Đời sống

Điểm tựa vững chắc của đồng bào nơi địa đầu Tổ quốc

Xuân Việt - Hà Linh 23/04/2024 - 12:03

Nhiều năm trở lại đây, các thôn bản trên địa bàn huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã khoác lên mình chiếc áo mới. Không chỉ hạ tầng giao thông nông thôn được đồng bộ, các tệ nạn, hủ tục cũng được đẩy lùi, mang đến cuộc sống no đủ, hạnh phúc, bình yên cho người dân nơi đây. Để có được những kết quả tích cực đó chính là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó, có đóng góp quan trọng của lực lượng công an…

Đẩy lùi các tệ nạn, hủ tục

Mèo Vạc là huyện vùng cao, biên giới, gồm 18 xã, thị trấn, với 17 dân tộc cùng sinh sống. Trong đó, dân tộc thiểu số chiếm trên 96%, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí còn hạn chế. Do phong tục tập quán lạc hậu nên tình trạng người dân sử dụng rượu nhiều trong các dịp lễ, Tết, hiếu, hỉ, nhất là tại các buổi chợ phiên diễn ra khá phổ biến. Việc uống rượu bia quá đà đã để lại nhiều hệ lụy. Trước thực trạng trên, lực lượng công an huyện đã tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của đồng bào các dân tộc.

1c0a763624078a59d316.jpg
Công an huyện Mèo Vạc tổ chức cho học sinh ký cam kết bảo đảm chấp hành các quy định về an toàn giao thông. Ảnh: Hà Linh

Trưởng Công an huyện, Trung tá Giàng Xuân Thắng cho biết: để thay đổi nhận thức của người dân, lực lượng công an huyện đã tăng cường phối hợp với các ngành, đoàn thể của huyện, chính quyền các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật cho bà con nhân dân tại các buổi họp thôn, họp chợ phiên... Đồng thời, tăng cường tuyên truyền lồng ghép nội dung về an toàn giao thông tại các nhà trường. Nhờ đó, bà con cũng hạn chế uống rượu bia quá đà; đặc biệt nhận thức được việc khi đã uống rượu thì không tham gia giao thông; anh Phan Văn Rắng, người dân thôn Nà Dầu, xã Tát Ngà chia sẻ: nhờ được lực lượng công an và cán bộ xã thường xuyên tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông nên hiện nay bà con đi chợ phiên không còn uống rượu nhiều như trước. Người dân cũng ý thức được việc đã uống rượu là không điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Cùng với đó, lực lượng Công an huyện còn quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi các loại tội phạm; xã Niêm Sơn là một điển hình. Trước kia, Niêm Sơn là nơi tiềm ẩn phức tạp về an ninh trật tự, đặc biệt là tội phạm về ma túy. Với sự vận động, tuyên truyền của cán bộ, chiến sĩ công an về tác hại của ma túy, tình trạng này giờ đây đã không còn; bà con trong thôn tích cực tham gia xây dựng nếp sống văn minh gắn với phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc”. Đó thực sự là điều đáng mừng; ông Ma Đức Ninh, người dân thôn Bản Tại bày tỏ: sau khi được công an xã và chính quyền địa phương tuyên truyền, vào mỗi buổi họp dòng họ, chúng tôi luôn nhắc nhở con cháu không được tham gia buôn bán ma túy, phải tập trung lao động sản xuất để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Từ năm 2023 đến nay, Công an huyện Mèo Vạc cũng đã phối hợp với các đơn vị, chính quyền các xã tuyên truyền, vận động thành công 228 hộ, với hơn 1.550 nhân khẩu trước kia theo tà đạo “San Sư Khẻ Tọ” nay tự nguyện quay về phong tục, tập quán truyền thống địa phương. Từng bị các đối tượng xấu dụ dỗ đi theo tà đạo từ năm 1998, anh Sùng Súa Lử (thôn Xín Phìn Chư, xã Thượng Phùng) đã từng phải bỏ nhà đi biệt xứ một thời gian, bị họ hàng, hàng xóm xa lánh. “Từ ngày từ bỏ tà đạo trở về phong tục truyền thống, trở về với gia đình, thôn bản, tôi luôn được các lực lượng chức năng đến thăm hỏi, động viên. Đến nay, sau hơn 10 năm, cuộc sống của gia đình tôi cũng đã ổn định, tôi cùng gia đình luôn tin tưởng tuyệt đối vào Đảng, Nhà nước”, anh Lử chia sẻ.

Quyết tâm bám, nắm vững địa bàn

Có thể thấy những quyết tâm, nỗ lực, vất vả của lực lượng công an huyện Mèo Vạc để mang lại cuộc sống bình yên cho bà con nơi đây là điều đáng trân trọng, là biểu tượng của sức mạnh đoàn kết dân tộc. Các anh “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với bà con, tạo sự thân thiết, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân, để bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội; đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả đối với các loại tà đạo, đạo lạ, không để các đối tượng xấu xúi giục, lôi kéo đồng bào đi ngược lại với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Bên cạnh nhiệm vụ chính, lực lượng công an huyện Mèo Vạc cũng tích cực tham gia, hỗ trợ bà con phát triển kinh tế. Với phương châm “lá lành đùm lá rách”, “không để ai bị bỏ lại phía sau”, cán bộ, chiến sĩ công an huyện đã tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, xây dựng nông thôn mới, xóa nhà tạm; kêu gọi các cá nhân, tổ chức từ thiện tham gia ủng hộ, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện với số tiền trên 5 tỷ đồng. Kết nối đưa các tổ chức, cá nhân đến thăm, tặng quà cho học sinh trường mầm non, cấp 1 trên địa bàn huyện với tổng giá trị trên 3,5 tỷ đồng; huy động nguồn lực, thuốc, vật tư y tế trị giá hơn 680 triệu đồng và tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho nhân dân xã Xín Cái…

Thời gian tới, để bảo đảm an ninh trật tự, công an huyện tiếp tục tăng cường công tác nắm tình hình, quản lý chặt địa bàn, quản lý cư trú. Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; tiếp tục phát huy vai trò tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, cấp ủy, chính quyền, công an các xã, thị trấn đổi mới nội dung, hình thức phổ biến giáo dục pháp luật ở cơ sở theo hướng lấy người dân làm trung tâm, bảo đảm công tác phổ biến giáo dục pháp luật toàn diện, rộng khắp, góp phần đắc lực phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, đem lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.

Mặt khác, tiếp tục triển khai hiệu quả Đề án “Phát huy vai trò của Công an xã trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải cơ sở và tiếp công dân trên địa bàn huyện Mèo Vạc giai đoạn 2021 - 2025”. Theo đó, phân công nhiệm vụ cho cán bộ trực tiếp xuống từng địa bàn, nắm tâm tư, nguyện vọng của bà con để tham mưu, giải quyết các vụ việc xảy ra tại cơ sở.

Theo NĐBND
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Ủy ban Dân tộc xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp bộ năm 2025
Sáng 17/5, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức cuộc họp của Hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp bộ của UBDT năm 2025. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà - Chủ tịch Hội đồng, chủ trì cuộc họp.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO