Kinh tế

Giúp người dân bản Mó thoát nghèo

LÊ TƯỜNG HIẾU 14/05/2024 - 07:17

Cục Hậu cần, Quân khu 4 vừa tổ chức trao tặng con giống dê và bò cho những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách ở bản Mó, xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An.

Bà Lê Thị Thìn, 48 tuổi, ở bản Mó, xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An nhận sợi dây thừng dắt cặp dê giống do Cục Hậu cần Quân khu 4 trao tặng, đôi mắt bà ngấn nước, không giấu được niềm vui xúc động.

Trong số những gia đình nhận con giống chăn nuôi bà Thìn là người có mặt sớm nhất; chồng đã mất, bản thân bà Thìn ốm đau thường xuyên, hiện đang nuôi con nhỏ bị bệnh thiểu năng trí tuệ, kinh tế gia đình đặc biệt khó khăn.

12052024vthuy8-1-.jpg
Bàn giao bò giống cho gia đình bà Lê Thị Hằng, bản Mó, xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An.

Gặp chúng tôi, bà Thìn tâm sự: “Tôi cảm ơn các chú bộ đội nhiều lắm. Từ khi nhận được thông báo của trưởng bản đến giờ trong lòng chúng tôi cứ chờ đợi. Đến lúc tay dắt 2 con dê cái to béo, khỏe mạnh về chăn nuôi, tôi mới tin là sự thật, niềm vui vỡ òa không nói hết được, gia đình tôi sẽ cố gắng làm kinh tế để không phụ lòng tốt của các anh, các chú bộ đội”.

Cũng như bà Thìn, bà Lê Thị Hằng, ở bản Mó, có chồng bị bệnh hiểm nghèo, con còn nhỏ, ốm đau thường xuyên. Gia đình bà Hằng thuộc hộ nghèo của địa phương, thu nhập chủ yếu dựa vào tiền công làm thuê của bà. Được nhận một con bò sinh sản trị giá gần 10 triệu đồng, bà Hằng không giấu được niềm vui: “Để có bò sinh sản là niềm mơ ước từ lâu của tôi. Tôi không biết nói gì hơn, chỉ biết cảm ơn các anh bộ đội nhiều lắm”.

Mỗi người một hoàn cảnh nhưng giống nhau ở chỗ họ đều là những gia đình đặc biệt khó khăn của địa phương và được đơn vị quan tâm tặng con giống, vật nuôi về phát triển kinh tế.

12052024vthuy9.jpg
Bàn giao cặp dê giống cho bà Lê Thị Thìn, 48 tuổi, ở bản Mó, xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An.

Không chỉ trao tặng con giống cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, Cục Hậu cần còn chỉ đạo cán bộ, nhân viên Căn cứ Hậu cần 1, đóng quân trên địa bàn xã, phối hợp với địa phương cử cán bộ, nhân viên đến hỗ trợ ngày công, vật liệu xây dựng, san nền, lợp mái, dựng chuồng chăn nuôi kiên cố.

Sau khi bàn giao con giống, Căn cứ Hậu cần 1 thường xuyên cử cán bộ, nhân viên có kinh nghiệm đến từng gia đình hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, phòng, chống dịch bệnh thường gặp. Đồng thời tập huấn kỹ thuật cơ bản trong cách chọn, chăm sóc cây giống cho năng suất cao; hướng dẫn bà con cách trồng, chăm sóc cỏ voi, trồng ngô để làm thức ăn chăn nuôi.

Bà Ngân Thị Hồng, Trưởng Ban dân vận, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An cho biết: Cán bộ, chiến sĩ Căn cứ Hậu cần 1, Cục Hậu cần Quân khu 4 đóng quân trên địa bàn huyện, trong những năm qua đơn vị đã có nhiều việc làm ý nghĩa tạo chuyển biến, động lực phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương như giúp địa phương xây dựng nông thôn mới; phòng, chống khắc phục hậu quả thiên tai; tiến hành tập huấn, bồi dưỡng kiến thức trồng trọt, chăn nuôi phát triển kinh tế; hỗ trợ cây, con giống, kinh nghiệm sản xuất. Phối hợp tuyên truyền đường lối chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật Nhà nước...”.

Theo Đại tá Vương Kim Hải, Chính ủy Cục Hậu cần Quân khu 4 cho biết: Đơn vị tiến hành trao tặng dê và bò giống cho bà con nhân dân có hoàn cảnh khó khăn ở bản Mó nằm trong thực hiện đề án “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận của Lực lượng vũ trang Quân khu 4 ở vùng đặc thù trên địa bàn giai đoạn 2023 - 2030 và những năm tiếp theo”. Mặc dù giá trị đem lại cho mỗi gia đình chưa nhiều về vật chất nhưng chúng tôi mong rằng góp phần nhỏ giúp các hộ dân có cơ hội vươn lên thoát nghèo”.

Theo QĐND
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO