Đời sống xã hội

Xúc động cuộc hội ngộ của những chiến sĩ Điện Biên

Bài, ảnh: Nguyễn Hiền 17/04/2024 - 10:55

70 năm trôi qua, hôm nay những chiến sĩ Điện Biên cùng trở về mảnh đất Điện Biên Phủ, thăm lại chiến trường xưa, gặp lại đồng đội năm nào. Họ đã cùng nhau xông pha, chiến đấu bảo vệ Tổ quốc lúc mười tám, đôi mươi, giờ hội ngộ ở cái tuổi vô cùng hiếm - trên dưới 90 tuổi...

Một ngày tháng 4 oi ả, hơn 100 chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ từ 6 tỉnh, thành: Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh trở lại thăm chiến trường xưa cùng các chiến sĩ đang sinh sống tại Điện Biên. Các cụ về lại Điện Biên tham dự chương trình gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ.

Chuyến trở về này được nhiều người đùa rằng còn khó hơn cả 70 năm trước các cụ kéo pháo vào trận địa, bởi lẽ những thanh niên hừng hực khí thế của năm ấy giờ đều đã tuổi cao, sức yếu. Dù vậy, các cụ vẫn mong mỏi, cố gắng cho chuyến đi ý nghĩa, mà có thể là lần cuối trở lại chiến trường xưa xa xôi này.

Đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Sơn La - trực tiếp đưa đoàn lên Điện Biên, cho biết: “Khi biết có chương trình lên Điện Biên, các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến hiện đang sinh sống tại địa bàn đều rất vui, mong muốn tham gia. Nhưng do tuổi cao, để đảm bảo cho hành trình khá dài, tỉnh đã lập danh sách hơn 40 người. Các cụ mong chờ lắm, nhưng gần ngày lên đường thì sức khỏe không cho phép, danh sách rút xuống hơn 30 thành viên. Ngày khởi hành, một số người huyết áp cao không tham gia được nên đoàn có 28 ông lên tới Điện Biên”.

Dừng chân tại mảnh đất lịch sử, các ông lại sôi nổi chuyện trò, ít có dịp nào đông đủ như vậy. Chiến sĩ Điện Biên Mùi Văn Sẹng là thành viên cao tuổi nhất đoàn tỉnh Sơn La. Năm nay ông 98 tuổi, thư giãn sau chuyến đi, ông chia sẻ: “Đi đường cũng hơi mệt một chút nhưng lên đến Điện Biên, thấy đổi mới, đẹp đẽ thế này, tôi thấy khỏe ra. Nghĩ mình sắp được gặp các đồng đội từ các tỉnh khác nhau, và được thăm, thắp hương cho các đồng đội nằm lại mảnh đất này, tôi không còn thấy mệt nữa, chỉ mong nhanh diễn ra các hoạt động để anh em gặp lại nhau”.

Với mong mỏi ấy, chiều ngày 16/4, hầu hết chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến các tỉnh đã có mặt tại Điện Biên đều tham gia đoàn dâng hương, viếng Nghĩa trang Liệt sĩ A1 - nơi yên nghỉ của 644 cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Chiến sĩ Điện Biên Lê Văn Nhân (hiện sinh sống ở Hà Nội) rưng rưng khóc khi đi thắp hương đồng đội. Ông tự mình đến từng phần mộ, vừa quệt hàng nước mắt, vừa cắm nén hương thơm cho những người anh em từng cùng xung phong ra chiến trường và nói nhỏ “Tôi trở về thăm các đồng chí đây”. Nghẹn ngào, ông Nhân chia sẻ: “Thương các đồng đội nằm lại mảnh đất này, tôi xúc động không cầm được nước mắt. Mong các đồng chí an nghỉ, những người ở lại và thế hệ sau đã, đang và sẽ chịu trách nhiệm gánh vác những việc còn dang dở. Chiến dịch Điện Biên Phủ oanh liệt, hùng tráng, vĩ đại lắm, ở tuổi này còn trở lại được nơi đây, ôn lại kỷ niệm xưa, gặp lại đồng đội cũ và anh em đã anh dũng chiến đấu, hy sinh, tôi rất vui và mãn nguyện lắm rồi”.

Đó cũng là chia sẻ của hầu hết chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trở lại Điện Biên trong ngày tháng lịch sử, chuẩn bị diễn ra lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Hội ngộ với họ không chỉ là gặp lại những người đã từng cùng trận tuyến, cùng cống hiến tuổi xuân giành lấy độc lập, tự do cho dân tộc mà còn là được thăm, tận tay thắp hương cho những đồng đội đã hy sinh, nằm lại đất mẹ cho Tổ quốc mãi xanh tươi...

Chiến sĩ Điện Biên từ tỉnh Sơn La lên đến Điện Biên.
Các ông hàn huyên sau chặng đường dài.
Các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến đều đã trên dưới 90 tuổi.
Các chiến sĩ Điện Biên phấn khởi cùng nhau thăm lại chiến trường xưa Điện Biên.
Chiến sĩ Điện Biên Lê Văn Nhân xúc động, không cầm được nước mắt khi thắp hương cho đồng đội đã hy sinh.
Chiến sĩ Điện Biên Lê Văn Nhân cúi gập người, lau nước mắt trước phần mộ đồng đội.
Các chiến sĩ Điện Biên từ TP. Hồ Chí Minh, tìm tên đồng đội trên bia vàng Nghĩa trang Liệt sĩ A1.
Các chiến sĩ Điện Biên tham dự chương trình gặp mặt, tri ân.
Phút hàn huyên trước khi chương trình diễn ra.
Các chiến sĩ Điện Biên năm xưa vui vẻ chuẩn bị khai mạc chương trình.
Theo Theo baodienbienphu
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Làm theo lời Bác Hồ dạy, đồng bào dân tộc thiểu số tích cực thi đua lao động sản xuất
Sinh thời, trong nhiều điện, thư, bài nói chuyện, Chủ tịch Hồ Chí Minh thường xuyên căn dặn đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS): “Phải thi đua tăng gia sản xuất” (Thư gửi đồng bào Khu tự trị Thái - Mèo, ngày 7/5/1955)... để “cho mọi người được no ấm” (Thư gửi đồng bào Hòa Bình, ngày 27/11/1950).
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO