kết nạp đảng viên mới trong đồng bào DTTS nói riêng được Đảng bộ huyện Lục Ngạn quan tâm, xác định là nhiệm vụ trọng tâm của cả nhiệm kỳ.

Đồng chí Vi Văn An, Phó trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy cho biết: “Một trong những yêu cầu quan trọng của kế hoạch phát triển đảng viên hằng năm của huyện là tăng cường công tác tạo nguồn, bồi dưỡng phát triển đảng viên trong khu vực nông thôn, tại các chi bộ thôn, tổ dân phố có ít đảng viên hoặc nhiều năm không kết nạp được đảng viên. Đặc biệt, chú trọng phát triển đảng với quần chúng là người DTTS tiêu biểu trong cộng đồng dân cư”.

Ban Thường vụ Huyện ủy, các đồng chí Huyện ủy viên được phân công phụ trách địa bàn và các cơ quan tham mưu, giúp việc cho Huyện ủy cũng thường xuyên theo dõi, nắm bắt tiến độ ở các chi, đảng bộ để kịp thời chỉ đạo, cùng cấp ủy cơ sở tháo gỡ khó khăn trong công tác phát triển đảng.

20240226081638-15.jpg
Đồng chí Nguyễn Văn Bẩy, Bí thư Chi bộ thôn Đồng Tuấn, xã Thanh Hải thay mặt Chi ủy trao đổi, phân công nhiệm vụ cho các đảng viên mới người DTTS.

Chỉ đạo các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua toàn diện trên các lĩnh vực nhằm kịp thời phát hiện, bồi dưỡng, rèn luyện những nhân tố điển hình. Ở các chi bộ khu vực nông thôn, cấp ủy quan tâm nâng cao chất lượng hoạt động, khả năng thu hút, tập hợp đoàn viên, hội viên của các tổ chức đoàn thể nhân dân. Lựa chọn, bồi dưỡng, giới thiệu đội ngũ cán bộ là trưởng, phó ngành, đoàn thể đủ tiêu chuẩn, có uy tín, ưu tiên đối tượng người DTTS…

Với cách làm trên, hằng năm, cơ bản đảng bộ các xã, thị trấn trong Đảng bộ huyện đều đạt và vượt chỉ tiêu kết nạp đảng viên mới với số lượng đảng viên là người DTTS đạt cao. Chẳng hạn, ở Đảng bộ xã Phong Vân, trong số 8 trường hợp được kết nạp Đảng năm 2023 có 4 đồng chí người DTTS. Tại Đảng bộ xã Tân Sơn, tỷ lệ đảng viên mới là người DTTS hằng năm chiếm khoảng 40%.

Theo tổng hợp của Ban Tổ chức Huyện ủy, trong 3 năm (từ năm 2021 đến hết năm 2023), toàn Đảng bộ huyện kết nạp mới 699 đảng viên, riêng đảng viên DTTS chiếm gần 34%. Thời gian gần đây, quần chúng là người DTTS được kết nạp vào Đảng phần lớn là người có uy tín cao hoặc trưởng, phó các đoàn thể thôn. Sau khi đứng vào hàng ngũ của Đảng, đội ngũ này đã phát huy tốt vai trò trong việc tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào DTTS của mình nói riêng và nhân dân địa phương. Cùng đó, nêu cao tinh thần gương mẫu, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Đơn cử, đồng chí Lương Thị Hiền (SN 1985), người dân tộc Nùng, với cương vị Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Ba Lều, xã Biển Động đã cùng tập thể đẩy mạnh các phong trào thi đua của phụ nữ như: Vệ sinh môi trường; xây dựng mô hình tiết kiệm giúp đỡ hội viên nghèo… Qua đó, góp phần phát triển chi hội thành đơn vị mạnh trong xã.

Ngoài ra, có thể kể đến những đảng viên mới là người DTTS tiêu biểu như: Trương Thị Hiên, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ và Hoàng Thị Uyên, Phó Bí thư Chi đoàn thôn Đồng Tuấn, xã Thanh Hải; Lý Văn Dương, Phó trưởng thôn, Bí thư Chi đoàn thôn Cầu Nhạc, xã Phong Vân; Tô Thị Ngọc, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Bản Hạ, xã Kiên Thành…

Theo lãnh đạo Huyện ủy Lục Ngạn, thời gian tới Huyện ủy chủ trương tiếp tục đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên là người DTTS. Thông qua đây tăng cường nguồn lực cán bộ cho các thôn, bản, góp phần nâng cao hiệu quả tuyên truyền, tổ chức thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong đồng bào DTTS nói riêng và nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng ở cơ sở nói chung.

Trong 3 năm (từ năm 2021 đến hết năm 2023), toàn Đảng bộ huyện Lục Ngạn kết nạp mới 699 đảng viên, trong đó, riêng đảng viên DTTS chiếm gần 34%. Đội ngũ này cơ bản phát huy tốt vai trò, uy tín của mình trong cộng đồng dân cư.
(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO