Kinh tế

Thoát nghèo từ mô hình nuôi ong và trồng bưởi đỏ

Mai Chinh 20/04/2024 - 06:21

Tận dụng lợi thế đồi rừng, những năm qua, nông dân xã Tử Nê, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình đẩy mạnh phát triển kinh tế, trong đó có nghề nuôi ong lấy mật mang lại hiệu quả cao. Tiêu biểu là gia đình anh Bùi Văn Liêm ở xóm Cú. Với ưu thế nhà gần rừng có nhiều loại cây và các loại hoa rừng, tốt cho việc nuôi ong, anh Liêm đã tìm tòi, học hỏi qua các phương tiện thông tin đại chúng và các hộ nuôi ong trong vùng, từ đó đầu tư trên 50 tổ ong nuôi lấy mật.

Anh Bùi Văn Liêm chia sẻ: "Nuôi ong không khó nhưng phải tỉ mỉ và khéo léo, quan trọng phải hiểu được tập tính của loài vật này, biết cách tách đàn để vừa giảm tải cho các thùng ong vừa tạo thêm đàn mới cho ong sinh sản. Tôi thường xuyên kiểm tra, vệ sinh thùng ong để đảm bảo "nhà” của chúng luôn khô ráo, sạch sẽ, phòng tránh bệnh. Trong quá trình kiểm tra đàn ong cần hết sức nhẹ nhàng, cẩn thận, tránh mặc áo có màu sắc sặc sỡ khiến cho đàn bị xáo trộn. Ong cho thu hoạch từ tháng 2 - 8, từ tháng 9 dừng khai thác mật cho ong nghỉ chuẩn bị cho vụ mật mới”.

dt_1742024717_wwww.jpg
Vườn bưởi đỏ trên 300 gốc của hộ anh Bùi Văn Liêm, xóm Cú, xã Tử Nê, huyện Tân Lạc đem lại nguồn thu cao cho gia đình.

Để tăng thêm thu nhập, ngoài nuôi ong gia đình anh Liêm còn trồng trên 300 gốc bưởi đỏ, trên 1 vạn cây mía tím, trắng… Mỗi năm trừ chi phí cho thu nhập từ 100 - 150triệu đồng. Với sự cần cù, chịu khó, sau thời gian dài kiên trì tìm hướng đi mới, mô hình trồng trọt, chăn nuôi tổng hợp đã đem lại nguồn thu nhập cao cho gia đình.

Đồng chí Bùi Thị Hinh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tử Nê cho biết: Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, anh Bùi Văn Liêm còn là chi hội trưởng chi hội nông dân tâm huyết, nhiệt tình, gương mẫu, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho hội viên. Anh cũng tích cực tham gia công tác xã hội, thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước. Gia đình anh hàng năm luôn đạt gia đình văn hóa.

Từ đổi mới nếp nghĩ, cách làm, tận dụng hiệu quả lợi thế thiên nhiên ban tặng để phát triển mô hình nuôi ong, ngoài lợi ích về kinh tế còn tạo việc làm cho người lao động lúc nông nhàn. Mô hình nuôi ong đã đem lại cuộc sống ổn định cho gia đình anh Liêm nói riêng, các hộ nuôi ong trên địa bàn xã nói chung. Qua đó góp phần tích cực vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng, đời sống của người dân được cải thiện, tạo sự phấn khởi, hăng hái thi đua lao động sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng cho gia đình và quê hương.

Theo Báo Hòa Bình
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Lễ Công bố Quyết định công nhận Khu du lịch quốc gia Mộc Châu
Tối 18/5, Uỷ ban nhân dân tỉnh Sơn La tổ chức Lễ Công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Khu du lịch quốc gia Mộc Châu.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO