Kinh tế

Nông dân Song Khủa làm giàu từ chăn nuôi

Hoàng Giang 25/04/2024 - 06:09

Là địa bàn thuộc khu vực lòng hồ sông Đà, xã Song Khủa, huyện Vân Hồ có diện tích tự nhiên trên 5.200 ha với địa hình nhiều nương bãi, đồng cỏ. Tận dụng lợi thế đó, nhiều hộ nông dân trên địa bàn xã đã đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hình thức gia trại, trang trại gắn với bảo đảm vệ sinh môi trường.

Hiện nay, Song Khủa là xã có tổng đàn vật nuôi lớn nhất huyện Vân Hồ với nhiều mô hình chăn nuôi có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Đây là một trong những hướng đi giúp người dân Song Khủa nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo.

mo-hinh-nuoi-gia-suc-nhot-chuong-cua-nong-dan-ban-tam-phe-xa-song-khua-huyen-van-ho_.jpg
Nông dân bản Tầm Phế, xã Song Khủa, huyện Vân Hồ nuôi gia súc nhốt chuồng.

Gia đình ông Vũ Văn Chắc ở bản Co Súc, một trong những hộ có số lượng đại gia súc lớn nhất của xã Song Khủa, với hơn 60 con trâu, bò, được nuôi nhốt trong khu chuồng trại rộng hơn 1.000 m2. Ông Chắc cho biết: Hiện nay, gia đình nuôi theo hình thức nhốt chuồng vỗ béo. Hàng tháng, chúng tôi sẽ đến nhiều nơi trong huyện, trong tỉnh, tìm mua những con trâu, bò gầy yếu hoặc con non về nuôi nhốt, chăm sóc, đến khi trọng lượng tăng trên 30% sẽ xuất bán. Thức ăn chủ yếu là rơm, rạ, cỏ voi, cỏ ủ ướp. Số lượng gia súc lớn nên gia đình đặc biệt quan tâm đến việc giữ gìn vệ sinh chuồng trại, xây dựng hầm biogas để xử lý chất thải, đảm bảo vệ môi trường xung quanh. Đồng thời chú trọng tiêm vắc xin phòng bệnh cho trâu bò nên đàn gia súc phát triển tốt. Từ đầu năm đến nay, gia đình đã xuất bán 2 đợt với 50 con trâu, bò, thu lãi 100 triệu đồng.

Cùng với những mô hình chăn nuôi gia súc, nhiều nông dân trên địa bàn xã Song Khủa đã tìm tòi, xây dựng mô hình mới, cho hiệu quả kinh tế cao. Tiêu biểu như mô hình nuôi dúi của hộ gia đình ông Đinh Văn Ánh ở bản Tầm Phế với thu nhập trên 300 triệu đồng mỗi năm. Theo ông Ánh, từ năm 2019, ông đã mua 10 cặp dúi bố mẹ với giá 25 triệu đồng về nuôi thử nghiệm. Ông đã đi học hỏi, tìm hiểu, điều chỉnh về tỷ lệ thức ăn, môi trường sống và cách chăm sóc, phòng bệnh cho dúi. Nhờ vậy đến nay, đàn dúi của gia đình ông Ánh phát triển tốt với hơn 400 con, trong đó 100 con mẹ. Tìm hiểu thêm được biết, dúi thịt hiện đang được các nhà hàng thu mua với giá 500.000/kg, từ đầu năm đến nay, ông Ánh đã xuất bán gần 70 con dúi, thu lãi hơn 80 triệu đồng.

Xã Song Khủa hiện có khoảng 1.000 hộ chăn nuôi, tổng đàn vật nuôi toàn xã đạt gần 8.300 con, trong đó 3.609 con trâu, bò; 3.964 con lợn; hơn 720 con dê, ngựa và vật nuôi khác. Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa gắn với bảo đảm vệ sinh môi trường, xã đã vận động nhân dân mở rộng diện tích trồng cỏ voi và ngô sinh khối với hơn 140 ha, chủ động nguồn thức ăn nuôi nhốt gia súc tập trung. Ông Vì Văn Luyến, Chủ tịch UBND xã Song Khủa, cho biết: Lĩnh vực chăn nuôi được chính quyền xã xác định là hướng đi hiệu quả phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Xã phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi cho người dân; chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh. Các đoàn thể tích cực tạo điều kiện cho các hộ được tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư phát triển chăn nuôi. Đến hết tháng 3/2024, toàn xã có hơn 900 hộ được vay vốn các chương trình tín dụng chính sách, thông qua 22 tổ ủy thác, tổng dư nợ đạt trên 50 tỷ đồng.

Với mục tiêu mỗi năm tăng từ 10-12% tổng đàn vật nuôi, xã Song Khủa tiếp tục vận động các hộ nông dân mở rộng quy mô chăn nuôi theo hướng gia trại, trang trại. Thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi, từng bước nâng cao đời sống cho nhân dân.

Theo Báo Sơn La
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO