Đời sống

Hiện thực giấc mơ an cư cho người nghèo

Anh Vũ 13/05/2024 - 17:10

Với mục tiêu hỗ trợ xóa hơn 7.000 nhà tạm, nhà dột nát, cả hệ thống chính trị tỉnh Cao Bằng đang nỗ lực vào cuộc với quyết tâm mang đến những mái ấm giúp người nghèo an cư, lạc nghiệp vươn lên ổn định cuộc sống.

Là gia đình thuộc diện hộ nghèo, bao năm nay, gia đình anh Lục Văn Thiện, xóm Nặm Thuổm (xã Hồng Sỹ, huyện Hà Quảng) gặp nhiều khó khăn về nhà ở do căn nhà cấp 4 đã xuống cấp nghiêm trọng. Hai vợ chồng không có việc làm ổn định, thu nhập chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng, nên việc xây dựng một ngôi nhà mới kiên cố là vượt ngoài khả năng kinh tế của gia đình.

bai-chinh.jpg
Trong 3 năm qua, hơn 1.600 hộ nghèo trên địa bàn huyện Hà Quảng đã được hỗ trợ sửa chữa nhà ở. Ảnh: Nguyễn Cường.

Niềm vui đến khi gia đình anh Thiện nằm trong danh sách được nhận hỗ trợ từ Đề án xóa nhà tạm, nhà dột nát của tỉnh Cao Bằng. Từ nguồn kinh phí hỗ trợ 44 triệu đồng, hai vợ chồng anh Thiện đã vay mượn thêm từ Ngân hàng chính sách xã hội và số tiền tích cóp trong nhiều năm để xây dựng ngôi nhà rộng hơn 60m2, với tổng trị giá hơn 100 triệu đồng. Anh Thiện xúc động chia sẻ: Nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, gia đình tôi đã có nhà vững chắc để ở, không phải lo lắng mỗi khi mùa mưa, rét đến. Có ngôi nhà mới, hai vợ chồng cũng có thêm động lực yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế cho gia đình.

Cùng với gia đình anh Thiện, trong 3 năm qua hàng nghìn hộ nghèo, gia đình chính sách ở các xã vùng cao, vùng khó khăn của huyện Hà Quảng đã không còn thấp thỏm lo âu vì phải sống trong những căn nhà dột nát. Những căn nhà vững chãi được dựng lên đã trở thành chỗ dựa, tiếp thêm động lực, sự lạc quan để các hộ phấn đấu, nỗ lực vươn lên thoát nghèo.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Hà Quảng Trần Thị Hằng cho biết, thời gian qua huyện đã tập trung tối đa các nguồn lực trong xã hội giúp đỡ các hộ có hoàn cảnh khó khăn đảm bảo điều kiện về nhà ở. Với phương châm “công khai, minh bạch, rõ ràng”, cấp ủy, chính quyền địa phương đã tổ chức rà soát tình hình nhà ở của hộ nghèo, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng để tìm giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn của bà con. Với sự quyết tâm, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, sự ủng hộ của cộng đồng, trong giai đoạn 2021 - 2023 toàn huyện đã hỗ trợ trên 1.600 hộ nghèo, gia đình chính sách sửa chữa làm mới nhà ở. Những ngôi nhà sau khi hoàn thành đều có diện tích từ 40 - 120m2 với tổng giá trị xây dựng từ 50 - 150 triệu đồng/nhà, đáp ứng tiêu chí về diện tích và chất lượng để sử dụng lâu dài.

Để tiếp tục triển khai Đề án hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát, trong năm 2024, tỉnh Cao Bằng đặt mục tiêu hỗ trợ trên 7.100 hộ nghèo xây dựng, sửa chữa nhà ở. Với quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu với kết quả cao nhất, ngay từ đầu năm, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã phối hợp với MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội chủ động rà soát kỹ lưỡng về khả năng đối ứng, nguồn lực của từng gia đình để có kế hoạch hỗ trợ cụ thể. Cùng với đó, MTTQ các cấp cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động tối đa các nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”, hỗ trợ kinh phí, ngày công lao động để giúp đỡ các hộ còn khó khăn xây dựng nhà ở. Đối với mỗi hộ nghèo xây dựng nhà ở mới sẽ được hỗ trợ 44 triệu đồng. Mỗi căn nhà được xây dựng mới đảm bảo chất lượng và có giá trị sử dụng lâu dài với các tiêu chí “3 cứng” mái cứng, nền cứng, tường cứng.

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo thực hiện hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát tỉnh Cao Bằng, trong 4 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh đã hỗ trợ 624/7.121 hộ, đạt 8,76% chỉ tiêu giao năm 2024, giải ngân 15,8 tỷ đồng. Trong đó, hỗ trợ từ nguồn ngân sách Trung ương là 12,8 tỷ đồng, đạt 7,38%; ngân sách địa phương 2,136 tỷ đồng, đạt 7,4%; nguồn vốn huy động xã hội hóa 902 triệu đồng.

Theo ĐĐK
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO