Pháp luật

Tăng cường tuyên truyền pháp luật cho người dân

Gió Pư 13/12/2023 - 16:25

Để nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân, xã Vàng San (huyện Mường Tè) tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tới người dân với đa dạng hình thức, nội dung phong phú.

Xã Vàng San có gần 630 hộ, với 3.065 nhân khẩu sinh sống tại 6 bản, chủ yếu dân tộc Thái, Mảng và Hà Nhì. Là xã vùng sâu, vùng xa, dân cư phân bố không tập trung, địa hình phức tạp, giao thông đến các bản không thuận lợi, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn. Trước đây, do nhận thức pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế nên trong cộng đồng còn thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp. Người dân vi phạm các quy định về Luật Lâm nghiệp, Luật Đất đai, đặc biệt đơn thư khiếu kiện, khiếu nại còn nhiều.

Hằng năm, xã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luât. Đồng thời, tổ chức triển khai kịp thời các văn bản pháp luật mới ban hành, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhiệm vụ chính trị của địa phương đến đông đảo người dân qua các cuộc họp bản, hội nghị, sinh hoạt chi bộ; hoạt động hòa giải ở cơ sở, phát tờ rơi, đối thoại, treo băng rôn, khẩu hiệu, pa nô, áp phích ở những địa điểm dễ nhìn thấy, nơi có nhiều người dân qua lại. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các vấn đề như: hôn nhân và gia đình, đất đai, an toàn giao thông, bảo vệ rừng.

trao giải
Công an xã Vàng San (huyện Mường Tè) thường xuyên tuyên truyền pháp luật tới người dân.

Ngoài ra, hằng tháng tại các cuộc họp bản, hội nghị ở xã cũng lồng ghép tuyên truyền pháp luật, chủ yếu tập trung vào các quy định của pháp luật, chính sách của Đảng, Nhà nước; Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo; Luật Đất đai, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Khiếu nại và Tố cáo… Qua đó, góp phần đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật đến với người dân và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật.

Đối với cán bộ, chiến sỹ Công an xã luôn bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình để tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, vận động người dân chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật, hương ước, quy ước đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), thực hiện tốt công tác hộ tịch - hộ khẩu, quy định đăng ký các hoạt động kinh doanh. Vận động bà con tham gia giữ gìn ANTT, an toàn giao thông, phòng cháy, chữa cháy rừng; nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật.

Đại úy Lý Anh Thành - Trưởng Công an xã Vàng San cho biết: “Công an xã tăng cường tuyên truyền, vận động người dân không vi phạm pháp luật, chỉ đạo lực lượng công an viên kịp thời nắm bắt tình hình ở các bản để ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật tại địa phương. Từ đầu năm đến nay, Công an xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước được 3 buổi với gần 200 lượt người nghe. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật, ý thức sống, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật của nhân dân".

Anh Lù Văn Nam (bản Vàng San) chia sẻ: “Được cán bộ xã, Công an xã thường xuyên tới tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, tôi và bà con đã hiểu, nắm được các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. So với trước đây, dân bản nâng cao ý thức chấp hành pháp luật tốt hơn, bảo vệ tốt diện tích rừng, tích cực phát triển kinh tế ổn định cuộc sống gia đình”.

pháp luật
Người dân xã Vàng San (huyện Mường Tè) được tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước.

Năm 2023, Công an xã Vàng San phối hợp chính quyền địa phương phát hiện, bắt giữ 4 vụ gồm 6 đối tượng về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, mua bán trái phép chất ma túy. Bắt 1 vụ gồm 1 đối tượng về hành vi trộm cắp tài sản, hiện Công an xã đã lập hồ sơ ban đầu chuyển lên Cơ quan Cảnh sát Điều tra (Công an huyện Mường Tè). Đồng thời, tuyên truyền, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; vận động quần chúng nhân dân tham gia tố giác tội phạm. Từ đầu năm đến nay, Công an xã thu hồi được 18 khẩu súng các loại và bẫy kiềng.

Thông qua tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đã truyền tải được các quy định của pháp luật, quan điểm chỉ đạo, điều hành của cấp uỷ, chính quyền đến với nhân dân. Do đó, nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ và người dân ngày càng được nâng lên, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được ổn định, giảm thiểu đơn thư khiếu nại, khiếu kiện, bà con yên tâm lao động sản xuất nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO