Đời sống xã hội

Nà Giàm xây dựng khối đại đoàn kết sau sáp nhập

Mai An 24/05/2024 - 19:18

Được thành lập cuối năm 2021 trên cơ sở nhập 3 xóm (Nà Giàm, Nà Châu, Nà Lẹng), việc giữ gìn mối đoàn kết, thống nhất của xóm Nà Giàm ngay sau khi sáp nhập được cấp ủy xã Nghinh Tường (Võ Nhai, Thái Nguyên) đặt lên hàng đầu. Đảng ủy xã xác định, Chi bộ Nà Giàm cần quan tâm lãnh đạo nhân dân đoàn kết, gắn bó, tạo thành sức mạnh tập thể trong triển khai các phong trào.

24-5-1-thai-nguyen.png
Bí thư Chi bộ Nà Giàm Nguyễn Thanh Tùng, (bên phải) trao đổi với đảng viên về việc tuyên truyền nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước.

Nà Giàm hiện có 134 hộ dân, với trên 620 nhân khẩu, trong đó, một nửa là người dân tộc Tày, còn lại là dân tộc Dao. Tập quán sinh hoạt và đời sống văn hóa cũng có những khác biệt nhất định, lại được sáp nhập từ 3 xóm khác nhau nên trong thời gian đầu, các hoạt động của xóm không tránh khỏi những khó khăn.

Đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Bí thư Chi bộ Nà Giàm, cho hay: Ngoài các yếu tố đặc thù về lịch sử, truyền thống, văn hóa, tín ngưỡng, phong tục…, xóm mới sáp nhập có địa hình rộng, trong khi điều kiện sử dụng điện thoại, mạng xã hội ở vùng cao còn hạn chế, gây khó khăn trong tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Thêm nữa, nhà văn hóa các xóm cũ đều không đủ rộng để đảm bảo cho hoạt động hội họp của đảng viên, hội viên các đoàn thể, cũng như vui chơi, giải trí và sinh hoạt của cộng đồng dân cư, do số lượng hộ tăng lên. Đây cũng là khó khăn cho Chi bộ trong xây dựng khối đại đoàn kết ở xóm.

Với vai trò là hạt nhân lãnh đạo các hoạt động của xóm, 25 đảng viên của Chi bộ Nà Giàm (không tính 3 đảng viên cao tuổi được miễn sinh hoạt) đã họp bàn, phân công nhiệm vụ phụ trách các cụm dân cư. Đảng viên Hà Văn Hiến bộc bạch: Cùng là người địa phương nên không thể nói là chúng tôi không biết về tình hình dân cư xung quanh. Tuy nhiên, sau khi được phân công phụ trách các cụm dân cư, chúng tôi đã chủ động tìm hiểu sâu hơn về điều kiện, hoàn cảnh của từng hộ được giao phụ trách. Từ đó đề xuất với Chi bộ những cách tuyên truyền, vận động phù hợp với văn hóa, phong tục của cả hai dân tộc.

Ví như việc tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc hằng năm, từ 2 tháng trước đó, Chi bộ Nà Giàm đã họp bàn và ra nghị quyết về công tác chuẩn bị. Sau đó, Chi bộ tiếp tục bàn bạc với các hội đoàn thể để tổ chức Ngày hội đảm bảo an toàn, tiết kiệm, vui tươi, lành mạnh. Các đảng viên đã đến tận nhà những hạt nhân văn nghệ của xóm vận động đăng ký tiết mục. Ngoài những tiết mục riêng biệt của người Tày, người Dao, Chi bộ còn vận động bà con tham gia giao lưu văn nghệ giữa hai dân tộc. Mâm cơm đại đoàn kết cũng được chuẩn bị chu đáo, phù hợp với đặc trưng văn hóa của bà con.

Đặc biệt, trong lãnh đạo, Chi bộ Nà Giàm luôn đặt mục tiêu hàng đầu là xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân nhằm tạo sự thống nhất giữa đảng viên và quần chúng, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bà con. Trong các hoạt động ở cơ sở, những kiến nghị, thắc mắc của quần chúng và đảng viên đều được khuyến khích trình bày tại trong cuộc họp xóm, buổi sinh hoạt chi bộ. Nhờ đó, mọi vấn đề được giải quyết kịp thời và thỏa đáng.

Với cách làm như vậy, Chi bộ Nà Giàm đã vận động thành công người dân trong xóm tham gia nhiều cuộc vận động, phong trào yêu nước ở địa phương như: Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, Toàn dân tham gia bảo vệ rừng, Chung sức xây dựng nông thôn mới…

Kết quả, năm 2022 và 2023, xóm đạt danh hiệu Khu dân cư văn hóa; Chi bộ xóm đạt trong sạch, vững mạnh tiêu biểu. Xóm hiện có 10 tổ bảo vệ rừng (10 thành viên/tổ); xây dựng được 2.000m đường bê tông nông thôn (đạt 50%). Số hộ nghèo và cận nghèo giảm xuống còn khoảng 40%. Xóm Nà Giàm cũng là hạt nhân trong các phòng trào văn hóa, văn nghệ, thể thao của xã Nghinh Tường.

Đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Bí thư Chi bộ Nà Giàm cho biết thêm: Cuối năm nay, chúng tôi có kế hoạch xây dựng nhà văn hóa xóm, với diện tích rộng hơn và cơ sở vật chất khang trang hơn. Ngay sau khi triển khai, kế hoạch này nhận được sự đồng thuận của 100% hộ trong xóm. Ngoài ra, xóm cũng dự định hoàn thành đổ bê tông 100% tuyến đường trục chính để bà con đi lại, giao thương thuận lợi hơn. Với sự đồng thuận của nhân dân, các công trình này hứa hẹn sẽ hoàn thành đúng kế hoạch.

Theo https://baothainguyen.vn
Copy Link
Copy Link
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO