Đời sống

Hạ Lang nỗ lực thoát nghèo

Nông Linh 22/04/2024 - 13:51

Khi cuộc sống phần nào vơi bớt khó khăn, một số hộ trên địa bàn huyện Hạ Lang (Cao Bằng) tự nguyện xin ra khỏi danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo, họ muốn sự hỗ trợ của Đảng và Nhà nước dành cho những người khó khăn hơn, góp phần lan tỏa những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Đến cuối năm 2023, toàn huyện có 3.490 hộ nghèo, hộ cận nghèo, chiếm 56,83%, trong đó 2.437 hộ nghèo, chiếm 39,68%, giảm 397 hộ so với cùng kỳ, đạt 6,46%, vượt kế hoạch đề ra; 1.053 hộ cận nghèo, chiếm 17,15%. Nguyên nhân chủ yếu do không có đất, không có vốn, không có công cụ, phương tiện hỗ trợ sản xuất... Hằng năm, hộ nghèo, hộ cận nghèo được tặng quà, bảo hiểm y tế, hỗ trợ cây, con giống để sản xuất; trao kinh phí xây dựng, sửa chữa nhà ở; con em đi học được miễn, giảm học phí, tặng xe đạp và đồ dùng học tập. Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện và các tổ chức đoàn thể vận động doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn huyện hỗ trợ kinh phí, vật dụng sinh hoạt, nhờ đó nhiều hộ từng bước vượt qua khó khăn.

118226_doan_cong_tac_huyen_ha_lang_kiem_tra_viec_di_doi_chuong_gia_suc_ra_khoi_gam_san_nha_o_tai_xa_thi_hoa_23263316.jpg
Đoàn công tác huyện Hạ Lang kiểm tra việc di dời chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở tại xã Thị Hoa.

Bà Lý Thị Vân, xóm Huyền Du, thị trấn Thanh Nhật chia sẻ: Nhờ chăm chỉ lao động và chi tiêu hợp lý, cuộc sống của gia đình đã đầy đủ hơn. Muốn thoát nghèo, ngoài sự sự hỗ trợ, giúp đỡ thì các hộ nghèo, hộ cận nghèo phải có quyết tâm vượt khó, bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại. Chỉ khi mình quyết tâm, cố gắng lao động sản xuất, có mô hình phát triển kinh tế phù hợp mới có thể thoát nghèo bền vững.

Năm 2023, toàn huyện có 179 hộ nghèo, 137 hộ cận nghèo tự nguyện xin ra khỏi diện nghèo, cận nghèo thể hiện quyết tâm tự lực vươn lên trong cuộc sống. Điển hình là xã Thống nhất có 54 hộ xin thoát nghèo, cận nghèo; xã Lý Quốc có 52 hộ xin thoát nghèo, cận nghèo; các xã, thị trấn có từ 20 - 30 hộ. Mặc dù biết không còn là hộ nghèo, cận nghèo thì gia đình không còn được nhận các khoản hỗ trợ nhưng các hộ đều sẵn lòng thoát nghèo, cận nghèo.

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Hạ Lang Vũ Khắc Quang cho biết: Thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững là chủ trương lớn, nhất quán của Đảng và Nhà nước, huyện xác định thực hiện công cuộc giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt; đồng thời nhất quán trong điều hành và thực hiện có hiệu quả các chính sách, xây dựng triển khai các nhiệm vụ giảm nghèo theo hướng bền vững. Bên cạnh đó, công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện chưa thật sự mang tính bền vững, chưa tương xứng với công sức, kinh phí mà Nhà nước đầu tư, hỗ trợ, vẫn còn một bộ phận hộ thoát nghèo có nguy cơ tái nghèo. Một số cấp ủy, chính quyền cơ sở và một bộ phận người dân, người nghèo, nhất là tại các xã, xóm, vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số chưa thật sự nỗ lực vươn lên thoát nghèo, còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Việc lồng ghép các chương trình, dự án, triển khai các mô hình phát triển sản xuất, đảm bảo sinh kế lâu dài cho người dân hiệu quả chưa cao; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất chưa đồng bộ, giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích còn thấp; kinh tế lâm nghiệp, chăn nuôi phát triển chưa tương xứng; công nghiệp phát triển manh mún, nhỏ lẻ, sản phẩm thô sơ, giá trị sản phẩm thấp, chưa trở thành động lực cho công tác giảm nghèo bền vững.

Thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững, năm 2023, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện chỉ đạo triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ. Từ nguồn ngân sách và Quỹ “Vì người nghèo”, huyện hỗ trợ gần 83 hộ nghèo, hộ cận nghèo xây dựng, sửa chữa nhà ở. Các cấp chính quyền, tổ chức đoàn thể huy động đóng góp, ủng hộ kinh phí, cây, con giống, ngày công cho các hộ đầu tư phát triển sản xuất. Với sự chung tay của cấp ủy, chính quyền địa phương, các hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn có thêm động lực quyết tâm vươn lên. Qua rà soát, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm xuống còn 6,46%, vượt mục tiêu đề ra.

(0) Bình luận
Nổi bật
Ủy ban Dân tộc xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp bộ năm 2025
Sáng 17/5, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức cuộc họp của Hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp bộ của UBDT năm 2025. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà - Chủ tịch Hội đồng, chủ trì cuộc họp.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO