Kinh tế

Đời sống đồng bào Khmer ở Kế Sách ngày càng phát triển

THÚY LIỄU 01/05/2024 - 14:53

Huyện Kế Sách (Sóc Trăng) có 13 đơn vị xã, thị trấn với 86 ấp, trong đó 16 ấp thuộc 6 xã có đông đồng bào Khmer là: Kế Thành, Thới An Hội, An Mỹ, Trinh Phú, Đại Hải và thị trấn Kế Sách. Toàn huyện có 44.241 hộ, trong đó hộ dân tộc Khmer là 5.234 hộ, chiếm gần 13% dân số toàn huyện. Trong suốt những năm qua, huyện Kế Sách đã triển khai các chương trình, dự án của Trung ương, tỉnh và địa phương để hỗ trợ đồng bào Khmer phát triển kinh tế gia đình, nhờ đó đời sống người dân thay đổi tích cực, có nhiều hộ vươn lên thoát nghèo bền vững.

Minh chứng cho chuyện thoát nghèo bền vững là gia đình chị Lâm Thị Hồng, ấp An Ninh 1, thị trấn Kế Sách. Từ hai bàn tay trắng, nay vợ chồng chị có nguồn thu nhập cao nhờ chăn nuôi bò. Chị Hồng tâm sự: “Lúc mới lập gia đình ra ở riêng, vợ chồng tôi không có đất sản xuất, chỉ lợp được cái chòi lá nhỏ trên phần đất được gia đình cho. Vợ chồng đi làm cỏ, cắt lúa mướn, thu nhập đủ sống qua ngày. Thấy hoàn cảnh gia đình tôi khó khăn, năm 2010, địa phương đã hỗ trợ vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội 50 triệu đồng. Có vốn trong tay, chúng tôi đầu tư xây dựng chuồng chăn nuôi và mua 20 con bê về nuôi vỗ béo và nuôi làm giống”.

ks.jpg
Chị Lâm Thị Hồng, ấp An Ninh 1, thị trấn Kế Sách, huyện Kế Sách (Sóc Trăng) chăn nuôi bò, thu nhập hơn 1 tỷ đồng/năm. Ảnh: THÚY LIỄU

Hơn 14 năm chăn nuôi bò, bình quân mỗi năm tôi xuất bán khoảng 400 con bò, bao gồm bò giống, bò hơi và bò đã được xẻ thịt, trừ chi phí thu nhập hơn 1 tỷ đồng/năm”, chị Lâm Thị Hồng chia sẻ thêm.

Những năm qua, nhờ có các chủ trương, chính sách đúng đắn, kịp thời của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là sự quan tâm của Huyện ủy, HĐND, UBND, các ban ngành, đoàn thể huyện và các địa phương trong triển khai thực hiện các dự án, tiểu dự án, nội dung thành phần thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số như: xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ đất ở, nhà ở, cho vay vốn phát triển sản xuất, xây dựng sân thể thao… mà đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào Khmer không ngừng được nâng cao.

Hòa thượng Trần Kiến Quốc - Chi hội trưởng Chi hội Đoàn kết sư sãi yêu nước huyện Kế Sách, Trụ trì chùa Kom Pong Chum, xã An Mỹ, huyện Kế Sách cho biết: “Các hoạt động văn hóa, lễ hội, tín ngưỡng được các cấp chính quyền tạo điều kiện thuận lợi, đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật. Các ngôi chùa được xây dựng, trùng tu đảm bảo đúng theo nét văn hóa truyền thống của người Khmer, đáp ứng nhu cầu trong sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo. Thời gian tới, các vị sư sãi và ban quản trị các chùa chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với cấp ủy, chính quyền, mặt trận, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số đến phật tử đồng bào Khmer…”.

Trong năm 2023, từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (trên 38 tỷ đồng), huyện đã đầu tư xây dựng 9 công trình giao thông nông thôn, hỗ trợ đất ở cho 46 hộ, hỗ trợ nhà ở cho 248 hộ, hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề cho 1.699 hộ. Ngoài ra, đồng bào Khmer còn được hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất. Bên cạnh đó, huyện còn mở lớp dạy nghề ngắn hạn cho lao động nông thôn, hỗ trợ tiền điện, cấp thẻ bảo hiểm y tế, thực hiện tốt các chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào Khmer. Tính đến cuối năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo người dân tộc Khmer của huyện giảm còn 18% (giảm hơn 8% so với năm 2022).

“Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục triển khai các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc và thực hiện có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhằm góp phần cải thiện và nâng cao hơn nữa đời sống vật chất và tinh thần cho người dân trên địa bàn huyện, trong đó có đồng bào Khmer”, đồng chí Cao Minh Thơm - Phó Chủ tịch UBND huyện Kế Sách thông tin.

Theo Báo Sóc Trăng
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO