Gương sáng

Phong trào thanh niên khởi nghiệp

Hoàng Dương 14/05/2024 - 13:34

Với tinh thần tiên phong, dám nghĩ, dám làm của tuổi trẻ, anh Bùi Hải Nguyên ở thôn Lê Hồng 1, xã Khoan Dụ (Lạc Thủy, Hòa Bình) đã trở thành tấm gương sáng trong phong trào thanh niên khởi nghiệp, phát triển kinh tế, làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.

Xuất thân từ gia đình thuần nông, nguồn thu nhập chính của gia đình anh Nguyên chủ yếu đến từ trồng keo. Mặc dù keo được coi là cây xóa đói, giảm nghèo nhưng nếu chỉ trồng và bán lại cho các nhà xưởng thì hiệu quả kinh tế chưa cao. Từ bé, chứng kiến sự vất vả của bố mẹ, anh Nguyên đã nung nấu ý chí làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Anh bắt đầu tìm tòi, học hỏi để kinh doanh các sản phẩm. Nhận thấy sự phát triển từng ngày của các nền tảng kinh doanh online trên mạng xã hội và các sàn thương mại điện tử, anh Nguyên đã thành lập kênh TikTok và tài khoản Shopee để bán hàng. Lấy tên tài khoản là "Núi rừng Hòa Bình", anh Nguyên chia sẻ: "Mấy năm gần đây, thị trường truyền thông và bán hàng online rất sôi động với các nền tảng mạng xã hội mới như TikTok, livestream facebook…

Thông qua các kênh đó, nhiều bạn trẻ trên cả nước đã quảng bá và bán được các đặc sản của địa phương mình. Là người năng động, dễ dàng tiếp cận những xu hướng mới, tôi đã mày mò, học hỏi cách làm và thử đăng bán sản phẩm lên mạng. Hiện tại tôi kinh doanh sản phẩm ớt xóc muối và nhận được phản hồi tích cực từ người tiêu dùng. Nhờ đăng bài trên các trang mạng xã hội và sàn thương mại điện tử, mỗi tháng tôi bán được khoảng 1.000 lọ ớt. Doanh thu đạt khoảng 70 - 75 triệu đồng/tháng”.

dt_1352024943_z5372225489696_492c638b5657.jpg
Anh Bùi Hải Nguyên, xã Khoan Dụ (Lạc Thủy) tích cực quảng bá, giới thiệu sản phẩm trên mạng xã hội, mang lại hiệu quả tích cực.

Thời gian đầu, anh Nguyên mua ớt từ các nhà vườn với giá 110 - 150 nghìn đồng/kg để bán. Sau khi nhận thấy hiệu quả bất ngờ từ kinh doanh trên mạng, anh tự trồng ớt để tiết kiệm chi phí cũng như đảm bảo về nguồn nguyên liệu. Anh chọn giống ớt núi, quả nhỏ, vị thơm và cay hơn so với các giống ớt khác. Tận dụng diện tích đất trồng keo, anh trồng xen ớt. Nhờ hợp khí hậu, thổ nhưỡng nên ớt sai quả. Mỗi năm cây ớt cho thu quả liên tục từ tháng 4 đến hết tháng 12. Sau khi thu hoạch, ớt được rửa sạch, sơ chế theo quy trình truyền thống của người Mường, tạo nên hương vị đặc biệt thu hút khách hàng.

Anh Nguyên chia sẻ thêm: "Để việc bán hàng đạt được hiệu quả tốt nhất, ngoài chú trọng chất lượng sản phẩm tốt thì việc quảng cáo cũng rất quan trọng để khách hàng biết đến sản phẩm của mình”. Thời gian tới, anh Nguyên tiếp tục học hỏi thêm về cách livestream bán hàng để thu hút được nhiều lượng khách hơn. Bên cạnh đó xây dựng thương hiệu, đăng ký sản phẩm OCOP để nâng cao giá trị sản phẩm trên thị trường, giúp việc tiêu thụ thuận lợi hơn nhờ các chính sách hỗ trợ, quảng bá.

Đồng chí Trần Thị Hải, Phó Bí thư phụ trách Huyện Đoàn Lạc Thủy cho biết: Anh Bùi Hải Nguyên là thanh niên có nhiều nỗ lực, năng động, sáng tạo trong khởi nghiệp và là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ của địa phương học tập. Thông qua mô hình của anh Nguyên đã góp phần lan tỏa tinh thần khởi nghiệp sáng tạo, lập nghiệp của đoàn viên, thanh niên, chủ động xây dựng kinh tế cho bản thân, gia đình, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Trong thời gian tới, Huyện Đoàn tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thực hiện các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, thanh niên, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ, tạo môi trường cho đoàn viên, thanh niên phấn đấu, trưởng thành.

Theo Báo Hòa Bình
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO