Đời sống

Diện mạo mới vùng nông thôn Hà Giang

Trung Quân 27/04/2024 - 13:56

Cuộc vận động 'Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh' được MTTQ tỉnh Hà Giang triển khai bằng nhiều hình thức, góp phần khơi dậy sức mạnh đại đoàn kết trong nhân dân, mang lại diện mạo mới cho vùng nông thôn.

Năm 2023, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Giang đã xây dựng kế hoạch và tổ chức 5 lớp tập huấn về chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) tại các huyện Bắc Quang, Quang Bình, Bắc Mê, Mèo Vạc, Đồng Văn. Cùng với đó, MTTQ các cấp đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia xây dựng NTM; góp phần từng bước hoàn thành các tiêu chí trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM của địa phương. Tính đến tháng 11/2023, Hà Giang có 1 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, 48 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, trong đó có 1 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 88 thôn đạt chuẩn NTM.

duoi-2-.jpg
Người dân xã Vĩ Thượng (huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang) góp sức làm đường bê tông nội đồng. Ảnh: Mộc Lan.

Thực hiện hiệu quả mục tiêu về xây dựng NTM, MTTQ tỉnh Hà Giang phối hợp cùng các tổ chức thành viên và các ban, ngành trong tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân và triển khai nhiều giải pháp, phần việc hiệu quả. Toàn tỉnh đã tổ chức ra quân xây dựng NTM được trên 350.000m đường bê tông các loại, gồm đường liên thôn rộng, đường liên xóm, liên gia rộng, bó láng nền nhà, xây dựng hàng nghìn công trình nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh, cứng hóa, di dời trên 1.100 chuồng trại, xây dựng 1.188 bể nước và kiên cố hóa 13.425m kênh mương... Người dân trong tỉnh tham gia hiến trên 152.900m2 đất, đóng góp hơn 127.700 ngày công lao động để mở mới đường đất, đá và sửa chữa, nâng cấp, mở rộng đường giao thông.

Cùng với đó, MTTQ các cấp tỉnh Hà Giang đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân khai thác có hiệu quả mọi nguồn lực và tiềm năng, tích cực tham gia chuyển đổi cơ cấu sản xuất, nâng cao đời sống, xóa đói giảm nghèo gắn với thực hiện cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ để tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững.

Tại huyện Hoàng Su Phì, đến nay toàn huyện có trên 265 hộ đang thực hiện với tổng diện tích trên 129.000m2 vườn được cải tạo. Những mảnh vườn kém hiệu quả trước đây, nay được phủ màu xanh tươi tốt của hoa màu, cây ăn quả, chuồng trại được quy hoạch hợp lý, khuôn viên nhà cửa sạch đẹp, thu nhập của người dân được nâng cao, chương trình cải tạo vườn tạp ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả. Cùng với đó, các mô hình sản xuất tiêu biểu như trồng dưa hấu, trồng rau vụ Đông, trồng dâu tây, sản xuất, chế biến chè Shan tuyết, sản xuất lúa chất lượng cao được duy trì và nhân rộng, góp phần nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững cho người dân.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Hoàng Su Phì Vần Kim Đưởng cho biết, MTTQ huyện và các tổ chức thành viên đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thu hút, tập hợp hội viên và nhân dân, tạo thành sức mạnh tổng hợp, chung sức, đồng lòng xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Tinh thần đại đoàn kết thể hiện rõ nét trên từng lĩnh vực của đời sống xã hội, trong mỗi cộng đồng dân cư.

Theo ông Lý Hồng Quang - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Giang, phát huy những kết quả đã đạt được, MTTQ các cấp trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” và các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, tạo sức lan tỏa rộng khắp trong nhân dân. Đặc biệt tập trung vận động nguồn lực và tổ chức các hoạt động chăm lo cho người nghèo, trọng tâm là xây dựng nhà Đại đoàn kết, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Theo ĐĐK
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO