Văn hóa

Sôi động Tết “Bun huột nặm”

Trần Nhâm 16/04/2024 - 13:49

Với tập quán trồng lúa nước, đánh bắt cá nên khu vực sinh sống của dân tộc Lào thường quần tụ cạnh sông suối lớn. Chính vì vậy trong đời sống văn hóa, tín ngưỡng dân tộc Lào nước có ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Trong đó phản ánh rõ nét nhất ý nghĩa nguồn nước với dân tộc Lào là Tết “Bun huột nặm” (Tết té nước) thường được tổ chức vào giữa tháng 4.

Đến hẹn lại lên, vào dịp tháng 4 khi hoa ban dần lụi thay bằng những chồi non xanh biếc của cây, của lúa, tại các bản người Lào xã Na Sang huyện Điện Biên lại nhộn nhịp sắm sửa, chuẩn bị vui Tết té nước.

Tết té nước sẽ được thầy mo trong bản xem ngày tốt, giờ tốt để tổ chức (thường từ ngày 13 - 15/4). Tết té nước sẽ diễn ra hai phần: Phần lễ và phần hội. Phần lễ là hoạt động cúng bản, cúng tổ tiên và các vị thần với ý nghĩa kết thúc mùa khô và cầu mưa cho mùa màng tươi tốt, cùng với đó là gột rửa những vận hạn đen đủi, xui xẻo trong năm cũ, đón chờ và mong đợi những điều tốt đẹp trong năm mới, đồng thời tiến hành buộc chỉ cổ tay cầu may.

Kết thúc phần lễ diễn ra phần hội, mọi người cùng nhau rước lễ vật ra suối, sau khi thầy mo làm lễ báo cáo thần linh, tổ tiên sẽ bắt đầu vui hội té nước cầu may. Người Lào quan niệm Tết té nước càng được té nước nhiều sẽ càng may mắn, khỏe mạnh.

Có thể thấy, Tết té nước là kết tinh phản ánh đời sống văn hóa, tín ngưỡng của đồng bào dân tộc Lào. Lễ hội cũng là dịp bồi đắp, xây dựng sự đoàn kết, gắn bó giữa các thành viên trong cộng đồng.

Ngay từ sáng sớm, chị em phụ nữ đã sắm sửa váy áo đi chơi hội.
Bun huột nặm là lễ hội truyền thống, là dịp để mọi người trong bản gặp gỡ, quy tụ sau khoảng thời gian tất bật công việc.
Tiết mục văn nghệ chào mừng Tết té nước mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc Lào.
Biểu diễn khèn bè, nhạc cụ truyền thống của đồng bào dân tộc Lào bản Na Sang.
Người dân, du khách vui tết té nước ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ.
Thầy mo cùng người dân làm lễ cúng trong phần lễ.
Thầy mo cúng xong bắt đầu buộc chỉ cầu may cho người dân, du khách.
Sau khi buộc chỉ, đoàn người dẫn đầu là thầy mo đứng dưới sàn các gia đình, vừa múa lăm vông vừa xin nước, gia chủ cho nước sẽ xin mưa, mùa màng năm mới tươi tốt con người khỏe mạnh.
Thầy mo mang lễ vật ra dòng suối, sau khi xin phép thần linh, tổ tiên sẽ bắt đầu vui Tết té nước.
Tết té nước tại Na Sang thu hút đông đảo người dân, du khách tới vui hội.
Đối với người Lào, Tết té nước người nào càng bị té nước nhiều sẽ càng may mắn, khỏe mạnh trong năm mới.
Theo Theo baodienbienphu
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Khèn Mông sang chợ Tây

Khèn Mông sang chợ Tây

30/05/2024 - 17:51
Mùa Mí Nam, nghệ nhân dân gian ở Vị Xuyên (Hà Giang), bán khèn Mông sang Mỹ và Pháp với giá hàng trăm USD. Từ khi chuyển điện thoại "cục gạch" sang dùng smartphone để video call, khách hàng của Mí Nam vượt xa khỏi biên giới.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO