Đời sống

Hà Nội đề xuất lý do không sáp nhập quận Hoàn Kiếm

Ngọc Diễm 28/11/2023 - 10:24

Dù diện tích chỉ đạt 15% so với quy định, nhưng TP Hà Nội đề xuất không sáp nhập quận Hoàn Kiếm với lý do đây là trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế và văn hóa của Thủ đô.

TP Hà Nội vừa hoàn thành phương án tổng thể sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2023-2025. Do không đủ tiêu chí về diện tích, dân số nên quận Hoàn Kiếm và 173 đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện sáp nhập.

snapedit_1701059245452.jpg
Hoàn Kiếm là quận trung tâm văn hóa, chính trị, kinh tế của thủ đô

Theo quy định, một quận phải có diện tích tối thiểu 35km2, dân số 150.000. Tuy nhiên, quận Hoàn Kiếm chỉ đủ tiêu chuẩn về dân số, diện tích chỉ đạt 15% (5,35km2). Dù vậy, TP Hà Nội cho rằng không nên sáp nhập quận Hoàn Kiếm vì 8 lý do.

Cụ thể, Hoàn Kiếm là quận trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế và văn hóa của TP Hà Nội. Quận có địa giới hành chính ổn định, hình thành trước năm 1945, có bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa… gắn với truyền thống lịch sử hình thành của thành Đại La, Thăng Long, Đông Đô.

Quận Hoàn Kiếm có khu phố cổ gồm 10 phường có truyền thống lịch sử, văn hóa lâu đời cần được bảo tồn, gìn giữ như Hàng Đào, Hàng Bạc, Hàng Gai, Hàng Bồ, Hàng Bông, Hàng Buồm, Hàng Mã, Cửa Đông, Đồng Xuân, Lý Thái Tổ, gắn với sự hình thành của khu 36 phố phường, có 5 cửa ô từ đầu thế kỷ XX.

Theo UBND TP Hà Nội, hầu hết phường thuộc quận Hoàn Kiếm đều có tín ngưỡng thờ Thành hoàng làng riêng, tồn tại tên gọi từ hàng trăm năm trước đến nay.

Khu phố cổ Hà Nội đã được xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia. Quận có hai di tích quốc gia đặc biệt là đền Bạch Mã và di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn. Tên của quận Hoàn Kiếm gắn liền với truyền thuyết trả gươm sau chiến tranh giải phóng dân tộc của Vua Lê Thái Tổ.

Ngoài ra, quy hoạch xung quanh Hồ Hoàn Kiếm là một chỉnh thể có yếu tố đặc thù, kế thừa lịch sử, văn hóa, kiến trúc, được chia ra làm 3 khu vực chính: khu phố cổ, khu vực Hồ Gươm và phụ cận, khu phố cũ, giữ hình thái ổn định từ năm 1990 đến nay.

Về kinh tế, những năm gần đây quận Hoàn Kiếm liên tục tăng trưởng cao, bền vững; cơ cấu kinh tế chủ yếu là thương mại, du lịch, dịch vụ. Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn hằng năm đều vượt so với kế hoạch TP giao (năm 2021, 2022 đạt hơn 14.000 tỷ đồng).

Hiện TP Hà Nội đang chỉ đạo xây dựng các đề án quan trọng như bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị lịch sử văn hóa khu phố cũ thành vùng di sản; phát triển bãi nổi giữa và ven sông Hồng thành công viên văn hóa đa chức năng.

Trước đó, vào tháng 8/2023, tại buổi đối thoại với MTTQ Việt Nam các cấp của TP Hà Nội về những vấn đề đời sống dân sinh, được nhân dân thủ đô quan tâm, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, thành phố sẽ thực hiện nghiêm túc chủ trương của T.Ư về sắp xếp đơn vị hành chính, nhưng quận Hoàn Kiếm rất đặc thù nên tinh thần không thay đổi.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO