Đời sống xã hội

Sắp diễn ra Festival trình diễn khèn Mông, Lễ hội hoa Tớ Dày ở Yên Bái

KV 20/12/2023 - 11:09

Lễ hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc H'Mông Yên Bái như: Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Thanh âm giữa ngàn mây”; trình diễn khèn Mông, không gian trưng bày văn hóa dân tộc H’Mông; giao lưu trình diễn di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc H’Mông; hội thi múa Khèn...

Nghệ thuật khèn của người Mông được vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. (Ảnh: TTXVN)

Lễ công bố Quyết định và trao chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Nghệ thuật Khèn Mông; nghệ thuật dùng sáp ong tạo hoa văn trên vải của người Mông các huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn và Festival trình diễn khèn Mông, Lễ hội hoa Tớ Dày năm 2023 sẽ khai mạc vào ngày 23/12 tới.

Theo kế hoạch, Lễ hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc H'Mông Yên Bái như: Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Thanh âm giữa ngàn mây” gồm ba chương: “Khát vọng lời khèn”; “Âm vang trong mây ngàn” và “Tiếng khèn gọi mùa Xuân”; trình diễn khèn Mông, không gian trưng bày văn hóa dân tộc H’Mông; giao lưu trình diễn di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc H’Mông; hội thi múa Khèn; hoạt động bay dù lượn tại đèo Khau Phạ; thưởng lãm hoa Tớ Dày (đào rừng) đang vào độ nở rộ trên các triền núi.

Điểm nhấn trong đêm khai mạc là lễ công bố Quyết định và trao Chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghệ thuật khèn Mông, nghệ thuật dùng sáp ong tạo hoa văn trên vải của người H’Mông các huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn. Chương trình sẽ có 200 học sinh tham gia văn nghệ, 70 nghệ nhân múa khèn và trên 1.000 người dân thực hiện màn đồng diễn khèn Mông.

Việc tổ chức Festival khèn Mông và công bố Quyết định đưa nghệ thuật khèn của người Mông, nghệ thuật dùng sáp ong tạo hoa văn trên vải của người Mông các huyện Mù Cang Chải, huyện Trạm Tấu, huyện Văn Chấn vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nhằm giới thiệu, tôn vinh, quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch, nâng cao ý thức bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa trên địa bàn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời, tạo mối liên kết phát triển du lịch bền vững giữa các địa phương trong tỉnh và khu vực Tây Bắc.

Đến với Mù Cang Chải trong dịp này, du khách sẽ được trải nghiệm không gian văn hóa dân tộc Mông, không gian chợ phiên để cảm nhận được nét đẹp văn hóa riêng biệt cùng những phong tục, tập quán của người dân địa phương; chiêm ngưỡng sự khéo léo của các nghệ nhân, người dân trong chế tác khèn Mông, vẽ hoa văn bằng sáp ong trên vải… Bên cạnh đó, du khách còn được hòa mình vào Lễ hội hoa Tớ Dày (là loài hoa thuộc loại cây thân gỗ, chỉ mọc và nở ở độ cao trên 1.000m so với mực nước biển. Hoa thường nở vào gần cuối tháng 12, trước hoa đào khoảng 1 tháng)

Nghệ thuật khèn của đồng bào Mông được xếp vào loại hình: Tập quán xã hội và tín ngưỡng - Nghệ thuật trình diễn dân gian. Khèn (tiếng Mông gọi là "Kềnh" hay "Khềnh") là nhạc cụ độc đáo, gắn liền với hình ảnh những chàng trai dân tộc Mông rắn rỏi, tài hoa hiên ngang giữa đại ngàn gió núi. Cây khèn vừa là nhạc cụ, vừa là đạo cụ, đồng thời là nhạc khí linh thiêng kết nối giữa trần gian và thế giới tâm linh, cũng là phương tiện kết nối cộng đồng, phản ánh sâu sắc những sắc thái tình cảm, tâm tư cuộc sống của dân tộc Mông.Nghệ thuật dùng sáp ong tạo hoa văn trên vải của người Mông được xếp vào loại hình: Tri thức dân gian. Đây là sản phẩm của lao động thủ công, đồng thời mang giá trị tinh thần đầy tính biểu tượng, gắn với nhân sinh quan, vũ trụ quan của tộc người, là kết tinh của một hệ thống tri thức dân gian, phản ánh quá trình lịch sử, những cái nhìn sinh động về thế giới quan, về môi trường sống qua lăng kính của những người "họa sĩ bản làng"...
(0) Bình luận
Nổi bật
Khèn Mông sang chợ Tây

Khèn Mông sang chợ Tây

30/05/2024 - 17:51
Mùa Mí Nam, nghệ nhân dân gian ở Vị Xuyên (Hà Giang), bán khèn Mông sang Mỹ và Pháp với giá hàng trăm USD. Từ khi chuyển điện thoại "cục gạch" sang dùng smartphone để video call, khách hàng của Mí Nam vượt xa khỏi biên giới.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO