Kinh tế

Nông dân thoát nghèo từ phong trào thi đua sản xuất

Bình Minh 27/05/2024 - 16:46

Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” đã giúp nhiều hộ không chỉ thoát nghèo mà còn làm giàu.

Từ hộ nghèo vươn lên làm giàu

Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm nông, vài sào ruộng cùng với đồi sắn vẫn không giúp gia đình anh Lê Hữu Dương (thôn Vân Thành, xã Cát Vân) thoát nghèo, quanh năm “giật gấu vá vai”.

anh-chup-man-hinh-2024-05-22-luc-144139-6307.png
Mô hình nuôi lợn cỏ của gia đình anh Dương.

Được khích lệ trong phong trào hội viên Nông dân tham gia phát triển kinh tế hộ gia đình vươn lên xoá đói, giảm nghèo, anh Dương mạnh dạn tìm hiểu các mô hình kinh tế trong đó có mô hình chăn nuôi lợn.

Nhận thấy ở quê có diện tích đồi núi rộng, lại thêm khí hậu mát mẻ, có tiềm năng phát triển cây trồng và chăn nuôi; năm 2018, anh Dương “liều” vay vốn đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi lợn.

Ban đầu gia đình anh chỉ nuôi 5 con lợn nái sinh sản sau đó dần dần chuyển sang đầu tư nuôi lợn cỏ. Từ vài chục con, trang trại của anh có thời điểm lên tới 150 con.

Sau thời gian trải nghiệm mô hình lợn cỏ thấy có hiệu quả, gia đình anh Dương từng bước mở rộng quy mô, phát triển kinh tế gia đình theo hướng xây dựng trang trại tổng hợp gồm: chăn nuôi lợn cỏ thả đồi, gà thả vườn, đào ao thả cá, trồng cây keo…

Hiện tại, gia đình anh đã có trên 6 ha keo, 80 con lợn cỏ, ngoài ra anh còn nuôi cá và gia cầm các loại để phục vụ nhu cầu cho gia đình. Mỗi năm gia đình anh xuất bán ra thị trường 200 con lợn cỏ. Với giá bán thịt lợn hơi khoảng 120 nghìn đồng/1kg, trừ chi phí gia đình anh cũng thu về trên 200 triệu đồng/năm.

Từ mô hình chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả của anh Dương, bà con trong xóm và các xã lân cận cũng đến để học hỏi anh kinh nghiệm để phát triển kinh tế, nhất là mô hình nuôi lợn cỏ.

Ở xã Thành Tâm, huyện miền núi Thạch Thành (Thanh Hoá), mô hình trồng cam, dưa, thanh long của gia đình chị Vũ Thị Thắm cũng được đánh giá cao. Gia đình chị Thắm là một trong những hộ tiên phong trồng cây ăn quả thoát nghèo.

Trước đó, gia đình chị được các cấp Hội Nông dân hỗ trợ kinh phí để tham gia lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật và thực hiện mô hình trồng gần 1.000 gốc cam, dưa, thanh long. Đến nay, mô hình này đã phát huy hiệu quả, cho quả ngọt và năng suất cao. Trừ chi phí, mô hình cây ăn quả của gia đình chị Thắm đã mang lại thu nhập khoảng 350 triệu đồng/ha.

Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, chị Thắm còn rất năng nổ, nhiệt tình tham gia các hoạt động đoàn thể ở địa phương, luôn sẵn sàng chia sẻ cách làm kinh tế với những hộ nông dân khác trong vùng.

“Phát triển sản xuất, dạy nghề là phương pháp trọng tâm giảm nghèo”

Những năm qua, để phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” đi vào chiều sâu, các cấp Hội Nông dân có sự đổi mới nội dung và hình thức vận động, tuyên truyền, giúp cho cán bộ, hội viên nông dân nâng cao nhận thức về mục đích, ý nghĩa của phong trào. Thông qua phong trào, ngày càng xuất hiện nhiều đơn vị có những cách làm hay, nhiều mô hình kinh tế hiệu quả.

Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi đã làm chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và tư duy, khơi dậy tính chủ động sáng tạo của nông dân tham gia chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Chỉ tính riêng giai đoạn 2018- 2023, các hộ nông dân sản xuất giỏi trong tỉnh, đã tạo việc làm tại chỗ cho gần 2 triệu lao động nông thôn, hỗ trợ 20.082 hộ nông dân thoát nghèo; góp phần cùng địa phương hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới.

Ông Nguyễn Hữu Đồng, Phó Chủ tịch Hội nông dân tỉnh Thanh Hóa, cho biết, những thành quả đạt được từ phong trào đã khẳng định vị trí, vai trò, sự cố gắng vượt bậc của các cấp Hội Nông dân trong tỉnh. Đồng thời, khích lệ các hội viên tích cực tham gia trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”; phát huy cao độ tiềm năng, sức sáng tạo và ý chí, nghị lực vươn lên của nông dân trong phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn và xây dựng nông thôn mới.

1715733487-837-thanh-hoa-nong-dan-mien-nui-vuot-kho-thi-dua-9168.jpg
Mô hình trồng cây ăn quả của gia đình chị Thắm mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Được biết, từ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, đã tạo điều kiện để người dân ở các vùng khó khăn của tỉnh Thanh Hóa tiếp cận với các dịch vụ cơ bản; giúp các địa phương có thêm nguồn lực để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, như đường giao thông, cầu, trường học, bệnh viện...

Đến nay, 100% các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn, vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo của tỉnh Thanh Hóa đã được hỗ trợ đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, góp phần nâng cao đời sống Nhân dân và làm thay đổi bộ mặt khu vực nông thôn, miền núi.

Toàn tỉnh Thanh Hóa đã xây dựng được 63 mô hình, dự án giảm nghèo hỗ trợ phát triển sản xuất, với tổng kinh phí gần 21,8 tỷ đồng. Xác định hỗ trợ phát triển sản xuất, dạy nghề, giải quyết việc làm là giải pháp trọng tâm để giảm nghèo nhanh và bền vững, các cấp, các ngành, các địa phương hỗ trợ đào tạo nghề nghiệp, nâng cao năng lực sản xuất cho 90% người có khả năng lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo tại các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn có nhu cầu; giải ngân 4.519,6 tỷ đồng vốn tín dụng chính sách xã hội (đạt 100% kế hoạch); giúp cho 71,48 nghìn hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo vay vốn phát triển sản xuất, bình quân 63,2 triệu đồng/hộ...

Theo đó, tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào DTTS và miền núi cuối năm 2023 giảm còn 11,04%, đạt và vượt kế hoạch được giao (giảm bình quân trên 3%), đời sống của người dân, nhất là ở những vùng khó khăn từng bước được cải thiện và nâng cao.

Theo GD&TĐ
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO