Pháp đình

Tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông

NGỌC HẢI 15/01/2024 - 21:49

Chiều ngày 13/1, tại Trường Trung học phổ thông Dân tộc nội trú Huỳnh Cương (thành phố Sóc Trăng), TAND tỉnh, Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng, Trường Trung học phổ thông Dân tộc nội trú Huỳnh Cương tổ chức phiên tòa giả định, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông cho đoàn viên, học sinh.

Đến dự phiên tòa giả định có Bí thư Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Võ Đăng Khoa; Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Dân tộc nội trú Huỳnh Cương Phòng Phước Thiện; đại diện TAND tỉnh và trên 600 học sinh Trường Trung học phổ thông Dân tộc nội trú Huỳnh Cương.

Toàn cảnh phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông. Ảnh: NGỌC HẢI

Hoạt động tập trung tuyên truyền pháp luật: Luật Giao thông đường bộ; Luật Xử lý vi phạm hành chính; Bộ luật Hình sự và các văn bản hướng dẫn thi hành. Phiên tòa giả định đưa ra xét xử vụ án vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. Đó là trường hợp 1 học sinh phổ thông điều khiển xe máy tham gia giao thông, không có giấy phép lái xe, dẫn đến tai nạn giao thông làm 1 người chết. Cụ thể, vì cha mẹ bận việc không đưa em học sinh đi học, em tự lấy xe máy của cha em đi đến trường. Trên đường đi, em điều khiển xe máy vượt qua xe ôtô tải đang lưu thông cùng chiều phía trước nên đã lấn sang phần đường ngược chiều va chạm với 1 xe máy khác đang lưu thông theo chiều ngược lại, trên xe có 2 người. Hậu quả làm cho 1 người tử vong và 2 xe môtô bị hư hỏng.

Phiên tòa giả định xét xử dựa trên vụ án có thật. Đây là hình thức tuyên truyền trực quan, là lời cảnh báo đối với đoàn viên, học sinh phải nghiêm chỉnh tuân thủ các quy định an toàn giao thông. Không vì sự chủ quan của bản thân, không chỉ gây ảnh hưởng đến chính mình mà còn ảnh hưởng đến tính mạng của người cùng tham gia giao thông.

Kết thúc phiên tòa, ban tổ chức còn giải đáp các thắc mắc của các em học sinh nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, nhất là các quy định an toàn giao thông, giảm các vụ tai nạn giao thông mà nguyên nhân trực tiếp do học sinh chưa có giấy phép lái xe điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Theo Theo baosoctrang
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Hơn 1.000 đồng bào Điện Biên được khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí
Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã chủ trì, phối hợp tổ chức chương trình khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 1.000 bà con tỉnh Điện Biên
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO