Đời sống

Người có uy tín - cầu nối ý Đảng, lòng dân

Nguyên Du 12/05/2024 - 12:32

Những năm qua, người có uy tín trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã có nhiều đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế -xã hội, đảm bảo an ninh trật tự vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn, trở thành lực lượng nòng cốt, là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân.

Người có uy tín là lực lượng quần chúng đặc biệt, là cầu nối quan trọng để gắn kết ý Đảng - lòng dân, gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình và tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động ở cơ sở.

Những người có uy tín được bình chọn là những tiêu biểu, có phạm vi ảnh hưởng sâu rộng và sức lan tỏa trong cộng đồng như: Cán bộ hưu trí, trụ trì chùa, chức sắc tôn giáo, Bí thư chi bộ, Trưởng ấp, và những người sản xuất, kinh doanh giỏi. Người có uy tín trong đồng bào DTTS có nguồn gốc xuất thân, trình độ học vấn khác nhau nhưng hầu hết đều có một điểm chung đó là những người được cộng đồng tôn vinh, kính phục và xem đó là tấm gương tiêu biểu để học tập noi theo.

Điển hình như ông Thạch Vết - dân tộc Khmer - Tổ trưởng tổ tự quản dòng họ Thạch ấp Biển Đông B, xã Vĩnh Trạch Đông (TP Bạc Liêu) luôn kêu gọi dòng họ thực hiện tốt pháp luật, dạy dỗ con cháu trong gia đình tránh xa tệ nạn xã hội, góp phần giữ gìn an ninh trật tự vùng quê. Ông còn cùng Công an xã vận động gần 80 hộ đồng bào Khmer tham gia mô hình Tổ tự quản dòng tộc.

bai-chinh-3-.jpg
Ông Thạch Vết - Trưởng ban quản trị chùa Xiêm Cán, Tổ trưởng tổ tự quản dòng họ Thạch xã Vĩnh Trạch Đông, TP Bạc Liêu (ngoài cùng bên trái) trao đổi công việc với Trụ trì chùa và các thành viên Ban quản trị chùa Xiêm Cán. Ảnh: Nguyên Du.

Ông Võ Minh Sơn - Phó Trưởng phòng Dân tộc và Tôn giáo TP Bạc Liêu cho biết: Ông Thạch Vết từng là hiệu trưởng trường tiểu học và có hiểu biết đạo Phật nên làm tốt công tác tuyên truyền, đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với bà con đồng bào dân tộc Khmer. Với sự đóng góp tích của ông Vết mà bà con Khmer ở Vĩnh Trạch Đông phát huy tinh thần đoàn kết, chung tay xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.

Ông Tô Thành Phương - Trưởng ban Dân tộc tỉnh Bạc Liêu cho biết, hiện nay, toàn tỉnh có 130 người có uy tín - là cầu nối ý Đảng, lòng dân, là trung tâm đoàn kết của cộng đồng các dân tộc trong các buôn làng đồng bào DTTS. Người có uy tín trên địa bàn tỉnh đã luôn đi đầu trong các phong trào thi đua, sản xuất, thực hành tiết kiệm, xóa đói, giảm nghèo. Tích cực vận động bà con tham gia các phong trào của địa phương, tuyên truyền cho bà con nâng cao ý thức cảnh giác trước âm mưu, hoạt động chia rẽ khối đoàn kết dân tộc của các thế lực thù địch, phản động. Bằng uy tín của mình, họ đã tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng nông thôn mới, sản xuất kinh doanh, xóa đói giảm nghèo, vận động đồng bào dân tộc xóa bỏ tập tục mê tín dị đoan, không theo đạo trái quy định, đấu tranh phòng, chống tội phạm và các tệ nạn xã hội.

Nhằm phát huy vai trò người có uy tín, tỉnh Bạc Liêu đã triển khai hiệu quả các chính sách dành cho người có uy tín trên địa bàn. Vừa qua, người có uy tín của tỉnh đã đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại khu vực miền Trung. Đây là chuyến đi đầu tiên trong năm 2024 mà UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức nhằm cụ thể hóa chính sách của Đảng, Chính phủ đối với người có uy tín. Cuối năm 2023, Bạc Liêu có 4 người có uy tín được biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc.

Thời gian tới, Ban Dân tộc tỉnh sẽ phối hợp với các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm, chăm lo, phát huy vai trò của người có uy tín; tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn; chăm lo đời sống cho đồng bào DTTS, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán; triển khai hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS, tạo động lực phát triển cho vùng đồng bào DTTS.

Mỗi cá nhân người có uy tín có mức độ đóng góp và ảnh hưởng khác nhau trong cộng đồng nhưng ở họ đều có một điểm chung. Đó là sự gương mẫu, tận tụy, nhiệt tình “nói dân tin, làm dân theo”. Họ là nhịp cầu gắn kết ý Đảng - lòng dân đã và đang có những đóng góp rất quan trọng vào sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc.

Theo ĐĐK
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO