Kinh tế

Cuộc sống đổi thay nhờ "bàn tay" của Hội

Lương Thúy 23/05/2024 - 09:47

Từ một hộ nghèo bền vững, nặng trĩu nỗi lo cơm áo mỗi ngày, được sự giúp đỡ của Hội LHPN, chị Phan Thị Thu - hội viên Chi hội phụ nữ khối 10, phường Quang Trung, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An - đã từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Bật khóc vì tủi thân

10 năm trước, gia đình chị Thu thuộc diện hộ nghèo, ở trọ trên địa bàn phường Quang Trung - một trong những phường sầm uất của thành phố Vinh. Hoàn cảnh gia đình chị hết sức khó khăn: Vợ chồng chị làm nghề tự do, công việc lúc có, lúc không, chồng chị thường xuyên đau ốm không thể làm việc nặng, con trai đầu mắc bệnh tự kỷ, con thứ hai còn nhỏ dại. Mọi gánh nặng gia đình dồn lên vai chị Thu.

Chị Thu chia sẻ: "Hai vợ chồng lấy nhau trong hoàn cảnh gia đình hai bên nội ngoại đều khó khăn. Chúng tôi vừa phải thuê phòng trọ vừa phải nghỉ việc thường xuyên để chăm con đau ốm trong khi thu nhập không ổn định. Cuộc sống quẩn quanh, nhiều lần tôi bật khóc vì tủi thân, vì không nghĩ ra lối thoát".

g6.png
Chị Phan Thị Thu cùng gia đình thoát nghèo nhờ sự giúp đỡ của Hội LHPN

Nắm rõ hoàn cảnh của chị Thu, các đoàn thể và khối phố đã đến thăm hỏi, động viên và vận động chị tham gia vào Hội Phụ nữ để được quan tâm, giúp đỡ. Năm 2014, chị Thu đã tham gia vào Hội và sinh hoạt tại Chi hội khối 10.

Tại đây, chị được các chị em trong Hội quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ trong cuộc sống hằng ngày và hướng dẫn tiếp cận các nguồn vốn vay ủy thác và tiết kiệm của Hội để tìm cách làm ăn.

Từ sự gợi mở của các hội viên, chị Thu đã mạnh dạn dựng tạm quán nhỏ gần chung cư D2 ở đường Phan Chu Trinh, rồi mua máy bơm và một số dụng cụ làm dịch vụ sửa và rửa xe máy.

Để giúp chị Thu có vốn, Hội LHPN phường đã hướng dẫn chị làm thủ tục vay số tiền 15 triệu đồng từ nguồn vốn hộ nghèo của Ngân hàng Chính sách xã hội và 10 triệu đồng từ tổ tiết kiệm xoay vòng của Chi hội. Số tiền vay lần đầu, chị Thu dùng để mua một chiếc máy rửa xe, quây tôn dựng quán.

"Thời điểm đó, 25 triệu đồng là rất nhiều đối với tôi. Lần đầu tiên vay vốn để làm ăn, tôi mất ăn, mất ngủ vì lo lắng, sợ quán chưa có khách, sợ khó trả nợ tiền vay. Các hội viên đã ra quán động viên tôi bình tĩnh, cố gắng từng ngày và chị em đều ủng hộ, đến quán rửa xe, kêu gọi khách đến quán giúp tôi. Nghĩ lại tình cảm của mọi người, tôi cứ muốn khóc" - chị Thu chia sẻ

Không phụ niềm tin và sự giúp đỡ của khối phố, Chi hội phụ nữ, vợ chồng chị Thu chăm chỉ làm việc với thái độ nhiệt tình, vui vẻ nên được khách hàng ủng hộ. Lượng khách đến ngày càng nhiều, giúp anh chị có thu nhập ổn định hơn.

2 năm sau lần vay đầu tiên, anh chị lại mạnh dạn vay thêm 50 triệu đồng tiếp tục đầu tư máy móc, đồ dùng rửa xe. Từ nguồn thu ổn định, mỗi tháng chị dành ra 1 triệu đồng để trả tiền gốc và tiền lãi đến kỳ hạn.

Có thời điểm, chị trả hết nợ trước kỳ hạn 6 tháng. Mỗi lần vay vốn, chị lại được Hội LHPN phường, Chi hội phụ nữ động viên, khích lệ, ghi nhận, biểu dương, tiếp thêm tinh thần, động lực vươn lên cho chị.

"Tổng số tiền tôi được vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội là 125 triệu đồng để sửa chữa, nâng cấp xây dựng quán, mua sắm thêm dụng cụ làm nghề. Cứ trả rồi lại vay, vay rồi lại trả. Các hội viên Chi hội, Hội LHPN phường hỗ trợ nhiệt tình nên thủ tục vay nhanh chóng, thuận lợi. Hội cứ như gia đình, chị em trong nhà của mình, luôn sẵn sàng giúp đỡ nên tôi thấy ấm lòng, yên tâm vì có chỗ dựa thân tình" - chị Thu nói.

"Nhiều lúc nghĩ là mơ"

Năm 2014, mức thu nhập từ nghề rửa xe của vợ chồng chị Thu là 5-6 triệu đồng/tháng. Năm 2018, gia đình chị đã vươn lên thoát nghèo. Năm 2019, thoát cận nghèo và đến nay, gia đình chị đã có cuộc sống ổn định với thu nhập hằng tháng từ 15 đến 20 triệu đồng.

Con đầu của chị Thu đã có điều kiện để đi học ở trường đặc biệt dành cho trẻ tự kỷ. Điều vui mừng nhất của chị Thu đó là năm 2021, gia đình chị đã mua được một căn hộ chung cư với số tiền 750 triệu đồng.

Chị Thu nói: "Nhiều lúc tôi vẫn nghĩ là mơ vì không dám tin mình may mắn đến vậy. Vợ chồng từ hai bàn tay trắng, con bệnh tật, thuê trọ triền miên, đâu dám nghĩ có ngày có căn chung cư ở Vinh để ở. Nếu không có Hội Phụ nữ dìu dắt, chỉ đường làm ăn, tạo điều kiện cho vay vốn thì làm sao chúng tôi thay đổi được cuộc sống. Tôi luôn ghi nhớ, trân trọng và cảm ơn rất nhiều ân tình của Hội LHPN. Tôi mong muốn được chia sẻ câu chuyện của mình để những hội viên khó khăn có thêm niềm tin, hy vọng".

"Sự vượt khó vươn lên của chị Thu rất đáng ghi nhận. Đó là câu chuyện bình dị về nỗ lực vượt lên hoàn cảnh của một người phụ nữ nhưng cũng mang ý nghĩa rất lớn, truyền cảm hứng về nghị lực vươn lên trong mỗi người, nhất là những người phụ nữ vốn chịu nhiều thiệt thòi, thiếu thốn. Hội LHPN phường luôn bám sát nhiệm vụ đặt ra, sâu sát, đồng hành với hội viên. Hội mong muốn thông qua những việc làm thiết thực sẽ giúp ích hội viên trong cuộc sống, trong công việc, luôn là chỗ dựa của hội viên".

Chị Lê Thị Thủy, Chủ tịch Hội LHPN phường Quang Trung

Theo PNVN
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO