Kinh tế

Hiệu quả chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

Thu Thủy 21/01/2024 - 18:50

Năm 2022, thông qua tổ chức Đoàn Thanh niên của xã Bình Phú, anh Sơn Bô Rây, ấp Nguyệt Lãng B được Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Càng Long (Trà Vinh) cho vay 40 triệu đồng để thực hiện mô hình nuôi bò sinh sản.

Với số tiền được hỗ trợ anh Bô Rây mua 02 con bò với giá 25 triệu đồng về nuôi, số vốn còn lại anh xây chuồng. Anh Bô Rây cho biết: kinh tế của gia đình chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, những năm trước giá lúa cũng như các mặt hàng nông sản không ổn định, thu nhập của gia đình cũng khó khăn. Trước đây, gia đình tôi cũng có nuôi bò nhưng chỉ từ 01 - 02 con, thu nhập không cao. Từ khi được Xã Đoàn tạo điều kiện vay vốn thanh niên khởi nghiệp tôi có điều kiện phát triển đàn bò. Đến nay, đàn bò của gia đình tăng lên 10 con (07 con bò sinh sản, 03 con bò nghé).

snapedit_1705826913797.jpg
Anh Sơn Bô Rây giới thiệu mô hình nuôi bò sinh sản của gia đình với cán bộ, ĐVTN xã Bình Phú, huyện Càng Long.

Anh Nguyễn Thanh Nhã, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Ủy ban Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh Trà Vinh cho biết: năm 2023, công tác đồng hành với thanh niên trong tư vấn, giới thiệu việc làm tiếp tục được các cấp bộ Đoàn, Hội quan tâm thực hiện, tập trung nhiều ở đối tượng thanh niên là học sinh khối THPT, ĐVTN nông thôn. Qua đó, đã tư vấn hướng nghiệp cho 53.087 lượt ĐVTN, học sinh; phối hợp giới thiệu việc làm cho 11.298 ĐVTN, trong đó số ĐVTN được Đoàn tổ chức tư vấn xuất khẩu lao động là 3.755 ĐVTN.

Hoạt động đồng hành, trang bị cho thanh niên kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp, lập nghiệp được các cấp bộ Đoàn, Hội quan tâm. Tỉnh Đoàn phát động cuộc thi “Ý tưởng, dự án khởi nghiệp” tỉnh Trà Vinh năm 2023, tổ chức 10 chương trình nói chuyện chuyên đề khởi nghiệp, qua đó thu hút trên 15.000 lượt ĐVTN tham gia.

Hỗ trợ thanh niên vay vốn phát triển kinh tế, tạo việc làm ổn định cho thanh niên địa phương tiếp tục được các cấp bộ Đoàn, Hội quan tâm. Công tác hướng dẫn và hỗ trợ thanh niên tiếp cận các nguồn vốn vay khởi nghiệp, giải quyết việc làm được triển khai khá hiệu quả.

Song song với việc rà soát hoạt động của các tổ tiết kiệm vay vốn, các cấp bộ Đoàn phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ thực hiện các dự án, cụ thể: duy trì 341 tổ vay với 14.636 hộ vay, tổng dư nợ trên 466,2 tỷ đồng. Trong năm, Tỉnh Đoàn đã gửi danh sách 313 ĐVTN có nhu cầu cần vốn vay với số tiền trên 11,9 tỷ đồng để Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh thẩm định hồ sơ giải ngân nguồn vốn vay. Đồng thời, trong 03 tháng cuối năm 2023 Tỉnh Đoàn lập danh sách và tiếp tục phối hợp Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh thẩm định cho 402 ĐVTN có nhu cầu vay vốn với số tiền 16 tỷ đồng, góp phần giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Ngoài ra, các cấp bộ Đoàn, Hội duy trì hoạt động các câu lạc bộ khởi nghiệp trong thanh niên ở các cơ sở Đoàn, Hội, trong các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh thông qua việc đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về ý thức sáng tạo, khởi nghiệp, lập nghiệp trong hội viên, thanh niên. Hướng dẫn và hỗ trợ thanh niên tiếp cận các nguồn vốn vay khởi nghiệp, phát triển kinh tế; thực hiện rà soát, có hình thức hỗ trợ các câu lạc bộ, mô hình thanh niên phát triển kinh tế; chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật…

Các hoạt động hỗ trợ nhóm thanh niên yếu thế trên địa bàn dân cư được quan tâm thường xuyên, với các hoạt động như: xây dựng các mô hình hỗ trợ thanh niên chậm tiến, thanh niên hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng; tư vấn, giới thiệu, tạo việc làm cho thanh niên thất nghiệp, chưa có việc làm ở khu vực nông thôn, khu vực đô thị hóa; triển khai các hoạt động hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên tôn giáo, thanh niên yếu thế khởi nghiệp, lập nghiệp. Kết quả, các cấp bộ Hội đã phối hợp tổ chức tư vấn, hướng nghiệp cho 51.114 lượt đoàn viên, hội viên thanh niên, học sinh; phối hợp giới thiệu việc làm cho 19. 478 đoàn viên, hội viên, thanh niên (có 6.503 đoàn viên, hội viên thanh niên có việc làm ổn định).

Các cấp bộ Đoàn, Hội tiếp tục duy trì phong trào tiết kiệm tích lũy, góp vốn xoay vòng trong đoàn viên, hội viên, thanh niên để hỗ trợ nhau phát triển sản xuất. Đồng thời phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tạo điều kiện thuận lợi cho thanh niên vay vốn phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.

Để thực hiện tốt chương trình “Đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp” và phát huy vai trò của ĐVTN trong việc phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, thời gian tới các cấp bộ Đoàn, Hội tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, định hướng, hỗ trợ, giúp đỡ cho đoàn viên, hội viên thanh niên phát triển rộng rãi các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao; đẩy mạnh công tác tư vấn hướng nghiệp, giải quyết việc làm cho thanh thiếu niên ổn định cuộc sống; kịp thời biểu dương, khen thưởng những mô hình, cách làm hay, các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào lập thân, lập nghiệp.

Theo Báo Trà Vinh
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Tìm về ký ức Điện Biên
Trong những ngày tháng 4 lịch sử, hàng triệu trái tim từ mọi miền Tổ quốc đều hướng về Điện Biên - mảnh đất lịch sử đã ghi dấu chiến thắng vang dội của quân và dân ta với 56 ngày đêm “khoét núi ngủ hầm, mưa dầm cơm vắt, máu trộn bùn non”. Đoàn phóng viên của Báo Yên Bái cũng đã có mặt tại Điện Biên để cùng sống trong dòng hồi tưởng về những hy sinh máu xương làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO