Pháp luật

Đưa pháp luật đến gần hơn với người dân

Nguyên Ngọc 13/12/2023 - 10:22

Đa dạng về nội dung, hình thức, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) đã góp phần quan trọng nâng cao hiểu biết, ý thức của nhân dân về chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xây dựng xã hội thượng tôn pháp luật.

398-202312131002591.jpg
Huyện Đoàn Ba Chẽ tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền về phòng, chống mua bán người cho thanh thiếu niên. Ảnh: Huyện Đoàn Ba Chẽ cung cấp.

Đầu tháng 11/2023 Huyện Đoàn Ba Chẽ (Quảng Ninh) phối hợp với Hội LHPN huyện và Trung tâm GDNN-GDTX huyện tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền về phòng chống mua bán người cho học sinh. Phiên tòa giả định nêu ra tình huống đối tượng Phàng Thị Gắng có quen biết với Triệu Phúc Chung qua mạng xã hội. Chung và một nạn nhân nữ khác bị Gắng lừa đi lao động tại Trung Quốc với mức lương cao, sau đó bán 2 nạn nhân cho các công ty mua bán người trá hình, bị đánh đập, ngược đãi, bỏ đói nếu không hoàn thành công việc. Lực lượng chức năng 2 quốc gia Việt Nam - Trung Quốc nắm được thông tin, điều tra, tiến hành giải cứu các nạn nhân, đồng thời bắt giữ Phàng Thị Gắng cùng các đối tượng liên quan. Qua xét xử tại phiên tòa, các bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội của mình và nhận mức án tương xứng theo quy định của pháp luật.

Thông qua phiên tòa giả định nhằm tuyên truyền, giáo dục về công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội; giúp thanh thiếu niên có thêm kiến thức, kỹ năng phòng tránh và xử lý khi đối diện với hành vi mua bán người; nhận diện về tệ nạn mua bán người những nguy cơ, hậu quả và biện pháp phòng ngừa hoạt động mua bán người.

Những phiên tòa giả định như trên đã được tổ chức đoàn các cấp phối hợp với các cơ sở giáo dục tổ chức trong các nhà trường nhằm trang bị cho học sinh, thanh thiếu niên những kiến thức về pháp luật. Chị Nguyễn Phương Thảo, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, cho biết: Phiên tòa giả định là một trong những hình thức tuyên truyền pháp luật hiệu quả, tạo ấn tượng mạnh mẽ cho các ĐVTN tham dự bởi tình huống thực tế, sát với đời sống của giới trẻ. Bên cạnh hình thức này, các cấp bộ đoàn còn có nhiều mô hình, cách làm khác, như: Mạng xã hội, Zalo, Fanpage, lồng ghép các buổi sinh hoạt đoàn, hội thi trực tuyến, hội thi sân khấu hóa, tủ sách pháp luật… nhằm làm phong phú thêm cách thức PBGDPL cho thanh thiếu niên toàn tỉnh.

398-202312131002592.jpg
TP Móng Cái tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC và phát động phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy” đến người dân phường Ka Long. Ảnh: Trần Bình (Trung tâm TT&VH Móng Cái).

Các cấp, ngành, địa phương đã triển khai PBGDPL với nội dung đa dạng, hình thức phong phú, bám sát nhu cầu thực tế của người dân, doanh nghiệp, phù hợp với đặc điểm, tình hình từng đối tượng, địa bàn. Nhiều đơn vị, sở, ngành có những cách làm hay, mô hình sáng tạo, giúp công tác PBGDPL ngày càng lan tỏa. Tiêu biểu, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh với Cuộc thi sáng kiến, mô hình PBGDPL thông qua hoạt động văn hóa cơ sở; Sở LĐ-TB&XH với chương trình Cặp lá yêu thương; TP Uông Bí với mô hình Kể chuyện theo án; huyện Cô Tô với mô hình Túi sách pháp luật đi biển cho ngư dân...

Nhiều đợt cao điểm tăng cường PBGDPL theo chuyên đề đã được các ngành, đơn vị tổ chức trực tiếp, trực tuyến, như: Đợt cao điểm tuyên truyền, phổ biến Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam năm 2013, Bộ luật Dân sự năm 2015, Bộ luật Hình sự năm 2015; đợt cao điểm tuyên truyền phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp vào các năm 2016, 2021; đợt cao điểm tuyên truyền, phổ biến pháp luật liên quan đến phòng chống dịch Covid-19...

398-202312131002593.jpg
Lực lượng Biên phòng Cô Tô tuyên truyền pháp luật cho ngư dân.

Đặc biệt, Ngày Pháp luật Việt Nam (9/11) được tổ chức hằng năm đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị - pháp lý sâu rộng, lan tỏa rộng khắp tinh thần "thượng tôn pháp luật", được cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân nhiệt tình tham gia, hưởng ứng.

Ông Nguyễn Chính Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, cho biết: Với nhiều cách thức đa dạng, công tác tuyên truyền, PBGDPL thời gian qua đã mang lại hiệu quả trên nhiều phương diện, nhất là góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động tổ chức thi hành pháp luật trên các lĩnh vực quản lý nhà nước; từng bước nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trong cán bộ, nhân dân. Qua đó đóng góp định hình một "Xã hội văn minh" - một trong 6 giá trị cơ bản cấu thành Hệ giá trị của tỉnh.

Theo https://baoquangninh.vn
Copy Link
Copy Link
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO