Kinh tế

Bắc Yên nỗ lực giảm nghèo các xã vùng cao

Minh Tuấn 08/11/2023 - 08:20

Những năm qua, huyện Bắc Yên (Sơn La) đã triển khai nhiều giải pháp phát triển kinh tế - xã hội đối với các xã vùng cao, góp phần tăng thu nhập, cải thiện và từng bước nâng cao điều kiện sống của các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ dân tộc thiểu số.

snapedit_1699357232846.png
Măng khô của xã Háng Đồng, huyện Bắc Yên, đạt sản phẩm OCOP.

Háng Đồng là xã vùng cao đặc khó khăn của huyện Bắc Yên, gần 100% là đồng bào dân tộc Mông. Ông Hờ A Mang, Chủ tịch UBND xã Háng Đồng, cho biết: Nâng cao thu nhập cho nhân dân, xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực sản xuất, chuyển đổi cây trồng, đưa các loại cây, con giống có năng suất, chất lượng vào sản xuất để nâng cao giá trị kinh tế, như trồng một số cây dược liệu và thảo quả dưới tán rừng; duy trì, áp dụng khoa học kỹ thuật trồng chè; trồng cây sơn tra, cây lê... Đồng thời, đẩy mạnh phát triển các loại hình dịch vụ tại điểm du lịch “Sống lưng khủng long”, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân.

Bản Háng Đồng có 216 hộ, trên 1.300 nhân khẩu. Bà con đã biết đưa các loại cây trồng, vật nuôi cho năng suất, chất lượng vào sản xuất để tăng thu nhập. Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Mùa A Pềnh, nói: Ngày trước, người dân trong bản chỉ biết trồng lúa nương và ngô, thu nhập thấp.

Nhưng giờ đây, bà con đã trồng 66 ha cây sơn tra; 105 ha cây thảo quả trồng dưới tán rừng; 19,5 ha cây chè tự nhiên và cây chè trồng mới; 173 ha lúa ruộng, nương và đang trồng trên 5 ha cỏ voi để phát triển 1.144 con gia súc các loại, đem lại nguồn thu nhập, đời sống nhân dân từng bước ổn định.

Là hộ có diện tích trồng cây chè nhiều nhất bản Háng Đồng, ông Mùa A Lồng, bản Háng Đồng, cho biết: ''Nhà tôi có gần 2 ha cây chè, ngày trước do không biết kỹ thuật chăm sóc cứ để cây phát triển tự nhiên. Vì vậy, năng suất, chất lượng thấp, ít người đến mua, thu nhập không cao.

Bây giờ, được hướng dẫn cách chăm sóc cây chè đúng kỹ thuật, nên năng suất, chất lượng cao hơn trước nhiều lắm, thương lái đến mua nhiều, trừ chi phí thì mỗi năm cũng thu khoảng trên 150 triệu đồng. Gia đình đã có của ăn, của để, nhất là con cháu được học hành đầy đủ''.

Còn tại xã vùng cao Làng Chếu, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo chiếm hơn 86%. Xã chỉ đạo các bản đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi sang sản xuất hàng hóa, chuyển đổi những diện tích đất trồng các loại cây kém hiệu quả sang làm ruộng bậc thang trồng lúa, trồng các loại cây ăn quả, cây nông, lâm nghiệp phù hợp.

Đặc biệt, xã đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện chủ động mở các lớp tập huấn cho người dân; chỉ đạo các khối đoàn thể nhận ủy thác vay vốn cho hội viên.

Tính từ năm 2020 đến nay, xã mở 30 lớp tập huấn, cho gần 1.500 lượt người về kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi; cho 542 lượt hộ nghèo và cận nghèo được vay vốn Ngân hàng CSXH huyện với tổng dư nợ trên 23 tỷ đồng. Qua đó, người dân trong xã có điều kiện phát triển kinh tế.

Kinh tế phát triển, xã tích cực vận động bà con tham gia xây dựng nông thôn mới. Giờ đây, xã Làng Chếu có 4 tuyến đường liên bản, nội bản với chiều dài gần 8km đã được bê tông hóa; 21 công trình thủy lợi được đầu tư, sửa chữa, nâng cấp kiên cố hóa, phục vụ sản xuất nông nghiệp. Tỷ lệ hộ nghèo giảm 4%/năm; 5/5 bản có nhà văn hóa; trên 97% số hộ được dùng điện lưới quốc gia, trên 96% số hộ được xem truyền hình; xã đạt 9/19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

Nhờ được sự đầu tư từ các chương trình, dự án và các nguồn vốn, đến nay, 100% các xã vùng cao của huyện Bắc Yên có ô tô đến trung tâm xã đi được 4 mùa; trên 95% hộ nghèo, hộ cận nghèo được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 63,55% hộ nghèo, hộ cận nghèo sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo có nhu cầu được vay vốn tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng CSXH huyện để phát triển sản xuất, kinh doanh, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện còn 33,17%...

Ông Thào A Mua, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Yên, cho biết: Tiếp tục triển khai các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, giảm tỷ lệ hộ nghèo các xã vùng cao nhanh và bền vững, huyện sẽ sử dụng các nguồn kinh phí của Trung ương, địa phương ưu tiên phát triển kinh tế các xã vùng cao. Phát động các phong trào đóng góp vào “Quỹ vì người nghèo” và huy động nguồn kinh phí của mọi tổ chức kinh tế, xã hội, các tầng lớp nhân dân, giúp đời sống nhân dân các xã vùng cao vươn lên, giảm sự chênh lệch giữa các vùng trên địa bàn huyện.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO