Tòa tuyên án

Phiên tòa giả định xét xử hành vi “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”

Đinh Yến 28/11/2023 - 10:25

Chiều 27-11, Tòa án nhân dân huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai), Viện Kiểm sát nhân dân huyện phối hợp với Công an huyện, Chi cục thi hành án dân sự huyện tổ chức phiên tòa giả định xét xử hành vi “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”.

2-9003.jpg
Quang cảnh phiên tòa giả định. Ảnh: Mỹ Duyên

Tham dự phiên tòa giả định có các thầy, cô giáo và 150 học sinh của Trường THCS Dân tộc nội trú huyện Đức Cơ.

Tình huống giả định được đưa ra là vào đầu năm 2022, Nguyễn Văn Dụ và Hoàng Thị Gái (sinh ngày 17-1-2008) có quan hệ tình cảm yêu đương. Khoảng cuối tháng 5-2022, Dụ đến nhà Gái chơi và giao cấu với nhau tại nhà của Gái. Sau khoảng 2 tháng Gái phát hiện mình có thai nên đã thông báo cho hai bên gia đình biết. Ngày 3-10-2022, hai bên gia đình thống nhất tổ chức đám cưới cho Dụ và Gái theo phong tục tập quán ở địa phương nhưng không đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật. Sau khi cưới, Dụ và Gái sinh sống tại nhà của cha mẹ Dụ và nhiều lần giao cấu với nhau.

Sống chung với nhau được khoảng 2 tháng thì Dụ và Gái xảy ra mâu thuẫn nên Gái về nhà mẹ đẻ sinh sống, còn Dụ vào TP. Hồ Chí Minh làm ăn. Ngày 26-2-2023, Gái sinh con đặt tên là Hoàng Thị Sớm. Đến ngày 24-5-2023, mẹ ruột của Gái đã làm đơn tố cáo vụ việc đến cơ quan Công an.

Theo kết luận giám định của Phân viện kỹ thuật hình sự thành phố D, cháu Hoàng Thị Sớm là con đẻ của Dụ và Gái. Sau khi sự việc xảy ra, gia đình Dụ đã hỗ trợ, bồi thường cho bị hại số tiền 80 triệu đồng để chăm sóc cháu Sớm. Trong quá trình điều tra, đối tượng đã thành khẩn khai báo và ăn năn, hối cải về hành vi phạm tội của mình.

1-1342.jpg
Tại phiên tòa giả định, Ban tổ chức còn tuyên truyền cho các em học sinh về Luật Hôn nhân và gia đình; phòng-chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Ảnh: Mỹ Duyên

Kết thúc phiên tòa giả định, sau khi xem xét các tình tiết của vụ án, Tòa án nhân dân huyện Đức Cơ đã tuyên phạt bị cáo Dụ 4 năm tù giam về tội “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi” theo quy định tại điều 145, Bộ Luật hình sự năm 2015.

Tại phiên tòa giả định, Ban tổ chức còn tuyên truyền cho các em học sinh về Luật Hôn nhân và gia đình; phòng-chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Qua đó, nâng cao ý thức pháp luật của thanh niên, học sinh và người dân về tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; đồng thời, góp phần truyền tải thông điệp “Nói không với tội phạm và vi phạm pháp luật” đến với cán bộ, giáo viên, học sinh trên địa bàn huyện.

(0) Bình luận
Nổi bật
Ngày xuân nói chuyện làm du lịch ATK
“Chúng tôi tiếp tục tập trung cao độ, phát huy mọi tiềm năng, lợi thế, từng bước xây dựng và phát triển du lịch ATK Chợ Đồn ngày càng chuyên nghiệp, hiện đại nhưng vẫn giữ bản sắc, hồn cốt văn hóa ATK…” - đó là khẳng định của đồng chí Triệu Huy Chung, Chủ tịch UBND huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn).
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO