Chính sách

Hiệu quả từ truyền thông phòng, chống tác hại thuốc lá

Nguyễn Hằng 14/11/2023 - 08:59

Thời gian qua, các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh Lai Châu, với sự hỗ trợ kinh phí của Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) đã tích cực triển khai các biện pháp PCTHTL nhằm từng bước góp phần để người dân từ bỏ thói quen hút thuốc.

capturev.png
Phần thi sân khấu hóa Hội thi tìm hiểu Luật PCTHTL trong đoàn viên thanh niên tỉnh Lai Châu

Thực tế tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Lai Châu, không chỉ đàn ông mà cả phụ nữ cũng hút thuốc lá, thuốc lào. Không ít người hút thuốc lá tới 20-30 năm. Vì vậy, các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo PCTHTL các cấp ở Lai Châu đã chủ động tuyên truyền về PCTHTL bằng nhiều hình thức như: Tổ chức lễ phát động; ký cam kết giữa các cơ quan, tổ chức đoàn thể; truyền thông trực tiếp, phát tờ rơi...

Sở Y tế tỉnh thường xuyên chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề, xây dựng các phóng sự tuyên truyền về PCTHTL... Từ đó, tạo nếp sống văn minh, môi trường làm việc an toàn, không khói thuốc, hạn chế được các nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra, đồng thời, nêu cao ý thức bảo vệ và giữ gìn sức khỏe của mọi người.

capturem.png
Tuyên truyền Luật PCTHTL cho người dân xã Mường Cang (Than Uyên, Lai Châu)

Song song đó, công tác tuyên truyền, phổ biến Luật PCTHTL và các văn bản hướng dẫn đã được các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp quan tâm thực hiện bằng nhiều hình thức như: Truyền thông gián tiếp trên các phương tiện thông tin đại chúng, truyền thông trực tiếp tại cộng đồng, truyền thông lồng ghép tại các cuộc họp, hội nghị, hội thi, mít tinh cổ động… Qua đó, cán bộ và người dân được tiếp cận với Luật ngày càng nhiều và nhận thức về THTL ngày càng được nâng lên.

Ngoài ra, với vai trò tổ giúp việc của Ban Chỉ đạo PCTHTL tỉnh Lai Châu, thời gian qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp các sở, ngành trong tỉnh tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức như lưu động, treo băng rôn, khẩu hiệu, gắn biển báo tại một số cơ quan, đơn vị; phối hợp các cơ quan truyền thông tuyên truyền về THTL, lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá, xây dựng môi trường không khói thuốc, chính sách, pháp luật về PCTHTL; vận động người dân không sử dụng thuốc lá nơi công cộng,…

Đồng thời, Trung tâm phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Tỉnh đoàn tổ chức các cuộc thi tìm hiểu Luật PCTHTL; lồng ghép các chương trình giáo dục thanh, thiếu niên và các chương trình giáo dục tại các trường học.

capture.png
Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc

Trung tâm cũng tăng cường tập huấn; giám sát hỗ trợ về nâng cao năng lực PCTHTL cho giáo viên, cán bộ phụ trách tuyên truyền tuyến huyện. Bên cạnh truyền thông trực tiếp, công tác truyền thông gián tiếp trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử của các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố cũng được tích cực triển khai.

Qua các hoạt động truyền thông về Luật PCTHTL, các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật cũng như THTL đối với sức khỏe con người, nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân được nâng cao, tạo sự chuyển biến trong hành vi hút thuốc lá cũng như nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tuyên truyền về PCTHTL cũng gặp không ít khó khăn. Hiện nay, số người sử dụng thuốc lá, thuốc lào ở nông thôn còn nhiều, do người dân còn chủ quan với sức khỏe, chưa nhận thức được THTL.

Đặc biệt, hiện nay việc sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng có xu hướng gia tăng nhanh, đặc biệt trong đối tượng học sinh. Trước thực trạng, các ngành chức năng tỉnh Lai Châu tăng cường tuyên truyền, phổ biến tác hại của việc sử dụng thuốc lá tới học sinh các cấp; tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán, sử dụng thuốc lá, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng tại các cơ sở giáo dục.

Để việc thực thi Luật PCTHTL có hiệu quả, thời gian tới, Ban Chỉ đạo PCTHTL tỉnh Lai Châu tiếp tục tăng cường vận động, tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật, đẩy mạnh việc thực thi Luật PCTHTL trong các tầng lớp nhân dân; tăng cường năng lực cho cán bộ tham gia hoạt động PCTHTL; gắn trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, chính quyền các cấp trong việc PCTHTL...

(0) Bình luận
Nổi bật
Ngày xuân nói chuyện làm du lịch ATK
“Chúng tôi tiếp tục tập trung cao độ, phát huy mọi tiềm năng, lợi thế, từng bước xây dựng và phát triển du lịch ATK Chợ Đồn ngày càng chuyên nghiệp, hiện đại nhưng vẫn giữ bản sắc, hồn cốt văn hóa ATK…” - đó là khẳng định của đồng chí Triệu Huy Chung, Chủ tịch UBND huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn).
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO