Gương sáng

Tận tâm vì công tác giảm nghèo của hội viên

Lương Khánh 17/05/2024 - 15:21

Trong chuyến công tác tìm hiểu về hoạt động tín dụng chính sách tại huyện Thiêu Hóa, chúng tôi nghe nhiều cán bộ ngân hàng và hội viên Hội Nông dân (HND) nhắc đến ông Đào Ngọc Cường, Chủ tịch HND thị trấn Thiệu Hóa, Thanh Hóa với rất nhiều tình cảm yêu mến bởi sự năng nổ, trách nhiệm của ông đối với công tác giảm nghèo của hội viên.

Được biết, với vai trò Chủ tịch HND thị trấn, ông Đào Ngọc Cường đã không ngại khó khăn, tận tụy với công việc, quản lý tốt nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn, giúp nhiều hội viên vượt qua khó khăn, vươn lên trong phát triển kinh tế, đóng góp tích cực vào phong trào nông dân và hoạt động hội tại địa phương.

177d3142914t31785l0.jpg
Ông Đào Ngọc Cường, Chủ tịch HND thị trấn Thiệu Hóa (người bên phải ảnh) kiểm tra tình hình sử dụng vốn vay của hội viên. Ảnh: Lương Khánh

Ông Cường xác định công tác nhận ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) thông qua hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn của HND hoạt động hiệu quả, sẽ giúp chuyển tải nguồn vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng, đồng thời giúp hội viên tính toán xây dựng các mô hình kinh tế, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh, cách sử dụng vốn vay hiệu quả, hỗ trợ nhau lúc khó khăn, thực hành tiết kiệm, góp phần nâng cao chất lượng nguồn tín dụng chính sách. Vì thế ông luôn tham gia đầy đủ các cuộc họp, các buổi đối chiếu nợ của NHCSXH để nắm bắt các chủ trương, chính sách liên quan tại địa phương. Cùng với đó, ông cũng thường xuyên nghiên cứu các quy trình nghiệp vụ của NHCSXH, bảo đảm bình xét cho vay đúng quy trình, đúng đối tượng; thường xuyên theo dõi và hướng dẫn hộ vay sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả.

Với phương châm sát cánh cùng các hội viên, khi nguồn vốn được giải ngân, ông Cường cùng các tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn thường xuyên đến các hộ vay để thăm, nắm tình hình, kiểm tra việc sử dụng vốn vay. Đối với những hộ chậm triển khai đầu tư, ông kịp thời nhắc nhở và gần gũi, lắng nghe họ chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình sử dụng nguồn vốn vay để phối hợp cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương và NHCSXH Thiệu Hóa có biện pháp tháo gỡ. Qua đó, đã góp phần giúp cho hoạt động tín dụng chính sách ngày càng phát triển ổn định, bền vững. Nhờ được HND thị trấn Thiệu Hóa nhận ủy thác cho hội viên vay vốn, nhiều hộ sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay, vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ổn định hơn. Điển hình như gia đình chị Hoàng Thị Loan, ở tiểu khu Ba Chè, được HND nhận ủy thác cho vay 100 triệu đồng chương trình giải quyết việc làm xây dựng sản phẩm tỏi đen đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao, thu nhập bình quân hơn 200 triệu đồng/năm.

Cùng với đó, để tạo cơ hội cho nhiều hội viên có thêm nguồn vốn tín dụng ưu đãi, ông Cường tập trung phối hợp với NHCSXH trong công tác tuyên truyền, vận động hội viên gửi tiền tiết kiệm tại NHCSXH, vận động các hộ vay vốn gửi tiền tiết kiệm thông qua tổ tiết kiệm và vay vốn để thực hiện đúng việc trả nợ phân kỳ nhằm giảm bớt áp lực cho hộ vay khi đến hạn kỳ cuối. Đến nay, huy động tiết kiệm thông qua tổ vay vốn do HND thị trấn Thiệu Hóa quản lý đạt 1,2 tỷ đồng.

Nhờ sự cố gắng trong lãnh đạo, quản lý hiệu quả hoạt động ủy thác cho hội viên vay vốn tín dụng chính sách của Chủ tịch HND thị trấn Thiệu Hóa Đào Ngọc Cường, đến trung tuần tháng 5/2024, HND thị trấn Thiệu Hóa đang quản lý 11 tổ tiết kiệm và vay vốn với dư nợ hơn 23 tỷ đồng, nhiều năm liền nguồn vốn do hội quản lý không có nợ quá hạn, 100% tổ tiết kiệm vay vốn xếp loại tốt. Hội thường xuyên củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động hiệu quả của các tổ tiết kiệm và vay vốn, thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm trong việc thực hiện các nội dung công việc được ủy nhiệm.

Ông Lê Minh Đức, Giám đốc NHCSXH Thiệu Hóa, cho biết: Bằng sự tận tâm, hết lòng vì công việc, những năm qua, công tác nhận ủy thác tín dụng chính sách của HND thị trấn Thiệu Hóa quản lý không ngừng phát triển về dư nợ và thành viên. Hội viên HND vay vốn đều sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, có ý thức trả lãi, trả nợ đúng thời gian quy định. Với sự nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm trong công việc, ông Đào Ngọc Cường đã nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp vì đã có nhiều đóng góp trong hoạt động tín dụng chính sách ở địa phương.

Theo Báo Thanh Hóa
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO