Xã hội

Sáng ngời chiến sĩ “sao vuông”

DUY THỈNH 29/05/2024 - 06:12

Huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận có các xã Thuận Hòa, Đông Tiến, Đông Giang, La Dạ là 4 xã vùng cao thuần đồng bào dân tộc thiểu số K’ ho và Raglai và Đa Mi là xã miền núi. Địa bàn 5 xã này chủ yếu là núi rừng, Nhân dân sinh sống tập trung ở từng thôn, cụm dân cư riêng lẻ, xa trung tâm xã, vì vậy có những khó khăn trong công tác quản lý địa bàn về an ninh trật tự, tuyên truyền, vận động, giúp đỡ người dân.

Cứ mỗi tháng vài lần, dân quân Lo Thị Thắm cùng các dân quân xã La Dạ, huyện Hàm Thuận Bắc lại đi đến các hộ đồng bào K’ ho, Raglai tuyên truyền, vận động và giúp dân làm những công việc nương rẫy, vệ sinh nhà cửa… Qua công việc này, Thắm và các dân quân nắm bắt được đời sống của đồng bào, tâm tư, nguyện vọng, tình hình an ninh trật tự, những đề đạt của nhân dân với cấp ủy, chính quyền địa phương.

imgp2343.jpg
Huấn luyện cho dân quân

Những thông tin mà dân quân nắm được về báo cáo chính quyền thôn, xã và Ban Chỉ huy quân sự (CHQS). Từ khi huyện Hàm Thuận Bắc triển khai thực hiện mô hình “Dân quân nắm hộ dân”, các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự, người lạ đến địa bàn, các hoạt động mê tín, truyền bá trái với văn hóa, phong tục được ngăn chặn, xử lý và nguyện vọng của nhân dân được giải quyết kịp thời. Dân quân tích cực tham gia các hoạt động của địa phương và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Xã Đa Mi, địa bàn 100% rừng, núi cao, dân cư sống thành các cụm nhỏ, ven các hồ thủy điện, trên các đảo, xa trung tâm xã, đường đi lại khó khăn. Việc này cũng đã đặt ra những khó khăn cho cấp ủy, chính quyền, các lực lượng chức năng trong công tác quản lý, điều hành, giữ gìn an ninh trật tự.

Khi thực hiện mô hình “Dân quân nắm hộ dân” đã phát huy được tối đa vai trò của dân quân trong cộng đồng dân cư. Hàng ngày, các dân quân phối hợp với công an, kiểm lâm, tổ chức tuần tra, giữ gìn trật tự địa phương, tuyên truyền, nhắc nhở cho các hộ dân làm du lịch, khai thác thủy sản, nuôi trồng trên lòng hồ giữ vệ sinh môi trường, bảo vệ rừng, bảo đảm an toàn giao thông thủy nội địa, phòng chống đuối nước…

Việc làm của các lực lượng đã mang lại những hiệu quả thiết thực, giúp duy trì tốt các hoạt động diễn ra trên địa bàn, tạo thuận lợi cho du lịch, dịch vụ của địa phương phát triển ngày càng nhanh, bền vững, đời sống nhân dân ngày càng khá lên. “Các dân quân và lực lượng chức năng luôn có mặt kịp thời để giúp đỡ bà con, giải quyết các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự. Họ nhiệt tình lắm, mưa gió, đêm hôm gọi lúc nào cũng có để giúp nhân dân”, ông Mai Văn Minh, hộ kinh doanh, dịch vụ du lịch lòng hồ Đa Mi cho biết.

Ngoài ra, các dân quân còn thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, canh trực, giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương; phối hợp cùng các lực lượng tuần tra, kiểm tra, kiểm soát địa bàn, giúp nhân dân yên tâm sản xuất, làm ăn. Khi xong nhiệm vụ họ lại về với đồng bào, với nhân dân, giúp dân làm những công việc nặng nhọc, khó khăn, việc nương rẫy, thu hoạch mùa màng. Khi dân cần là dân quân có, từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, vì vậy dân quân luôn được nhân dân tin yêu, quý mến, sẻ chia. “Già lớn tuổi rồi, nhờ có dân quân thường xuyên đến giúp nên việc nhà, việc rẫy gì cũng rất tốt. Cảm ơn dân quân nhiều lắm”. Ông K’ Mé, người dân xã La Dạ tâm sự.

Ban CHQS huyện Hàm Thuận Bắc xác định rõ vị trí, vai trò quan trọng của DQTV trong việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn và thực hiện công tác quân sự, quốc phòng. Công tác xây dựng lực lượng dân quân tự vệ trong toàn huyện Hàm Thuận Bắc nói chung và các xã vùng cao nói riêng luôn được huyện gắn với công tác xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh. Bên cạnh số lượng rộng khắp, tổ chức chặt chẽ. Chất lượng DQTV được chú trọng, có 27,9% đảng viên trong tổng số DQTV, 100% xã có chi bộ quân sự và có chi ủy. Ở tất cả mỗi thôn bản đều được xây dựng tiểu đội dân quân và có đảng viên làm nòng cốt.

“Từ thực tế địa bàn xã La Dạ, khi triển khai thực hiện mô hình “Dân quân nắm hộ dân”, chúng tôi đã tập trung vào những hộ khó khăn, hộ nghèo, hộ có con em vi phạm pháp luật để dân quân giúp đỡ, vận động”. K’ Văn Xưởng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã La Dạ cho biết.

Những hôm trưa hè nắng gắt, hay những lúc gió mưa, giông lốc, thiên tai, những ngôi sao vuông luôn lấp lánh trong trùng điệp của núi rừng. Bên những cánh rừng, dòng suối, vạt đồi và nhất là luôn tỏa sáng lung linh trong lòng mỗi đồng bào dân tộc miền núi Hàm Thuận Bắc.

Theo Báo Bình Thuận
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO