Gương sáng

Phát triển kinh tế địa phương bằng sức trẻ

Hoàng Anh 17/10/2023 - 08:47

Sinh ra và lớn lên nơi vùng cao, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, vất vả, anh Khà A Sùng ở xóm Thung Mài, xã Hang Kia (Mai Châu, Hòa Bình) đã không ngừng vượt khó vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu bằng mô hình kinh tế trang trại tổng hợp. Anh là tấm gương tiêu biểu trong phong trào thanh niên lập thân lập nghiệp, xây dựng nông thôn mới ở xã.

capture-v.png
Anh Khà A Sùng, xóm Thung Mài, xã Hang Kia (Mai Châu) chăm sóc đàn bò

Với diện tích hơn 2.000 m2 đất vườn, anh Khà A Sùng đã quy hoạch, đầu tư phát triển thành khu trang trại kinh tế tổng hợp.

Anh Sùng chia sẻ: "Khởi nghiệp với số vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội và vay mượn của người thân, tôi từng bước đầu tư cải tạo ruộng hoang thành trang trại chăn nuôi và trồng các loại rau màu, cây ăn quả. Thời gian đầu thực hiện gặp nhiều khó khăn về kỹ thuật, dịch bệnh, thời tiết bất thường, nhưng khó khăn nhất là nguồn vốn đầu tư và mua con giống".

Từ số vốn 80 triệu đồng, trong đó vay Ngân hàng Chính sách xã hội huyện 30 triệu đồng, anh Sùng bắt tay vào xây dựng mô hình. Với kiến thức được tập huấn và tự học hỏi, tích lũy qua các lần đi tham quan mô hình trang trại trong xã và các xã trên địa bàn tỉnh, cùng với ý chí vươn lên làm giàu của tuổi trẻ, anh xây dựng chuồng trại, cải tạo đất trồng rau màu và chăn nuôi trâu, bò, gà. Nhờ chăn nuôi đúng kỹ thuật, đàn vật nuôi sinh trưởng, phát triển tốt.

Hiện nay, tổng đàn lợn của gia đình anh có 30 con, đàn gà 100 con, đàn bò 8 con; rau màu như su su, cà chua, đậu đũa… phát triển tốt, cho hiệu quả kinh tế cao. Mô hình kinh tế trang trại tổng hợp đã giúp nâng cao thu nhập, bình quân 1 năm cho thu 200 triệu đồng, nhờ vậy kinh tế gia đình vững vàng, phát triển hơn.

Anh Sùng cho biết: "Tôi bắt đầu khởi nghiệp từ năm 2020, được Đoàn Thanh niên, UBND xã tạo điều kiện cho đi tập huấn kỹ thuật chăn nuôi để áp dụng vào thực tế đạt hiệu quả nhất. Quá trình chăn nuôi không tránh khỏi một số loại bệnh trên vật nuôi, tôi vừa làm vừa học hỏi, đúc kết kinh nghiệm, tìm ra biện pháp phòng bệnh để có được đàn gia súc, gia cầm phát triển như hiện nay. Tôi hy vọng một vài năm tới thu nhập từ mô hình sẽ đạt kết quả tốt hơn, giúp nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống”.

Bên cạnh tích cực phát triển kinh tế, anh Khà A Sùng còn là đoàn viên hăng hái tham gia các hoạt động đoàn, hội tại địa phương. Đồng thời, anh luôn sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ những đoàn viên, thanh niên có khát vọng, ý tưởng làm giàu cùng phát triển kinh tế trên mảnh đất quê hương Hang Kia.

Đồng chí Vàng A Chớ, Bí thư Đoàn xã Hang Kia cho biết: Anh Khà A Sùng là một trong những thanh niên tiêu biểu của xã với mô hình chăn nuôi kết hợp trồng trọt.

Là thanh niên có nhiều nỗ lực, sáng tạo trong khởi nghiệp, với sự năng động, dám nghĩ, dám làm và khát vọng vươn lên đã giúp anh xây dựng thành công mô hình kinh tế, mang lại hiệu quả. Qua đó khẳng định ý chí vươn lên của tuổi trẻ, góp phần nâng cao vị trí, vai trò của thanh niên nông thôn, góp phần phát triển KT-XH địa phương.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO