Đời sống

Triển khai hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán cho đồng bào DTTS

Phương Liên 18/11/2023 - 08:08

Huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi có 6 dân tộc anh em cùng sinh sống gồm: Kinh, Co, Hre, Ca dong, Hoa, Mường, trong đó người dân tộc Co chiếm đa số. Điều kiện tự nhiên của huyện khắc nghiệt. Mùa khô kéo dài và nắng nóng, lượng mưa trung bình khá cao và thường tập trung vào mùa mưa. Vì vậy thường gây ra hạn hán, lũ lụt và sạt lở đất, nứt núi, nhất là các khu vực có độ dốc cao, ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số.

thi-tran-tra-bongjpg.jpg
Một góc huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Phương Liên

Được biết, trên địa bàn huyện Trà Bồng có 1.321 hộ đồng bào dân tộc thiểu số thiếu nước sinh hoạt có nhu cầu cần được hỗ trợ. Những năm qua, huyện đã sử dụng nhiều nguồn lực từ các chính sách dân tộc do Thủ tướng Chính phủ ban hành để từng bước giải quyết vấn đề nước sinh hoạt cho đồng bào. Giai đoạn 2021-2025, với sự đầu tư của Dự án 1 trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, huyện Trà Bồng kỳ vọng sẽ cơ bản giải quyết dứt điểm vấn đề thiếu nước sinh hoạt cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Tại các Quyết định số 5191/QĐ-UBND và 5192/QĐ-UBND ngày 10/11/2023, Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi đã phê duyệt phương thức và dự toán hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán thuộc Dự án 1: Giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2022 và năm 2023 trên địa bàn xã Trà Thanh và xã Trà Phong.

Theo các quyết định này, UBND xã Trà Thanh tổ chức mua bồn chứa nước Inox dung tích 700 lít để cấp cho 215 hộ gia đình tại 4 thôn: Môn, Vuông, Cát, Gỗ. Tổng kinh phí thực hiện là 642 triệu đồng.

Xã Trà Phong tổ chức mua bồn chứa nước Inox dung tích 700 lít và 825m ống HDPE 32, dày 3 mm cấp cho 49 hộ gia đình tại 5 thôn: Trà Nga, Trà Niu, Trà Bung, Hà Riềng, Gò Rô. Tổng kinh phí thực hiện là 147 triệu đồng.

UBND huyện Trà Bồng yêu cầu UBND các xã Trà Thanh, Trà Phong tổ chức thực hiện đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả, chất lượng; phương thức thực hiện theo quy định tại Khoản 1, Điều 6, Chương II, Thông tư số 55/2023/TT-BTC ngày 15/8/2023 của Bộ Tài chính quy định quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí sự nghiệp từ nguồn ngân sách nhà nước thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025.

(0) Bình luận
Nổi bật
Núi rừng vang điệu Páo dung
Là một trong những dân tộc sinh sống lâu đời tại một số tỉnh miền núi phía Bắc, đến giờ người Dao vẫn giữ được nhiều nét văn hóa, phong tục, tập quán đậm đà bản sắc cổ truyền như trang phục, tang ma, cưới hỏi và đặc biệt là Páo dung - một loại hình nghệ thuật diễn xướng hết sức độc đáo.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO