Gương sáng

Tâm huyết với cây chè quê hương

Duy Trí 21/02/2024 - 09:22

Xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể (Bắc Kạn) nằm dưới chân núi Phja Boóc, có khí hậu mát mẻ, độ ẩm không khí cao, lượng mưa nhiều, thuận lợi cho việc trồng cây lấy búp, đặc biệt là cây chè.

Chính vì vậy, từ lâu, người dân nơi đây đã gắn bó và sản xuất hàng hóa từ cây chè. Tuy nhiên, do việc thâm canh cây chè chưa bảo đảm quy trình kỹ thuật nên năng suất, chất lượng, giá bán không cao. Sau nhiều năm công tác tại UBND xã Mỹ Phương, năm 2015, bà Lê Thị Hà ở thôn Pùng Chằm, xã Mỹ Phương nghỉ hưu và dành nhiều thời gian cho cây chè quê hương.
Biết Trường Cao đẳng nghề dân tộc nội trú Bắc Kạn mở lớp dạy nghề sản xuất chè an toàn, bà Hà đến từng nhà vận động người dân tham gia. Sau một thời gian, 34 người dân thôn Pùng Chằm đã được cấp chứng chỉ nghề sản xuất chè an toàn.

1-6.jpg
Bà Lê Thị Hà tại Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số toàn quốc năm 2023.

Với mong muốn tổ chức sản xuất tập trung để mang lại hiệu quả cao, bà Hà đã đứng ra vận động bà con thành lập hợp tác xã (HTX) sản xuất và chế biến chè an toàn. Tháng 3-2017, HTX chè Mỹ Phương được thành lập với 7 thành viên do bà Lê Thị Hà là giám đốc. Cùng thời gian đó, chính quyền và cơ quan chức năng địa phương đã tổ chức hội thảo xây dựng nhãn hiệu sản phẩm chè an toàn cho HTX và lấy tên là "Trà Lê Hà".

Sau một thời gian hoạt động, HTX đã phát huy hiệu quả, năng suất, chất lượng chè cao hơn hẳn so với trước đây. Hiện nay, sản phẩm chè của HTX được đóng gói theo quy trình kỹ thuật, bán ra thị trường với giá 200.000-250.000 đồng/kg. Chè được giá, nhờ đó thu nhập của các xã viên và các hộ trồng chè tăng lên rõ rệt, từ đó, nhiều hộ gia đình đã cải tạo nương chè cũ và nâng diện tích trồng mới. Năm 2019, sản phẩm chè của HTX chè Mỹ Phương đã tham gia đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP của tỉnh Bắc Kạn và được cấp giấy chứng nhận 3 sao.

Bên cạnh việc dành tâm huyết với cây chè, bà Lê Thị Hà còn là người có uy tín, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác mặt trận thôn Pùng Chằm, có nhiều đóng góp tích cực xây dựng quê hương. Từ năm 2016 đến nay, bà Hà đã được chính quyền địa phương tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Đặc biệt, vừa qua, bà là một trong 30 người có uy tín được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Theo QĐND
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Muôn trái tim hướng về Điện Biên
Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là dịp để mỗi người dân Việt Nam, kiều bào ở nước ngoài hướng về Điện Biên với mong muốn tìm về cội nguồn chiến thắng và sức mạnh dân tộc với bao cảm xúc tự hào và trân trọng những chiến công lịch sử hào hùng của dân tộc trong “56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm…” làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Bởi vậy, Điện Biên tuy xa mà gần gũi, có sức sự lan toả trong tâm hồn mỗi người dân Việt Nam.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO