Kinh tế

Giải pháp đồng bộ giảm nghèo hiệu quả

Lê Thức 24/05/2024 - 19:16

Những năm qua, để hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững, cấp uỷ, chính quyền xã Khánh Hoà, huyện U Minh, Cà Mau triển khai đồng bộ các giải pháp, chú trọng khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Từ đó, công tác giảm nghèo của xã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Chia sẻ về mô hình giảm nghèo của địa phương, bà Nguyễn Thị Kim Hạt, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Khánh Hoà, cho biết: "Hiện hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ là 34 hộ, cận nghèo 20 hộ; đã triển khai 6/6 chi hội đăng ký giúp đỡ 6 hộ thoát nghèo vào cuối năm. Ngoài ra, hằng năm, hội triển khai cho các chi hội thực hiện mô hình tiết kiệm tín dụng, góp vốn xoay vòng cho các chị em khi có nhu cầu phát triển kinh tế gia đình. Hiện số tiền hội quản lý trên 200 triệu đồng".

gn-1.jpg
Bà Lý Thị Bảy phát triển chăn nuôi heo sinh sản từ nguồn hỗ trợ của Quỹ phát triển sinh kế xã.

“Hợp đồng uỷ thác với Ngân hàng Chính sách xã hội hiện quản lý 7 tổ tiết kiệm và vay vốn. Tính đến ngày 18/4/2024, tổng dư nợ trên 10,5 tỷ đồng. Từ nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội đã giúp nhiều chị em vươn lên thoát nghèo bền vững, cũng như có những mô hình hiệu quả được nhân rộng như: nuôi heo, nuôi lươn, trồng màu”, bà Hạt cho biết thêm.

Gia đình bà Lý Thị Bảy, Ấp 6, hoàn cảnh khó khăn, không đất sản xuất, chỉ có được nền nhà của người bà con cho, chồng bà không có công việc ổn định. Ðược chính quyền địa phương quan tâm, năm 2021, gia đình bà được xã hỗ trợ xây cất căn nhà trị giá 50 triệu đồng và được hỗ trợ 3 con heo giống.

“Sau khi có nhà ở ổn định, vợ chồng tôi xin được vay thêm vốn để phát triển chăn nuôi. Sau những lần xuất bán heo thịt và heo con, thu về hàng chục triệu đồng. Ðến cuối năm 2022, gia đình đã trả xong vốn vay và xin thoát nghèo”, bà Bảy chia sẻ.

Bà Phạm Mỹ Cầm, Phó chủ tịch UBND xã Khánh Hoà, cho biết: "Xã còn 99 hộ nghèo (chiếm 3,81%), 60 hộ cận nghèo (chiếm 2,31%). Ðể kịp thời triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, trong năm nay, UBND xã triển khai nhiều chính sách giảm nghèo, trong đó có các mô hình hỗ trợ vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện; vận động các đơn vị tài trợ, nhà hảo tâm hỗ trợ nhà ở, hỗ trợ các mô hình chăn nuôi. Thời gian qua, cấp uỷ, chính quyền xã luôn tích cực thực hiện tốt công tác rà soát, xác định rõ nguyên nhân dẫn đến nghèo của từng hộ dân để có giải pháp hỗ trợ phù hợp, hiệu quả. Ðồng thời, xã cũng đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, khơi dậy ý chí thoát nghèo của người dân. Phấn đấu đến cuối năm 2024, hộ nghèo và hộ cận nghèo giảm còn dưới 4%, để góp phần cho xã Khánh Hoà đạt chuẩn theo tiêu chí nông thôn mới”.

Nhằm duy trì kết quả đạt được, thời gian tới, xã Khánh Hoà sẽ tăng cường các hoạt động về vay vốn tín dụng; chỉ đạo các ấp rà soát, tổng hợp nhu cầu các hộ cận nghèo, mới thoát nghèo, để tham gia vào mô hình cho vay, thành lập các tổ sản xuất; tiếp tục triển khai Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững từ nguồn ngân sách của xã./.

Theo Báo Cà Mau
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO