Văn hóa

Gìn giữ nghi lễ rước kiệu ở đền Mẫu Phố Cò

Tình Lê 16/04/2024 - 13:46

Nghi lễ rước kiệu ở đền Mẫu Phố Cò - nơi được công nhận là di tích lịch sử văn hóa của tỉnh Thái Nguyên, có nhiều nét độc đáo, riêng biệt.

Lễ hội đền Mẫu Phố Cò 2024 là năm thứ hai tái hiện lại nghi lễ rước kiệu Mẫu vân du nhằm tôn vinh di sản, tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt, đã được UNESCO ghi danh là Di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại.

z5346738826176 e75cacb2c4ba18fef215095dea7afde5 780.jpg
Nghi lễ rước kiệu ở đền Mẫu Phố Cò - nơi được công nhận là di tích lịch sử văn hóa của tỉnh Thái Nguyên, có nhiều nét độc đáo.

Ông Đặng Phương Hồng, Phó Chủ tịch UBND phường Phố Cò, Phó Trưởng BTC khẳng định, việc thực hiện nghi lễ rước Mẫu góp phần gắn kết cộng đồng, quảng bá nét đẹp văn hóa đặc trưng của địa phương cũng như Tín ngưỡng thờ Mẫu; đồng thời là cách để đưa Di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại đến gần hơn với thế hệ trẻ, từ đó tiếp tục phát huy và bảo tồn giá trị của di sản.

16-4-1-pho-co.png
Vinh danh những nghệ nhân có công gìn giữ, phát huy giá trị của Tín ngưỡng thờ Mẫu.

Lễ hội đền Mẫu Phố Cò năm nay được tổ chức với nhiều nội dung phong phú như múa lân, trống hội, lễ dâng hương của các đại biểu và khách mời, thi sắp cỗ của 12 tổ dân phố trên địa bàn.

Đặc biệt, nghi lễ rước Mẫu vân du từ đền Mẫu Phố Cò, qua đền Thanh Lâm đặc biệt quan trọng trong ngày hội truyền thống của đền Mẫu Phố Cò, mới được phục dựng từ năm 2023, với sự tham gia của hơn 1.000 người.

Đội hình rước Mẫu vân du được sắp xếp theo trình tự: Đi đầu là đội múa sư tử, đoàn rước Quốc kỳ và cờ hội, đoàn người đánh chiêng, trống, rước tàn, lọng, đội kiệu, chủ tế và quan viên, các cụ cao tuổi và đông đảo nhân dân địa phương, đoàn rước lễ dâng mẫu của các tổ dân phố.

Tiến sĩ, Nghệ nhân ưu tú Đặng Ngọc Anh, thủ nhang đền Mẫu Phố Cò cho biết: Luôn trân trọng và mong muốn bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa tín ngưỡng cộng đồng người Việt, đặc biệt là những giá trị trang nghiêm tố hảo của nghi lễ rước kiệu đền Mẫu Phố Cò, cầu mong Mẫu ban phước lành. Thông qua các hoạt động đó nhằm giữ gìn và bảo tồn các giá trị của di tích lịch sử, đặc biệt là Tín ngưỡng thờ Mẫu.

(0) Bình luận
Nổi bật
Khèn Mông sang chợ Tây

Khèn Mông sang chợ Tây

30/05/2024 - 17:51
Mùa Mí Nam, nghệ nhân dân gian ở Vị Xuyên (Hà Giang), bán khèn Mông sang Mỹ và Pháp với giá hàng trăm USD. Từ khi chuyển điện thoại "cục gạch" sang dùng smartphone để video call, khách hàng của Mí Nam vượt xa khỏi biên giới.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO