Gương sáng

Cựu chiến binh không cam chịu đói nghèo

Trung Hiếu 02/05/2024 - 16:27

Phát huy truyền thống 'Bộ đội Cụ Hồ', những năm qua trên địa bàn huyện Triệu Sơn đã xuất hiện nhiều tấm gương cựu chiến binh (CCB) làm kinh tế giỏi, tích cực tham gia các phong trào của hội. CCB Khương Sỹ Thuận, thôn 4, xã Dân Quyền (Triệu Sơn) là một trong những điển hình.

Bước sang tuổi 64, nhưng ông Thuận vẫn năng động trong phát triển kinh tế cũng như tận tình hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm giúp đỡ nhiều người trong và ngoài xã khi có nhu cầu học hỏi mô hình phát triển kinh tế trang trại tổng hợp của gia đình. Trò chuyện cùng ông, chúng tôi càng khâm phục hơn về ý chí, sự nhạy bén, năng động và tinh thần không cam chịu đói nghèo để vượt qua mọi khó khăn, trở thành CCB làm kinh tế giỏi.

177d1142336t57130l0.jpg
Cựu chiến binh Khương Sỹ Thuận với mô hình kinh tế tổng hợp mang lại hiệu quả kinh tế cao.

“Năm 1980, sau khi xuất ngũ trở về địa phương, tôi có thời gian dài gắn bó với công việc tại xã, đây cũng là quãng thời gian để tôi học hỏi kinh nghiệm và luôn quyết tâm phải nỗ lực, vươn lên, phát triển kinh tế gia đình. Vốn đam mê với nông nghiệp nên năm 1995 khi xã có chủ trương cho thuê ao để nuôi thủy sản phát triển kinh tế, tôi đã mạnh dạn vay mượn người thân, bạn bè... để nhận thầu 0,7ha”, ông Khương Sỹ Thuận trải lòng.

Vì là hộ tiên phong làm trước với quy mô lớn nên trong quá trình thực hiện cũng gặp nhiều khó khăn, thế nhưng chưa bao giờ ông Thuận nản lòng. Với tinh thần chịu khó, chịu khổ, ông luôn nỗ lực vươn lên bằng việc học hỏi kinh nghiệm trên sách, nghiên cứu thông tin trên mạng cùng với học hỏi từ một số mô hình hiệu quả khác để áp dụng vào điều kiện thực tế tại gia đình. Cùng với việc đào ao thả các loại cá truyền thống, năm 2004 ông tiếp tục mở rộng quy mô phát triển mô hình kinh tế trang trại ở thôn 5 để trồng cây ăn quả, nuôi gà. Ông cũng đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn nái, lợn thịt bằng việc lắp đặt các trang thiết bị, công nghệ hiện đại phục vụ cho chăn nuôi, gồm: hệ thống điều hòa làm mát, hệ thống hầm biogas, bể xử lý nước thải đảm bảo vệ sinh môi trường. Hiện nay trang trại ông có trung bình 12 lợn nái, 400 lợn thịt, từ đó mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Không bằng lòng với những gì đã có, năm 2021 được sự quan tâm của chính quyền địa phương, nắm bắt nhu cầu của thị trường và xã hội, ông tiếp tục tiên phong trong xã thực hiện mô hình nuôi tôm càng xanh. Theo tính toán của ông Thuận, năm đầu tiên ông thả 4 vạn con giống, thu về 6,5 tạ tôm càng xanh/lứa, sau khi trừ chi phí, mang lại thu nhập cho gia đình 150 triệu đồng, và thời gian tới ông Thuận sẽ tiếp tục mở rộng phát triển mô hình này.

Với tinh thần không ngừng nỗ lực, vượt khó đi lên từ hai bàn tay trắng, đến nay gia đình ông Thuận đã thành công trong việc xây dựng mô hình phát triển kinh tế trang trại tổng hợp với thu nhập gia đình hằng năm đạt gần 400 triệu đồng.

Ông Thuận cho biết: “Tôi luôn tâm niệm, bản thân là đảng viên vì vậy phải luôn gương mẫu, trách nhiệm, nỗ lực không ngừng về mọi mặt. Trong đó có nhiệm vụ quan trọng là phải nỗ lực vượt khó vươn lên, làm giàu chính đáng; tận tình, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo. Đây là nghĩa vụ, trách nhiệm của người lính Cụ Hồ trong thời bình”.

Không chỉ nỗ lực phát triển kinh tế làm giàu cho mình, ông Thuận còn là hội viên CCB tích cực tuyên truyền, vận động con cháu cũng như người dân sống xung quanh chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước tại địa phương.

Ông Nguyễn Minh Thủy, Chủ tịch Hội CCB xã Dân Quyền cho biết: "Với sự tận tâm, trách nhiệm trong công việc và lối sống gần gũi, hòa đồng với bà con lối xóm nên ông Thuận được bà con trong xã tin tưởng, quý mến và được cấp ủy, chính quyền ghi nhận, đánh giá cao. Từ việc học hỏi mô hình trang trại của gia đình ông Thuận, đến nay trên địa bàn xã Dân Quyền đã xuất hiện thêm nhiều trang trại bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế. Ông là tấm gương sáng để mọi người học và làm theo, góp phần xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc”.

Theo Báo Thanh Hóa
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO