Kinh tế

Ðồng bào Khmer tham gia xây dựng nông thôn mới

Huỳnh Măng 19/04/2024 - 20:56

Những năm qua, với sự quan tâm chăm lo của Ðảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer ở huyện Thới Bình ngày càng được cải thiện. Ðặc biệt, nhiều hộ tự thân vượt khó vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế, từ đó có điều kiện đóng góp cùng địa phương xây dựng nông thôn mới (NTM).

Toàn huyện có hơn 1.900 hộ dân tộc Khmer, tập trung nhiều ở các xã: Hồ Thị Kỷ, Tân Lộc, Tân Phú và Biển Bạch Ðông. Trước đây, việc đi lại của bà con rất khó khăn, bởi hầu hết các tuyến lộ nông thôn xuống cấp, hư hỏng. Vì vậy, khi huyện có chủ trương vận động người dân hiến đất làm các tuyến lộ, người dân vùng đồng bào dân tộc rất đồng thuận, sẵn sàng tự nguyện hiến đất, đóng góp ngày công lao động.

tr8-5.jpg
Ông Hữu Thành Dự chăm sóc hoa kiểng dọc bờ kè chống sạt lở.

Ông Nguyễn Văn Quý, Chủ tịch UBND xã Tân Phú, cho biết: “Toàn xã có hơn 100 hộ dân là đồng bào dân tộc Khmer. Thời gian qua, đồng bào đã thực hiện tốt việc làm hàng rào cây xanh, cột cờ, bảo vệ môi trường..., góp phần đưa xã Tân Phú đạt chuẩn NTM”.

“Khi địa phương mời họp dân để bàn việc làm lộ nông thôn, chúng tôi rất mừng. Nhiều người tự nguyện chặt bỏ cây bạch đàn, dọn dẹp hành lang lộ để dễ dàng thi công. Con lộ hoàn thành không chỉ giúp người dân đi lại thuận tiện, mà còn làm cho bộ mặt xóm, ấp thêm khang trang, bà con đi chùa trong những ngày lễ, Tết cũng thuận lợi hơn”, bà Thạch Thị Hoa, ấp Ðầu Nai, xã Tân Phú, phấn khởi chia sẻ.

Ông Trần Văn Lê, Trưởng phòng Dân tộc huyện, cho biết: “Thời gian qua, huyện phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tại các địa phương. Các vị thể hiện được vai trò quan trọng trong tuyên truyền, vận động Nhân dân chung tay, góp sức thay đổi bộ mặt vùng nông thôn. Bằng sự tiên phong, gương mẫu và uy tín, họ đã trở thành hạt nhân trong phong trào đoàn kết các tầng lớp cùng giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng NTM tại các xã có đông đồng bào dân tộc Khmer. Người có uy tín chính là cầu nối giữa Ðảng và Nhân dân”.

Ông Hữu Thành Dự, cựu chiến binh, cán bộ hưu trí, người có uy tín trong đồng bào dân tộc ấp Ðường Ðào, xã Hồ Thị Kỷ, gương mẫu trong công tác phối hợp với chính quyền địa phương, hoà giải thành công nhiều vụ việc tranh chấp trong đồng bào dân tộc; giúp đỡ người dân thoát nghèo, làm hàng rào cây xanh, cột cờ, vệ sinh môi trường nơi ở. Ngoài ra, ông còn phối hợp tuyên truyền đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Là giáo viên dạy tiếng Khmer cho con em đồng bào dân tộc ấp Cây Khô, xã Hồ Thị Kỷ, ông Hữu Ken luôn phát huy tính gương mẫu, nói đi đôi với làm. Không chỉ thực hiện tốt các chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, ông và gia đình còn tiên phong lao động sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt... Ðặc biệt, ông còn vận động đồng bào thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá, xây dựng NTM, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân. Nhờ vậy mà an ninh trật tự trên địa bàn được giữ vững, ai cũng lo làm ăn, vươn lên trong cuộc sống.

Diện mạo ở các vùng có đông đồng bào Khmer sinh sống đã đổi thay, nhất là sự chuyển biến trong ý thức và ý chí tự lực vươn lên của bà con dân tộc, góp phần củng cố, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, cùng Ðảng bộ huyện hoàn thành chương trình xây dựng huyện NTM.

Theo Báo Cà Mau
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Làm theo lời Bác Hồ dạy, đồng bào dân tộc thiểu số tích cực thi đua lao động sản xuất
Sinh thời, trong nhiều điện, thư, bài nói chuyện, Chủ tịch Hồ Chí Minh thường xuyên căn dặn đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS): “Phải thi đua tăng gia sản xuất” (Thư gửi đồng bào Khu tự trị Thái - Mèo, ngày 7/5/1955)... để “cho mọi người được no ấm” (Thư gửi đồng bào Hòa Bình, ngày 27/11/1950).
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO