Gương sáng

Người có uy tín nêu gương sáng

Dương Kim 22/02/2024 - 10:11

Với vai trò là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, trong những năm qua, bà Vi Thị Nhu, thôn Hợp Thành, xã Đồng Ý, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn luôn tích cực nêu gương, trở thành “cầu nối” giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân trong tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương.

Bà Nhu sinh năm 1958. Sau 34 năm công tác trong ngành giáo dục (1979 – 2013), bà nghỉ hưu. Từ năm 2014 đến nay, bà là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số của thôn và từ năm 2015 đến nay, bà còn là thành viên ban công tác mặt trận thôn.

snapedit_1708566572111.jpg
Bà Nhu chăm sóc vườn bưởi.

Bà Nhu cho biết: “Thôn Hợp Thành có 149 hộ với gần 1.000 nhân khẩu. Khi được bà con tin tưởng, gửi gắm trách nhiệm ở thôn, bản thân tôi nhận thấy mình phải luôn gương mẫu để bà con noi gương. Vì vậy, tôi thường tự tìm hiểu, nghiên cứu các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước thông qua sách, báo, các phương tiện thông tin đại chúng, chọn lọc thông tin trên mạng xã hội, từ đó tuyên truyền để người dân hiểu và làm theo.
Tôi cũng luôn dạy dỗ con cháu mình phải chăm ngoan, mỗi thành viên trong gia đình phải luôn chấp hành tốt các quy định của pháp luật, có ý thức giữ gìn an ninh, trật tự, không ai vướng vào tệ nạn xã hội, không vi phạm pháp luật, các quy định của thôn, xóm”.

Là đảng viên, thành viên ban mặt trận thôn, bà Nhu thường xuyên tham mưu bí thư chi bộ thôn, trưởng ban công tác mặt trận thôn trong công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành pháp luật, tích cực tham gia xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư; vận động người dân đồng thuận, ủng hộ sức người, sức của cùng xây dựng hạ tầng, công trình giao thông, thuỷ lợi…

Địa bàn thôn Hợp Thành có ngôi đình Pác Yếng, được công nhận di tích cấp tỉnh năm 2012. Trải qua gần 60 năm, ngôi đình đã xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ bị đổ sập. Trước thực trạng đó, đầu năm 2022, chính quyền địa phương kêu gọi người dân góp sức xây, sửa đình. Theo đó, bà Nhu đã tuyên truyền, vận động 100% gia đình trong thôn đóng góp được trên 30 triệu đồng để tu sửa đình.

Để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, bà Nhu thường xuyên thăm hỏi, trò chuyện với bà con, chia sẻ những khó khăn, giải đáp thắc mắc của người dân. Khi có xảy ra mâu thuẫn giữa các gia đình, bà Nhu luôn là người có mặt, tham gia hoà giải với tinh thần khách quan, sáng suốt để đưa ra những ý kiến đúng đắn, hợp tình, hợp lý nhất.
Từ năm 2020 đến nay, bà Nhu tham gia hoà giải thành công gần 20 vụ việc liên quan đến tranh chấp đất đai, tài sản, mâu thuẫn hôn nhân… Mỗi năm, trong các cuộc họp thôn, bà Nhu cũng lồng ghép tuyên truyền pháp luật đến trên 1.000 lượt người nghe.

Anh H.V.H người dân thôn Hợp Thành cho biết: “Năm 2019, tôi (là thợ xây) và ông H.V.V (là chủ nhà) có xảy ra mâu thuẫn trong việc thi công phần nền móng ngôi nhà. Do không vừa ý với cách thi công của tôi nên ông V đã không thanh toán tiền công và có lời qua tiếng lại với tôi.
Sau một thời gian tranh luận, hai bên không giải quyết được và đưa vụ việc ra họp thôn, khi đó, bà Nhu đã đưa ra hướng giải quyết phù hợp, đồng thời khuyên chúng tôi cần giữ bình tĩnh, tránh xảy ra xô xát. Sau khi được bà Nhu giải thích, khuyên bảo, tôi và ông V đã xoá bỏ hiềm khích, giải quyết ổn thoả mọi việc”.

Không chỉ làm tốt việc thôn, bà Nhu còn tích cực tăng gia, sản xuất, phát triển kinh tế, góp sức xây dựng quê hương giàu đẹp. Từ năm 2010, bà Nhu đã trồng trên 150 gốc bưởi Diễn, bưởi đào đường và bưởi da xanh theo phương pháp hữu cơ và 3 ha rừng cây mỡ. Ngoài trồng rừng, trồng cây ăn quả, bà Nhu còn thường xuyên làm bánh chưng đen bán để tăng thêm thu nhập. Trung bình mỗi năm, bà Nhu thu về trên 70 triệu đồng từ việc tăng gia sản xuất.

Ông Phạm Bá Hạnh, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Đồng Ý, huyện Bắc Sơn cho biết: Là một đảng viên, giáo viên nghỉ hưu và là người có uy tín ở thôn Hợp Thành, nhiều năm qua, bà Nhu đã luôn thể hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình trong tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến người dân. Bà Nhu cũng luôn gương mẫu tham gia các hoạt động, phong trào thi đua của địa phương, tích cực tham gia phát triển kinh tế. Nhờ đó đã góp phần xây dựng khu dân cư thôn Hợp Thành ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Với những đóng góp của mình cho cộng đồng, những năm qua, bà Nhu được các cấp, ngành khen thưởng, biểu dương. Đặc biệt, tháng 12/2023, bà vinh dự là 1 trong 26 đại biểu người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh được nhận bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy Ban Dân tộc vì có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc và chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước.

Theo Báo Lạng Sơn
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
49 năm thống nhất đất nước: Những kỷ niệm không bao giờ quên
Được tham gia và chứng kiến thời khắc lịch sử giải phóng miền Nam thống nhất đất nước ngày 30-4 là một niềm vinh dự lớn lao đối với cuộc đời binh nghiệp của bất kỳ người lính nào. Trong bài viết này chúng tôi muốn kể về câu chuyện của vị Trung đoàn trưởng Trung đoàn 66 (Trung đoàn chủ lực cơ động của Sư đoàn 304) Đại tá Nguyễn Sơn Văn về thời khắc ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO