Kinh tế

Điểm sáng phát triển đảng viên trẻ ở nông thôn

Thủy Châu 25/04/2024 - 21:13

Với đặc thù ở nông thôn, người trẻ hiện đang có xu hướng đi làm ăn xa, mải phát triển kinh tế nên ở nhiều nơi, công tác phát triển đảng viên trẻ khu vực nông thôn gặp không ít khó khăn. Song ở xã Vinh Quang (Chiêm Hóa) lại là điểm sáng trong công tác phát triển đảng viên trẻ.

Sự quyết liệt của cấp ủy

Thực tế ở Vinh Quang chứng minh, nơi nào cấp ủy đảng và cả hệ thống chính trị vào cuộc thì nơi đó, công tác tuyên truyền, giáo dục nhận thức về Đảng và phấn đấu vào Đảng được quan tâm đặt lên hàng đầu. Nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ xã Vinh Quang xác định nâng cao chất lượng, đảm bảo số lượng phát triển đảng viên là nhiệm vụ xuyên suốt, quan trọng trong công tác lãnh đạo nâng cao sức chiến đấu của tổ chức đảng ở cơ sở. Bởi vậy, Đảng bộ đề ra mục tiêu đến hết năm 2025, toàn Đảng bộ kết nạp 45 đảng viên. Đến thời điểm này, Đảng bộ xã đã kết nạp được 31 đảng viên vào Đảng. Trong đó có 21 đảng viên có tuổi đời dưới 35, 6 đảng viên có tuổi đời dưới 40 và 4 người có tuổi đời trên 40 tuổi.

Đồng chí Hoàng Thị Dung, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Vinh Quang chia sẻ, hàng năm Đảng ủy xã đều xây dựng kế hoạch phát triển đảng viên, giao đến từng tổ chức đoàn thể, từng chi bộ. Đảng ủy xã quan tâm lãnh đạo các tổ chức đoàn thể như Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân phát động các phong trào thi đua, hoạt động hướng về cơ sở để thu hút, tập hợp đông đảo đoàn viên, hội viên tham gia. Từ đó phát hiện những quần chúng ưu tú trẻ tuổi để giới thiệu cho Đảng.

img_20240423223511.jpg
Đoàn viên thanh niên xã Vinh Quang hỗ trợ hộ nghèo làm nhà ở mới.

Không chỉ chú trọng nêu cao vai trò của đội ngũ cán bộ là trưởng các tổ chức đoàn thể xã, Đảng ủy xã còn chú trọng lãnh đạo kiện toàn, phát huy vai trò của các bí thư chi bộ, bí thư chi đoàn, trưởng các chi hội đoàn thể ở thôn. Đảng ủy xã xác định, muốn đoàn viên, thanh niên và hội viên của các tổ chức đoàn thể nhận thức đúng đắn động cơ phấn đấu vào Đảng thì trước hết, bản thân các đồng chí bí thư chi đoàn, chi hội trưởng các tổ chức đoàn thể phải là đảng viên. Đảng ủy đã quan tâm phát triển đảng viên trẻ gắn với các chức danh bí thư chi đoàn, trưởng các tổ chức đoàn thể của thôn.

Hiện nay, toàn xã có trên 70% bí thư chi đoàn là đảng viên, 70% chi hội trưởng chi hội Nông dân là đảng viên, trên 65% chi hội trưởng phụ nữ là đảng viên. Nhiều đồng chí chi hội trưởng các tổ chức đoàn thể thôn là người trẻ tuổi. Đảng ủy chỉ đạo các đồng chí bí thư chi bộ, trưởng thôn, Trưởng ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư quan tâm tạo điều kiện, giúp đỡ đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ, nông dân xác định mục tiêu, động cơ phấn đấu vào Đảng, được tham gia các phong trào thi đua lao động sản xuất, tình nguyện... để khẳng định phẩm chất và năng lực của bản thân.

Chị Nông Thị Thành, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn An Ninh trở thành đảng viên năm 2023. Chị Thành cho biết, đầu năm nay, chi hội đã giới thiệu được 2 quần chúng ưu tú cho Đảng đều là hội viên trẻ dưới 35 tuổi. Là Chi hội trưởng Phụ nữ, chị Thành thường xuyên nắm bắt các đối tượng hội viên phụ nữ trẻ có mặt ở địa phương để vận động tham gia các phong trào của chi hội như mô hình “5 không, 3 sạch”, nuôi con khỏe, dạy con ngoan, các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể thao... Từ đây chị Thành gần gũi các hội viên có tố chất bồi dưỡng để nắm bắt tâm tư nguyện vọng rồi vận động phấn đấu vào Đảng. Hiện nay, Chi bộ thôn An Ninh có 17 đảng viên đang sinh hoạt, trong đó có 9 đảng viên trẻ dưới 40 tuổi.

Sức sống mới cho tổ chức cơ sở đảng

Nhận xét về những đóng góp của đội ngũ đảng viên trẻ sau khi được kết nạp, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Hoàng Thị Dung khẳng định, đảng viên trẻ tại các chi bộ nông thôn thực sự mang lại sức sống mới cho chi bộ, đảng bộ. Họ năng động, nhiệt tình, được phân công nhiệm vụ gì cũng hoàn thành nhanh, kịp thời và có hiệu quả cao. Nhất là những đảng viên trẻ là trưởng các tổ chức đoàn thể của thôn đã trở thành những “đầu tàu” đưa các phong trào của đoàn thể đi lên.

img_20240423223452.jpg
Mô hình trồng ớt chỉ địa của đảng viên trẻ Ma Đình Thiết, Chi hộ trưởng Chi hội Nông dân thôn Vĩnh Bảo, xã Vinh Quang.

Đồng chí Nguyễn Công Phương, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Tiên Hóa 1 cho biết, Chi bộ hiện có 16 đảng viên, trong đó 50% là đảng viên trẻ có tuổi đời dưới 40 tuổi. Lực lượng này nhanh nhạy, có khả năng ứng dụng công nghệ thông tin nên khi chi bộ triển khai nhiệm vụ gì, lực lượng đảng viên trẻ luôn là nòng cốt. Điển hình như trong đợt triển khai Đề án số 06, cài đặt định danh cá nhân điện tử, chỉ trong 1 ngày, với sự giúp đỡ, dẫn dắt của các đảng viên trẻ, Tổ công nghệ số cộng đồng của thôn đã giúp Nhân dân trong thôn hoàn thành việc kê khai, cài đặt.

Bên cạnh đó, đảng viên trẻ khá năng động trong phát triển kinh tế. Họ thực sự là những tấm gương tiêu biểu về làm giàu tại mảnh đất quê hương. Đảng viên trẻ Phạm Văn Tú sau khi tốt nghiệp THPT với đam mê kinh doanh, em đã lựa chọn con đường lập nghiệp tại quê hương. Với sự hỗ trợ từ người thân, gia đình, em mạnh dạn kinh doanh các dịch vụ đám cưới, vận tải và kinh doanh thức ăn chăn nuôi.

Mô hình kinh tế của em sau vài ba năm đầu nay đã hoàn vốn và cho lãi, trừ chi phí mỗi năm Tú cũng thu về gần 200 triệu đồng. Là người trẻ, nhưng từ sớm, Tú đã rèn luyện cho mình phẩm chất chăm chỉ, cần cù làm lụng. Dần dần Tú được Chi đoàn giới thiệu là quần chúng ưu tú đi học cảm tình Đảng và được rèn luyện trở thành đảng viên.

Gặp chúng tôi ở ngoài vườn ớt chỉ thiên, chỉ địa rộng 2.000 m2, đảng viên trẻ sinh năm 1991 Ma Đình Thiết, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Vĩnh Bảo cười rạng rỡ mặc cho những giọt mồ hôi lăn dài trên trán. Em bảo, tốt nghiệp xong một trường Cao đẳng, em về quê lập nghiệp, ban đầu là chăn nuôi trâu sinh sản, trồng ngô làm thức ăn cho gia súc. Thế rồi có chút vốn liếng, em thâm canh trồng ớt chỉ thiên, chỉ địa để tăng thêm thu nhập. Bản thân tự đi tham quan, học tập các mô hình kinh tế mới rồi về áp dụng. Với sự năng động, ham học hỏi, gần gũi, gắn bó với nông dân, anh được bầu làm Chi hội Trưởng Chi hội Nông dân.

Từ khi làm Chi hội Trưởng Chi hội Nông dân và là đảng viên trẻ, anh Thiết đã giúp đỡ chuyển giao các kỹ thuật chăn nuôi, trồng ớt cho nhiều hội viên nông dân trong thôn. Đồng chí Trần Văn An, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Vĩnh Bảo nhận định, đảng viên trẻ của chi bộ được phân công nhiệm vụ nào cũng hoàn thành xuất sắc, thậm chí dám dấn thân vào những việc mới, việc khó trong phát triển kinh tế, năng động trong các phong trào thi đua của thôn, các công việc tham gia đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nông thôn mới cũng được đảng viên trẻ xông xáo, hăng hái hưởng ứng. Tinh thần của đảng viên trẻ đã lan tỏa mạnh mẽ trong các hoạt động của thôn.

Cách làm sáng tạo ở Vinh Quang trong công tác phát triển đảng viên trẻ thực sự là điểm sáng để các địa phương còn đang gặp khó trong công tác phát triển đảng viên có thể áp dụng, nhất là ở những chi bộ lâu năm chưa kết nạp được đảng viên.

Theo Báo Tuyên Quang
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO